Ai đó đã từng nói thời hoàng kim của chúng ta chính là tuổi trẻ”, bởi chỉ khi ở giai đoạn của tuổi trẻ chúng ta sẽ làm được những điều mà có lúc tưởng chừng như không thể, hơn hết ở đó là sự cống hiến một cách vô điều kiện, đó là sự cho đi mà không đòi hỏi sự đáp đền. Tôi đã từng chứng kiến và tiếp xúc với những con người như thế. Họ đã sống bằng trái tim của nhiệt huyết, bằng sự trọn vẹn của một thời còn là thanh niên. Từ khi bước chân vào ngưỡng cửa Đại học, tôi càng hiểu rõ hơn giá trị của một thanh niên thời đại. Chẳng ở đâu xa vời, tôi nhìn thấy tấm gương về đạo đức thanh niên và công tác Đoàn qua hình ảnh của cô Dương Thị Yến Thu-hiện đang công tác tại Trung tâm Quản lý dich vụ Trường Đại học An Giang.

Cô Yến Thu về trường Đại học An Giang công tác từ năm 2011 tại Văn phòng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh. Sau đó cô được giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh vào hai nhiệm kì 2016 – 2017 và 2017 – 2018. Từ khi bắt đầu công tác Đoàn,cô đã luôn nỗ lực hết mình vì hoạt động của Đoàn khoa, sẵn sàng làm lá cờ đầu cho các phong trào của sinh viên. Có lẽ từ đó, mà bây giờ tôi được nhìn thấy một cô Yến Thu năng nỗ và nhiệt tình. Cô cùng Ban chấp hànhĐoàn khoa đề xuất nhiều phong trào cho các bạn sinh viên tham gia với mong muốn được cùng các bạn sánh vai vì công tác Đoàn, được cống hiến sức trẻ cho những hoạt động của thanh niên. Trong Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Và cô Yến Thu cũng chính làmột trong nhữngmùa xuân ấy, bởi chúng tôi thấy được ở cô một sự tươi mới, một khối óc của thanh niên thời đại.

 

Đồng chí Đặng Hữu Lượng – người cùng cô đồng hành trong các hoạt động của Đoàn đã đưa ra cách nhìn nhận về cô “Cô Thu là người bộc trực và thẳng thắn, lời nói và hành động rất chắc. Khi làm công tác Đoàn, cô không thích sự khuôn mẫu, gò bó. Cô luôn muốn sự đột phá, sự sáng tạo, mang những điều mới mẻ để thu hút sinh viên tham gia các hoạt động Đoàn - Hội bằng sự tự nguyện. Và từ khi cô bước vào Đoàn Khoa Kinh tế - QTKD, cô đãgóp phầnmang luồn gió tươi mới thổibùng”vào sự nhiệt huyết của anh em Đoàn Khoa. Có lẽ cô không còn là một Phó bí thư, một cấp trên mà chính là người chị và người bạn thân của mỗi sinh viên”.Có thể thấy, dù đứng ở bất cứ vị trí nào đi nữa, cô vẫn luôn là người làm Đoàn có “Tâm”, luôn biết đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu, bằng sự đột phá và sáng tạo ấy cô đã làm cho từng sinh viên thấy rõ được giá trị của tuổi trẻ mà mình đang có.

Cũng chính sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm của một thanh niên khi thực hiện công tác Đoàn – Hội đã mang lại nhiều hiệu ứng mạnh mẽ trong sinh viên. Có thể kể đến một số đóng góp nổi bật của cô trong quá trình đảm nhiệm vị trí Phó Bí thư Đoàn Khoa như: Tổ chức thực hiện “03 ngày thứ bảy tình nguyện” kết hợp sinh hoạt hè để chuẩn bị chào đón một năm học mới; tổ chức ngày “Chủ nhật xanh” với sự tham gia của gần 400 lượt sinh viên cùng chung tay trong hoạt động tạo môi trường xanh cho khuôn viên lớp học, thực hiện việc trồng và bố trí nhiều chậu cây cảnh, trang bị sọt rác thân thiện môi trường; ngoài ra cô còn huy động sinh viên tham gia vào các buổi báo cáo chuyên đề, tham dự những chương trình do Nhà trường và xã hội tổ chức. Với sự đột phá và sáng tạo trong cách tổ chức và lãnh đạo, cô còn cùng BCH Đoàn Khoa tổ chức và tham gia rất nhiều chương trình mới mẻ cho sinh viên như Cuộc thi “Thủ lĩnh thanh niên” năm 2017, các Cuộc thi Olympic... Không dừng lại ở đó cô còn là lá cờ đầu kêu gọi sinh viên tham gia vào các Chiến dịch Mùa hè tình nguyện hay chương trình Tiếp sức mùa thi. Những gì cô mang lại cho Nhà trường nói chung và Đoàn Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh nói riêng chính là những bằng chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của một thanh niên xứng tầm với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Nhiệm vụ của các bạn là phải tìm đủ mọi cách để gây một phong trào thanh niên to lớn và mạnh mẽ”.

Cô yến Thu trao giải thưởng cho Đoàn viên trong Hội thi nấu ăn mừng ngày 8/3 của Đoàn Khoa

 

Cô Yến Thu tham gia nhiệt tình trong các chiến dịch Hè tình nguyện

 

Có lẽ chính vì cái “Tâm” với các hoạt động của Đoàn đã giúp cô nuôi dưỡng nên những thứ tình cảm cao quý – đó là tình người, mà nhiều thế hệ thanh niên phải nghiêng mình kính trọng. Bên cạnh những nỗ lực kêu gọi sinh viên tham gia vào các hoạt động trong môi trường Đại học An Giang, cô còn là một thanh niên năng nổ với các hoạt động xã hội mang tính thiện nguyện: Thực hiện chương trình “Mang xuân về Vùng Bảy Núi” tại trưởng tiểu học B An Hảo huyện Tịnh Biên; phối hợp cùng Đoàn Khoa Thực hiện chiến dịch hoạt động “Hè tình nguyện với trẻ em vùng sâu vùng xa” với điểm đến là Trường Tiểu học B Lương An Trà tại xã Lương An Trà – huyện Tri Tôn để giúp các em vơi bớt đi những khó khăn trong cuộc sống với những công việc thiết thực; vận động từ các chi đoàn trong Khoa bằng tiền và hiện vật để quyên góp cho đồng bào các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do bão và lũ lụt. Đây là những sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần, vật chất cùng đồng bào. Được biết cô Yến Thu cũng từng trải qua những giai đoạn khó khăn của cuộc sống, nhưng với trái tim luôn đập vì tiếng nói của yêu thương, của sự sẻ chia và một “tinh thần thép”đã giúp cô trưởng thành hơn và không quá khó để mọi người nhìn thấy một cô Yến Thu năng nổ, nghiêm túc trong công việc nhưng lại đầy sự yêu thương và sẵn sàng cho đi trong cuộc sống. Xin trích câu nói trong bài nói chuyện với sinh viên và thanh niên trong Lễ khai mạc Trường Đại học Nhân dân Việt Nam ngày 19/11/1955 của Bác Hồ: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”. Từ những cống hiến của cô cũng đủ để chúng ta thấy cô luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên, không ngừng cống hiến như những gì Người đã căn dặn.

 

 

Chương trình “Mang xuân về Vùng Bảy Núi” tại trưởng tiểu học B An Hảo huyện Tịnh Biên có cả nụ cười và bàn tay đóng góp công sức của cô Yến Thu

Chương trình “Mang xuân về Vùng Bảy Núi” ấm áp và yêu thương

Những gì cô làm được đã được minh chứng bởi những thành tích dày đặt mà cô được tuyên dương trong suốt nhiệm kỳ hoạt động: Bằng khen của TW Hội sinh viên về có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên; Bằng khen của Tỉnh đoàn An Giang; Khen thưởng của Hội Sinh viên Trường Đại học An Giang; và còn nhiều giấy khen khác của Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang khen tặng.

 

Cô Yến Thu nhận Giấy khen với thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên
trường học năm học 2017 – 2018

 

Cô Yến Thu (đứng thứ 2 từ phải qua) được nhận bằng khen củaTrung ương Hội SVVN

Từ những điều đã làm được, cô Yến Thu được nhiều sinh viên nhận xét “Tính tình của cô rất thẳng thắng, lúc nào cũng vui vẻ và tạo được sự thân thiện khi tiếp xúc. Cô luôn giữ tinh thần như ngọn lửa, lúc nào cũng đầy nhiệt huyết với công tác Đoàn”. Đó là những lời nhận xét từ sự quý mến lẫn nể phục của các sinh viên dành cho cô. Riêng tôi, tôi đã có một vài lần được cộng tác với cô. Điều mà tôi thích ở cô không chỉ là tinh thần, tính cách mà còn có cả cách sống. Cô không đặt vị trí của mình lên trên người khác mà luôn đặt trách nhiệm, công việc lên trước, với cô không có cách nhìn cấp trên – cấp dưới mà đó là mối quan hệ như người thân trong một gia đình, cùng chia sẻvà cùng cố gắng. Khi làm bất cứ một công việc dù lớn hay nhỏ cô cũng luôn đặt cả tâm huyết, luôn có mặt sớm trong các chương trình để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc mọi người thực hiện. Cô luôn dõi theo những gì mà chúng tôi làm và xoắn tay vào phụ giúp. Dẫu rằng cô không phải là một giảng viên đứng trên bục giảng như bao giảng viên khác nhưng những gì cô làm được chính là những bài học vô cùng lớn, là nguồn động lực mạnh mẽ cho bao thế hệ sinh viên khác. Tôi còn nhớ, kỳ Đại hội Đoàn Khoa Kinh tế - QTKD vừa qua cô đã làm chúng tôi cảm thấy đầy xúc động khi những giọt nước mắt của cô đã rơi cho những điều vẫn còn chưa đủ, cho lời cảm ơn vẫn không thể nào nói hết. Đó là nhiệm kỳ cuối cùng của một người thanh niên còn đầy nhiệt huyếttrong công tác Đoàn. Cô được chuyển đến công tác tại bộ phận khác. Khoảnhkhắc vô cùng xúc động ấy như một dấu chấm hỏi lớn trong đầu tôi và những sinh viên khác trong buổi Đại hội “Chúng ta đã làm được những điều đó chưa, đã xứng đáng với tuổi trẻ của mình chưa ?”. Nhưng tôi tin dù có ở bất cứ vị trí nào đi nữa, cô Yến Thu vẫn mãi là cánh tay đắt lực cho những hoạt động Đoàn – Hội của Trường nói chung và của Khoa nói riêng. Không một ai có thể dập tắt nổi ngọn lửa hừng hực ấy, không một ai có đủ sức ngăn cản con tim đầy nhiệt huyết ấy. Cô Yến Thu xứng đáng bởi những cống hiến của mình. Đó là điều mà chúng tôi luôn vững tin.

Cô sẽ luôn là tấm gương thanh niên tràn đầy năng lượng của năm tháng tuổi trẻ đáng để thế hệ sinh viên học tập và noi theo. Cô đã hoàn thành được những điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy. Cảm ơn cô – Người thanh niên xứng “Tầm” và “Tâm”.

Mời bạn đọc là CBGV, HSSV, cựu GV và cựu SV gửi bài dự thi về: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thời hạn nhận bài: đến hết ngày 31/12/2018

Xem thông báo chi tiết về cuộc thi viết tại đây.

MS06