Cuối tuần qua, Khoa Luật và Khoa học Chính trị - Trường Đại học An Giang đã tổ chức “Phiên tòa giả định” cho các sinh viên lớp DH17LU (chuyên ngành Luật).

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành Luật tiếp cận với kiến thức thực tế, làm quen với chuẩn mực ứng xử tại phiên tòa theo qui định của pháp luật. Hoạt động này cũng nhằm phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến với sinh viên toàn trường.

Nội dung vụ án của các phiên tòa giả định được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử mà các bạn sinh viên ngành Luật đã nghiên cứu.

Mỗi phiên tòa giả định khoảng 75 phút, sẽ tái hiện quá trình thực hiện hành vi phạm tội và việc xét xử người phạm tội. Trong các phiên tòa giả định, từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, người bị hại, người làm chứng đều được các bạn sinh viên lớp DH17LU đóng vai. Sau đó là phần trả lời câu hỏi của các vị giám khảo là TS. Trần Lê Đăng Phương - Phó Trưởng Khoa Luật và Khoa học Chính trị; thầy Nguyễn Minh Quốc Việt - Thẩm phán tòa án Long Xuyên và thầy Bùi Huỳnh Trung, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Giang Thành, tỉnh Kiên Giang

Quang cảnh phiên tòa

Có 6 đội thi, mỗi đội thi đều hào hứng hoàn thành tốt phần thi của mình. Đối với các bạn sinh viên, các phiên tòa như thế này còn khá mới, nhưng khi bắt đầu phiên tòa mọi người đều bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận giữa luật sư và đại diện Viện Kiểm sát và việc tuyên án của Chủ tọa phiên tòa.

Phiên tòa giả định đã góp phần nâng cao nhận thức phát luật, giúp các bạn sinh viên hiểu biết những hành vi sai trái pháp luật qua các tội “cố ý gây thương tích” “tội gây rối trật tự công cộng”,.. mà nguyên nhân là những sự thiếu hiểu biết, kích động vì cảm xúc nhất thời, sự lỗ mãng và tính thể hiện của tuổi trẻ. Những hành vi ấy dẫn đến hậu quả chính là tai nạn của những nạn nhân, những năm tù các bị cáo phải trả, những giọt nước mắt của gia đình các bị cáo.

Phiên tòa giả định đã xoáy sâu khai thác nhân thân, tìm tình tiết giảm nhẹ; đồng thời phân tích hành vi phạm tội của bị cáo... giúp bị cáo hiểu sâu hơn, rõ hơn về hậu quả nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác trong cuộc sống và trang bị cho mình kiến thức cơ bản về pháp luật để phấn đấu trở thành “những công dân có ích cho xã hội”.

Các vị giảng viên đã có những nhận xét góp thẳng thắn mà chân tình để các bạn sinh viên được đúc kết sâu sắc thêm về chuyên môn. Góp phần nâng cao chất lượng học tập, nắm vững pháp luật ở thế hệ sinh viên ngành luật đầu tiên của trường. Kết quả, Ban Giám khảo đã trao các giải nhất – nhì – ba và khuyến khích cho bốn đội có phần thi xuất sắc.

Tòa tuyên án

Giám khảo trao giải cho đại diện các đội

Các đội chụp ảnh lưu niệm cùng BGK

Trần Thành Thái – DH17LU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.