Ngoại ngữ ngày càng được nhắc tới như một yếu tố không thể thiếu trong quá trình hội nhập. Bắt kịp xu hướng đó, hầu hết những trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ ở một trình độ nhất định. Có ngoại ngữ tức là bạn có thêm khả năng tự tìm kiếm tài liệu, đào sâu nghiên cứu, kiến thức về ngành học đã và đang đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng. Học tiếng Anh không chỉ đáp ứng điều kiện khi tốt nghiệp Đại học, mà còn nâng cao hiểu biết của bản thân, tạo sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Về thực trạng

Hiểu được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, Trường Đại học An Giang ngày càng chú trọng và quan tâm nhiều hơn vào công tác bồi dưỡng đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho tất cả cán bộ giảng viên và đặc biệt là sinh viên toàn trường. Ngoài ra, đối viên sinh viên Ngoại ngữ các bạn còn được học thêm các ngoại ngữ tự chọn như tiếng Trung, Pháp, Nhật…

Bên cạnh đó, Trường Đại học An Giang còn tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, cung cấp giáo trình, tài liệu học tập và các hoạt động hỗ trợ tối đa các sinh viên để bản thân có thể tự tìm tòi nghiên cứu. Thường xuyên kiểm tra để làm thước đo đánh giá chất lượng học của sinh viên cũng như chất lượng giảng dạy của Nhà trường.

Trong những năm vừa qua, Trường Đại học An Giang đã và đang bước vào quá trình hội nhập, phát triển. Mỗi năm Trường đều nhận các tình nguyện viên từ nhiều nước đến giảng dạy cho sinh viên. Bên cạnh đó, với các mối quan hệ hợp tác, liên kết với các trường nước ngoài như Úc, Hồng Công, Philippin, Indonesia, Hoa Kỳ,… đã giúp sinh viên có thể tương tác trực tiếp, thực hành khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình. Đây là việc vừa thực tế vừa mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, đa số sinh viên ở các trường Đại học ở vùng ĐBSCL nói chung và Đại học An Giang nói riêng thì việc học tiếng Anh vẫn còn nhiều hạn chế. Vấn đề lớn đặt ra ở đây là sinh viên chưa thể áp dụng tiếng Anh vào thực tiễn và rụt rè khi giao tiếp.

Thực tế, trình độ tiếng Anh của sinh viên Trường Đại học An Giang có thể nói là ở mức thấp vì còn nhiều hạn chế, việc giảng dạy còn chú trọng vào ngữ pháp khô cứng và đa số sinh viên chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh như học chỉ để qua môn, để đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường, xem việc học ngoại ngữ như cách để đối phó chứ không thật sự yêu thích,…

Vậy làm thế nào để sinh viên có thể thấy được sự cần thiết, tầm quan trọng của việc trau dồi việc học ngoại ngữ?

Lợi ích của học tiếng Anh

Theo thống kê có đến 55% website trên thế giới đều được viết bằng tiếng Anh, vì thế nó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc nghiên cứu hay liên quan đến chủ đề bài học nào đó. Đối với những quyển sách hay dạy về cách sống, như thế nào để thành công của những nhà tỉ phú hay những cuốn sách được xem là tác phẩm vĩ đại đa số đều được viết bằng tiếng Anh, mặc dù tác giả có thể không phải là người Anh. Chỉ có việc trau dồi tiếng Anh bạn mới có thể cảm nhận hết được những gì tác giả muốn gửi gắm mà người dịch không thể nào truyền tải hết được.

Ảnh minh họa. Nguồn: duhocphi.vn

Học tiếng Anh chính là cách để kết nối và giao tiếp. Mặc dù là ngôn ngữ đứng thứ hai sau Trung Quốc về lượng người sử dụng, nhưng Anh ngữ vẫn được sử dụng trên diện rộng, ở nhiều quốc gia nhất. Ngoài nước Anh, thì có trên 60/196 quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ người nói tiếng Anh và khoảng 1 tỷ người đang trong quá trình học nó, đây là lí do khiến cho tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích hơn so với những thứ tiếng ít được sử dụng khác.

Tiếng Anh giúp chúng ta giao tiếp với nhiều người đến từ các vùng đất khác nhau và nó sẽ có lợi cho bạn chẳng hạn như đi du lịch bạn sẽ không cần phải lo lắng khi lạc đường ở một đất nước xa lạ, tự tin gọi món ăn và trò chuyện với những người bản xứ. Hầu hết ở các buổi sự kiện hội nghị quốc tế, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức, do đó chúng ta phải trau dồi tiếng Anh để hội nhập, kết nối với bạn bè và mọi người trên thế giới.

Ngoài ra, tiếng Anh là công cụ giúp giải trí với rất nhiều app game được tạo ra nhằm hỗ trợ giải trí và giúp việc học tiếng Anh được hiệu quả hơn. Chúng ta có thể đọc những câu chuyện vui bằng tiếng Anh, xem phim hay những chương trình bằng tiếng Anh.

Đó là những lợi ích mà việc học tiếng Anh mang lại, nhưng giải pháp nào để khắc phục những hạn chế của việc học tiếng Anh tại Trường hiện nay?

Đề xuất giải pháp

Thứ nhất là tạo ra các cuộc thi như sáng tạo slogan bằng tiếng Anh để giới thiệu về khoa hay trường, viết những bài văn ngắn theo chủ đề bằng tiếng Anh như nói về văn hóa của người Việt, các ngày lễ, những cảnh đẹp ở nơi mình đang sống,…

Thứ hai là đẩy mạnh hoạt động của câu lạc bộ tiếng Anh, những buổi giao lưu âm nhạc về tiếng Anh cho sinh viên để sinh viên có thể giao lưu học hỏi kinh nghiệm cùng nhau.

Thứ ba làphát động những cuộc thi online về tiếng Anh có thể dưới hình thức trắc nghiệm hay tự luận ngắn để tạo nên tinh thần thi đua trong sinh viên và khuyến khích việc học tiếng Anh.

Thứ tư là tạo môi trường thực hành ngoại ngữ cho sinh viên trong khuôn viên trường chẳng hạn như khu vực English corner và tại đó sinh viên chỉ thực hành nói với nhau bằng tiếng Anh và không sử dụng tiếng Việt.

Thứ năm là liên kết với nhiều trường quốc tế để đẩy mạnh giao lưu quốc tế, tạo môi trường thiết thực để sinh viên có cơ hội thực hành nhiều hơn với những tình nguyện viên nước ngoài. Tiếp xúc với tư duy người nước ngoài cũng là giải pháp giúp cho bản thân sinh viên phát triển.

Hy vọng rằng, với những kiến nghị này, việc học ngoại ngữ tại Trường Đại học An Giang sẽ ngày một phát triển, giúp cho sinh viên AGU có thể hội nhập cùng thế giới.

 

Lý Thảo - DH18TA

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.