Phong trào sinh viên tình nguyện là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, có tính giáo dục và tính nhân văn cao bên cạnh việc học tập trên giảng đường. Là hoạt động tập hợp và thu hút nhiều sinh viên tham gia với ý nghĩa về nhiều mặt: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,…Qua đó các hoạt động tình nguyện giúp sinh viên trưởng thành, sống có hoài bão, có lý tưởng và nâng cao ý thức giác ngộ lý tưởng cách mạng, được trải nghiệm thực tế cuộc sống. Bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là dựa trên nền tảngtrí tuệ nhân tạo,internet vạn vật, robot và cơ sở dữ liệu khổng lồ.Tất cả công nghệ số sẽ được tích hợp để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Đó là kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng.Tất cả đều nhờ vào sự sáng tạo của con người, đã và đangtác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của các nước trên toàn thế giới. Đó là cơ hội và cũng mang đến không ít những khó khăn, thách thức đan xen đối với toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

        Tại Đại học An Giang, nơi có một lực lượng trẻ, khoẻ và có khát vọng, trí tuệ.Sinh viên trường Đại học An Giang đã và luôn là một lực lượng đi đầu trong tất cả các hoạt động, và đang sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhờ vào sự phát triển của khoa học, công nghệ, ýnghĩa nhân văn sâu sắc của các hoạt động tình nguyệnđã, đang và sẽ luôn được truyền tải nhanh chóng,đầy đủ thông qua các hình ảnh, bài viết được chia sẻ trên Trang báo sinh viên điện tử e_News của Trường, hệ thống các fanpage, mạng xã hội như facebook, zalo, twitter.... Bên cạnh đó, việc quản lý sinh viên đăng ký và tham gia các hoạt động tình nguyện được “số hóa”, tạo thuận tiện hơn cho cán bộ quản lý và sinh viên trong Trường. Chỉ bằng một cái smartphone trên tay thì sinh viên ai ai cũng có thể đăng ký tham gia, tìm hiểu, đón nhận nhiều thông tin cần thiết nhất.

 Bấm tọa độ nhà trọ, quán ăn để xây dựng bản đồ online (khảo sát nhà trọ phục vụ công tác tiếp sức mùa thi 2015)

 

      

 

Niềm hân hoan của các chiến sĩ tình nguyện trong ngày ra quân Hè tình nguyện

 

     

Đó là những nụ cười tỏa sáng và tươi đẹp nhất của chiến dịch tình nguyện

Tuy nhiên, hiện nay công tác xây dựng các phong trào tình nguyện cho sinh viên trong thời đại 4.0 còn gặp nhiều thách thức. Đa số việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chủ yếu tập trungvàocông tác quản lý sinh viên, công tác truyền thông trước, trong và sau các hoạt động. Một số nội dung, phương thức hoạt động vẫn chưa có sự thay đổi, chưa phù hợp với tình hình hiện tại của đất nước nói chung, của nhà trường và các địa bàn hoạt động nói riêng. Một bộ phận sinh viên vẫn chưa chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để làm chủ khoa học hiện đại, nhận thức sai về thông tin mà các phong trào tình nguyện muốn truyền đạt.

Chính vì vậy, để các phong trào tình nguyện có sự lan tỏa và ngày một phát triển mạnh mẻ hơn, nâng cao được tính chuyên nghiệp trong thời đại 4.0, để phong trào đi vào chiều sâu và là môi trường rèn luyện, trưởng thành và hội nhập cho sinh viên trường Đại học An Giang, Liên Chi hội Khoa Luật và Khoa học chính trị mạnh dạn đề xuất một số giải pháp để Hội Sinh viên trường và các Liên Chi hội, Chi hội sinh viên nghiên cứu và góp ý, cụ thể như sau:

         Một là, Hội sinh viên trường và các Liên chi hội sinh viên các khoa cần phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, dẫn dắt và khích lệ sinh viên trong việc tiếp cận tri thức khoa học và  công nghệ thông tin.

         Hai là, trang bị cho sinh viên đầy đủ tri thức, kỹ năng để làm chủ và khẳng định mình trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghệ số.

        Ba là, phong trào tình nguyện cần có sự thay đổi về nội dung và hình thức như mang tri thức khoa học công nghệ đến với thanh niên nông thôn vùng sâu, vùng xa; góp phần rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa nông thôn với thành thị, đặc biệt là khu vực biên giới. Các mô hình tình nguyện cần mang tính chuyên môn cao và ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động.

      Bốn là, đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức cho thanh niên thông qua những bài học từ thực tiễn cuộc sống, từ các tấm gương nhằm mục đích giáo dục nâng cao đạo đức, thuần phong mỹ tục tốt đẹp cho thanh niên trong thời kỳ hội nhập. Tránh tình trạng nhận thức sai bởi các thông tin trên internet mà cần phải tận dụng những lợi ích mà công nghệ thông tin mang lại.

     Năm là, sinh viên cần chủ động với các phong trào tình nguyện để phát huy được tính tích cực và sáng tạo của mình trong dòng chảy hối hả của xã hội bên cạnh việc trao dồi kiến thức trên giảng đường đại học.

Liên chi hội sinh viên Khoa Luật và Khoa học Chính trị

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.