Năm học 2018 – 2019, hoạt động Kiến tập sư phạm (KTSP) của Trường Đại học An Giang được tổ chức với 26 đoàn đến các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học và mầm non (gọi chung là các cơ sở kiến tập – CSKT) trong địa bàn Thành phố Long Xuyên và Huyện Chợ Mới.

Kiến tập sư phạm (KTSP) là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo sinh viên (SV) sư phạm tại Trường Đại học An Giang. Chương trình KTSP trình độ đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên phổ thông có khối lượng tương đương 2 tín chỉ (thực hiện trong 3 tuần); chương trình kiến tập sư phạm trình độ đại học, cao đẳng ngành mầm non có khối lượng tương đương 3 tín chỉ (thực hiện trong 5 tuần, chia làm 2 đợt: 3 tuần kiến tập sư phạm ở nhà trẻ; 2 tuần kiến tập sư phạm ở trường mẫu giáo).

Mục đích của KTSP là giúp sinh viên xác định rõ động cơ, thái độ học tập phù hợp đối với ngành nghề đã chọn. Bên cạnh đó, hoạt động này còn giúp sinh viên vận dụng lý luận vào thực tế giáo dục, rèn luyện những thao tác, những kỹ năng sư phạm cho sinh viên; trang bị cho sinh viên những điều kiện cần thiết về tâm lí, kĩ năng, kĩ thuật để trở thành người giáo viên tương lai. Qua những hoạt động luyện tập, thực hành nhằm bồi dưỡng cho sinh viên lòng yêu nghề, mến trẻ.

Trong năm học này, hoạt động kiến tập có sự điều chỉnh về nội dung, cụ thể như: Bỏ bớt nội dung “Làm bài tập tâm lý” và theo đó cách tính điểm kiến tập cho sinh viên cũng thay đổi.Đây là một bước tiến mới trong công tác kiến tập và thực tập của sinh viên.

Song song với việc thay đổi cách tính điểm kiến tập cho sinh viên thì Nhà trường cũng đã tổ chức đoàn đi thăm và nắm tình hình công tác kiến tập sư phạm của sinh viên ở các cơ sở. Dẫn đầu Đoàn đi thăm là ThS.Trần Thanh Hải - Phó trưởng Phòng Đào tạo, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nhà giáo và Phát triển kỹ năng sư phạm - Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) KTSP trường ĐHAG.

Qua khảo sát thực tế, đoàn đã ghi nhận được nhiều thông tin phản hồi.

Về phía cơ sở kiến tập, nhìn chung, đánh giá của các CSKT đối với SV kiến tập là tốt, các em khá ngoan, siêng năng, nề nếp, chấp hành tốt các quy định, gây được thiện cảm với nơi đến. Đến thời điểm hiện tại, đoàn kiểm tra chưa nhận được phản hồi lớn nào từ phía giáo viên hướng dẫn cũng như BCĐ kiến tập tại các CSKT về tình hình vi phạm của SV. Tuy nhiên, tại một vài CSKT đoàn cũng nhận được một số nhận xét là vẫn còn một số ít sinh viên còn rụt rè trong giao tiếp, chưa mạnh dạn trong công tác chủ nhiệm,... Ngoài ra, Đoàn cũng nhận được những đánh giá khá cao của các CSKT về khâu tổ chức, chuẩn bị từ việc xây dựng kế hoạch KTSP, các biểu mẫu, tiền trạm cũng như phân công Trưởng đoàn KTSP hỗ trợ của Trường ĐHAG đối với công tác KTSP.

Về phía Trưởng đoàn, Trưởng đoàn đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía CSKT cho đoàn kiến tập. Các CSKT đã hỗ trợ rất tốt từ khâu chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, phân công giáo viên hướng dẫn, chuẩn bị cơ sở vật chất, đến khâu đón tiếp đoàn và ổn định mọi thứ để đoàn có thể an tâm thực hiện công tác. Có thể nói rằng, các CSKT được Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh An Giang và Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Long Xuyên giới thiệu cho Trường ĐHAG năm nay là rất tốt, đúng chuẩn của CSKT, điều này tạo cơ hội rất tốt cho sinh viên kiến tập. Đoàn cũng nhận thấy các Trưởng đoàn KTSP có bám sát CSKT, có hỗ trợ rất tích cực cho SV.

Về phía sinh viên kiến tập, đa số các em an tâm trong thực hiện nhiệm vụ, tình hình ăn ở cũng khá tốt, có một vài em phải di chuyển xa, tuy nhiên, các em rất cố gắng sắp xếp nên cũng không ảnh hưởng gì đến công tác. Tính đến thời điểm hiện tại, các em không có gặp trở ngại gì lớn. Ngoài việc học hỏi về chuyên môn thì các em tích cực tham gia và hỗ trợ nhà trường nơi kiến tập thực hiện một số hoạt động như: trực chốt tháng an toàn giao thông, tham gia phong trào phòng chống ma tuý, cổ động hội thao của trường, giao lưu bóng đá với thầy cô, hướng dẫn học sinh làm báo tường,... tạo được thiện cảm rất lớn đối với CSKT nhất là đối với học sinh.

Hiện tại, hoạt động kiến tập đang ở giữa cuối tuần 2, đang diễn ra rất thuận lợi. Trong tuần tới (tuần 3), sinh viên sẽ tập trung hoàn thành báo cáo thu hoạch, nhiệm vụ cuối của hoạt động, trong khi đó các CSKT sẽ tổ chức chấm, tổng hợp điểm, hoàn thành báo cáo tổng kết và tổ chức lễ tổng kết, giảng viên Trưởng đoàn tiếp tục tham gia dự giờ, rút kinh nghiệm cùng sinh viên và phối hợp giáo viên hướng dẫn đánh giá điểm ý thức tổ chức kỷ luật cho sinh viên.

Đoàn khảo sát tình hình kiến tập tại Trường Tiểu học Nguyễn Du

Đoàn đến thăm sinh viên kiến tập tại Trường Tiểu học Châu Văn Liêm

Sinh viên kiến tập tại Trường Tiểu học Châu Văn Liêm cùng gặp gỡ đoàn

Đoàn lắng nghe cơ sở kiến tập nhận xét về tình hình sinh viên

Đoàn lắng nghe cơ sở kiến tập nhận xét về tình hình sinh viên

Đoàn khảo sát thực tế tại Trường mẫu giáo Hoa Sen

 

Đoàn khảo sát thực tế tại Trường THCS Nguyễn Trãi

Kim Bách - TTBồi dưỡng nhà giáo và Phát triển kỹ năng sư phạm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.