Tiết học Giới thiệu ngành cuối tuần qua của 2 lớp Ngữ văn chúng tôi (DH19VH và DH19NV) sẽ mãi là khoảnh khắc đáng nhớ trong những tuần lễ đầu tiên làm sinh viên ngồi trên giảng đường đại học. Đó là vì chúng tôi được hân hoan chào đón một vị khách mời đặc biệt, chị Anh Thư -  phát thanh viên, biên tập viên của Đài Truyền hình An Giang…

Được biết, chị Anh Thư là cựu sinh viên Sư phạm Ngữ văn, Khóa 9, Trường Đại học An Giang. Khi đang còn là sinh viên, chị đã khẳng định mình qua những hoạt động phong trào Đoàn - Hội và nổi bật với vai trò MC trong các chương trình, sự kiện do Bộ môn, Khoa và Trường tổ chức.

Với kinh nghiệm của một MC dày dạn và những trải nghiệm của một người năng động, ham học hỏi, chị Anh Thư đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều thông tin bổ ích về việc thực hành nghề nghiệp cũng như các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình sao cho việc học tập ở giảng đường đại học đạt được những hiệu quả cao nhất, thiết thực nhất.

MC Anh Thư chia sẻ kỹ năng thuyết trình cho các bạn tân sinh viên

Sau những giây phút bỡ ngỡ rụt rè ngắn ngủi ban đầu, lớp chúng tôi đã thực sự bắt được nhịp với sự cởi mở và thân thiện của chị và hoàn toàn bị cuốn theo sự sôi nổi, duyên dáng cũng những kiến thức thực tế vô cùng sinh động mà chị mang lại. Chị cho chúng tôi đặt thật nhiều câu hỏi thắc mắc và ân cần giải đáp cặn kẽ, rành mạch, rõ ràng. Chị truyền tải đến chúng tôi những kinh nghiệm cần thiết và quý báu sao cho kỹ năng thuyết trình ở những sinh viên năm nhất như chúng tôi sẽ mau chóng hoàn thiện hơn. Từ cách phát âm như thế nào cho đúng đến ngôn ngữ hình thể qua cách biểu lộ ánh nhìn, nụ cười cũng như phong thái; từ việc chuẩn bị bài thuyết trình sao cho hấp dẫn đến những tình huống bất ngờ phát sinh trong lúc thuyết trình cần phải xử lý sao cho thật khéo léo và linh hoạt. Tất cả đều được chị nhiệt tình chia sẻ làm cho buổi giao lưu vô cùng vui vẻ và bổ ích.

Đặc biệt, chị còn dành thời gian cho chúng tôi thực hành lên ứng tác thuyết trình tại chỗ để chị có dịp góp ý nhận xét cho chúng tôi hình dung đầy đủ và cụ thể hơn kỹ năng này. Thật cảm động khi chị nhẹ nhàng chỉnh sửa, chăm chút từng lỗi thiếu sót, hạn chế của chúng tôi. Chị cũng không quên tuyên dương những ưu điểm của sinh viên đàn em đang tập tành thuyết trình để mong chúng tôi tiếp tục phát huy và kiên trì hoàn thiện mình hơn.

Bản thân tôi, một sinh viên lớp Cử nhân Văn học, khi ngồi vào ghế giảng đường để bắt đầu cho 4 năm học tập, đôi lúc tôi cũng ít nhiều có những hoang mang lo lắng về tương lai. Buổi thuyết trình của chị, không hẳn sẽ làm cho chúng tôi hoàn toàn yên tâm tuyệt đối về nghề nghiệp, nhưng ít ra chị cũng gieo vào chúng tôi niềm tin và động lực để đeo đuổi ngành học của mình bằng thái độ nghiêm túc, tận tâm. Tôi nhớ mãi lời chị nói, rằng các em hãy cảm thấy tự hào và tin tưởng khi các em đã đến với văn chương, lựa chọn văn chương. Chị khẳng định, không có ngành học nào cho chúng ta nhiều vốn từ phong phú như vậy, và cũng không có ngành học nào mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc đến như vậy!

Hơn một giờ đồng hồ được giao lưu và trò chuyện cùng chị, chúng tôi đã ít nhiều hoạch định được những gì mình sẽ bắt tay thực hiện ngay từ bây giờ để đạt được mục tiêu cho tương lai phía trước. Cụ thể là trong những giờ học tới, chúng tôi sẽ bắt đầu thay đổi, làm sao để có được nhiều kiến thức bổ ích đưa vào bài thuyết trình cho sâu sắc, làm sao rèn tập tốt nhất những kỹ năng cần thiết để phần thuyết trình của mình hấp dẫn và lôi cuốn hơn… Để cho việc thuyết trình được suôn sẻ và chỉnh chu mà không phải là sự đối phó hay nỗi sợ hãi thì chúng tôi đã bắt đầu biết mình sẽ phải làm gì?

Cảm ơn chị Anh Thư đã dành thời gian đến với chúng tôi, cảm ơn giảng viên môn học Giới thiệu ngành đã tạo điều kiện cho tiết học hôm nay trở nên đáng nhớ bởi đó thật sự là một buổi giao lưu thân tình và bổ ích.

Đại diện 2 lớp tặng hoa cho báo cáo viên

Lớp DH19NV và MC Anh Thư

Lớp DH19VH chụp ảnh lưu niệm cùng MC Anh Thư

Nhã Thơ - DH19VH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.