×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_1995 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_1995 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Sáng nay, 6-10-2006, Trần Thành Tráng sẽ là một trong 75 sinh viên của trường ta vinh dự nhận học bổng Dương Quang Thiện. Enews muốn giới thiệu với các bạn đọc chân dung một trong 75 gương mặt đã vượt khó học tập tốt từ mái Trường Đại học An Giang.

Tôi đến Kí túc xá tìm Tráng lúc 18h30, không gặp Tráng. Nghe các bạn trong phòng bảo là Tráng đã đi dạy thêm, chưa về. Tôi hẹn 20h30 tôi sẽ quay lại. Mãi 21h15 Tráng mới về. Khi hỏi ra mới biết, đi dạy thêm xong bạn ghé thư viện đọc sách tới khi thư viện đóng cửa.
 Hiện Tráng đang là sinh viên năm cuối lớp Sư phạm vật lý. Gia đình Tráng có 7 anh em, đa số đã lập gia đình, chỉ còn Tráng và một người em trai. Cha Tráng mất sớm, còn mẹ bạn đã 61 tuổi, đang sống với vợ chồng người anh thứ 6 ( Tráng thứ 7). Gia đình anh 6 thu nhập chủ yếu bằng nghề chạy xe honda ôm. Em trai của Tráng đã nghỉ học chuẩn bị lên thành phố làm. Suốt bốn năm học đại học Tráng vừa học vừa làm thêm tự kiếm tiền trang trải mọi thứ. Những năm đầu phải dạy hai ca - "chạy sô" ghê lắm, năm nay là năm cuối nên Tráng chỉ dạy kèm một ca. Đồng lương giảm phân nửa nên Tráng phải chi li rất kĩ mới đủ để "tồn tại" trong một tháng. Được cái là từ năm nhất đến giờ, học kì nào Tráng cũng có học bổng. Năm nhất thì đạt loại khá, năm hai (học kì I loại khá, kì II loại giỏi), năm ba (học kì I loại giỏi, kì II xuất sắc). Tiền học bổng Tráng dùng để mua tài liệu học tập, có khi tiền khen thưởng cuối năm Tráng đem về nhà để tiếp với anh 6 lo cho mẹ.

Tráng tâm tình: "mình phải lên lịch làm việc sao cho hợp lí để không ảnh hưởng đến việc học. Nếu mình đi học buổi sáng thì mình nhận dạy buổi chiều và tối (hoặc ngược lại), tối thường dạy tới 8h, mình về ghé ngang thư viện đọc sách hoặc xem bài trước, thư viện đóng cửa thì về. Từ 21h30 tới 0h mình xem trước bài học hoặc làm bài tập, từ 0h đến 2h mình soạn bài đi dạy. Có đi dạy kèm, mình học được sự tự tin hơn khi giảng bài, mình cũng được nghiên cứu sách giáo khoa trước nên rất dễ dàng trong việc soạn giáo án sau này..."

 

Kinh nghiệm học tập của Tráng đơn giản lắm: mình phải có lịch làm việc, học sao cho hợp lí, trước khi đến lớp nên xem giáo trình trước, vào lớp chú ý lắng nghe thầy cô, về phải xem lại và làm bài tập. Tráng cũng nói thêm, học đại học, tự học là chủ yếu, nên phải biết "khai thác" tài liệu từ thư viện hoặc Iternet... Tráng muốn gửi lời tri ân đến ông bà Dương Quang Thiện. "Mình may mắn nhận được học bổng của ông bà Dương Quang Thiện, đối với mình số tiền này rất lớn, rất cần thiết trong thời gian mình chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp lại chuẩn bị cho đợt thực tập, mình rất cảm động và không biết nói gì hơn là sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng ông bà. Mifnh xin cám ơn ông bà thật nhiều, chúc ông bà luôn luôn khỏe mạnh."

 

Sắp tới, Tráng sẽ bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Sau khi ra trường thì  về xã Phong Mỹ - huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhận công tác. Tráng sẽ cố gắng là một giáo viên tốt, phụng dưỡng mẹ già và lo cho em trai.

 

Bài và ảnh: Trần Sang

{gallery}sigplus_gallery/gallery_1995{/gallery}

Trần Sang

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.