Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo sinh năm 1982, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2015. Hiện tại, cô giữ chức vụ Phó Trưởng Khoa Sư phạm, Trường Đại học An Giang.

Tiến sĩ Phương Thảo được đánh giá là một người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, luôn hoàn thành tốt công việc, hòa đồng với đồng nghiệp, quan tâm đến sinh viên...

Nhân ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam (20.11), chúng tôi có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo trong bối cảnh ngành Sư phạm có nhiều thách thức.

PV: Thưa cô, là một sinh viên tốt nghiệp tại Trường Đại học An Giang rồi ở lại trường công tác, cô gặp thuận lợi và khó khăn gì?

Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo: Thuận lợi lớn của tôi là đã hiểu về Trường, về Khoa cũng như các phòng ban, anh em đồng nghiệp. Nhờ vậy, tôi dễ dàng chủ động phối hợp xử lý công việc khá tốt. Hơn nữa, trước đây tôi được học chương trình đào tạo ngành Sư phạm Toán của Trường, bây giờ làm công tác giảng dạy tại Bộ môn Toán, tôi nắm rõ những ưu điểm và hạn chế của chương trình, từ đó có những điều chỉnh hợp lý, kịp thời nhằm giúp cho chất lượng đào tạo ngày càng được cải thiện. Ngoài ra, những thầy cô trước đây từng dạy tôi, giờ trở thành đồng nghiệp cũng hỗ trợ, giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi cho rằng, được học tại Trường Đại học An Giang và công tác ở chính ngôi trường này là một điều thuận lợi, một sự may mắn đối với tôi. Dĩ nhiên, công việc thì lúc nào cũng có những khó khăn nhất định. Tuy vậy, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà Trường, của Ban Chủ nhiệm Khoa Sư phạm, sự ủng hộ của các thầy cô đồng nghiệp và cả các em sinh viên, tôi luôn có động lực vượt qua khó khăn để làm tốt công việc.

TS. Nguyễn Phương Thảo đại diện tập thể Khoa Sư phạm nhận giấy khen của Hiệu trưởng về thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, giai đoạn 2012-2018”

 

PV: Trong bối cảnh ngành Sư phạm có nhiều khó khăn và thách thức, nhất là vấn đề việc làm của sinh viên sau khi ra trường, dưới góc độ một giảng viên cũng là lãnh đạo Khoa, cô nghĩ như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo: Tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà  ngành Sư phạm đang đối mặt. Tuy vậy, đây không phải là khó khăn cục bộ mà là khó khăn chung của các nước, của tất cả các ngành nghề. Xu hướng đào tạo hiện nay khá mở rộng, cơ hội học đại học ngày càng thuận lợi, nên người học phải thật sự nỗ lực mới có thể tìm được một việc làm đúng kỳ vọng trong môi trường việc làm ngày càng đông như hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội việc làm cũng rất đa dạng, bên cạnh cơ hội làm việc tại cơ quan nhà nước, các trường học, các cơ sở giáo dục công lập, sinh viên còn có nhiều cơ hội làm việc tại các trường tư thục, nhiều công ty tư nhân, nhiều môi trường lao động khác. Chính vì vậy, khi giảng dạy trên lớp, tôi thường chia sẻ và giúp sinh viên cần nắm bắt những đòi hỏi nhu cầu của xã hội để các em tập trung hơn trong học tập, tích lũy kiến thức, kỹ năng để đủ sức trong môi trường lao động ngày càng cạnh tranh; đồng thời cũng giúp các em tránh tư tưởng vì lo thất nghiệp mà không chịu học, thì lúc có cơ hội việc làm, các em sẽ không đủ điều kiện để cạnh tranh. Nói cách khác, các em tự đánh mất cơ hội của chính mình.

Nói chung, khó khăn là điều không thể tránh khỏi trong xu thế hiện nay. Tuy vậy, bản thân tôi nghĩ, khó khăn thách thức của ngành Sư phạm hiện nay cũng chính là “liều thuốc” để thử lòng yêu nghề của sinh viên đã chọn theo nghiệp “bảng đen phấn trắng”.

PV: Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội thường xuyên đăng tải những thông tin, hình ảnh, video clip với góc nhìn không mấy tích cực về người giáo viên. Chị đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo: Giáo dục là một nghề tương tác trực tiếp với xã hội, (chúng tôi hay nói vui là “nghề làm dâu trăm họ”), nên nhiều ý kiến trái chiều là điều không thể tránh khỏi. Tiếc là xu hướng truyền thông và mạng xã hội hiện nay đôi khi quá khuếch trương những mặt tiêu cực mà lại phớt lờ thành quả tích cực của những người làm giáo dục. Tôi mong rằng xã hội cần có cái nhìn khách quan hơn về nghề giáo, thấu hiểu, sẻ chia hơn nữa với những khó khăn mà chúng tôi đang phải từng ngày đối mặt. Chúng tôi cũng luôn cố gắng để không phụ lại sự kỳ vọng của xã hội.

PV: Cô kỳ vọng và nhắn gởi điều gì với sinh viên Sư phạm nhân dịp 20.11 này?

Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo: Tôi mong các em sinh viên luôn có tư tưởng lành mạnh, lạc quan, luôn biết nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt. Ngoài ra, các em còn phải trau dồi kỹ năng sống, trao dồi các kiến thức “mềm” trong bối cảnh hiện nay. Sinh viên luôn tràn trề năng lượng và nhiệt huyết, tôi kỳ vọng các em biết hướng đến cộng đồng, biết phục vụ cộng đồng bằng những hoạt động thiết thực, những phong trào hành động mang tính nhân văn...

Tôi nghĩ, dù xã hội có phát triển như thế nào đi nữa thì nghề giáo vẫn là một nghề cao quý, được cộng đồng kỳ vọng cao. Tôi mong các bạn sinh viên ngành Sư phạm luôn ý thức nghiêm túc về nghề mình theo đuổi, để phấn đấu trở thành những thầy cô giáo mẫu mực trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện này! Chúc cô luôn mạnh khỏe và hoàn thành xuất sắc công việc!

Tiến sĩ Nguyễn Phương Thảo: Cảm ơn em!

 

 

Khoa Sư phạm tạo nhiều cơ hội để sinh viên tham gia các Hội thảo, Hội nghị nâng cao nghiệp vụ

Hội thi Nghiệp vụ sư phạm là một trong những hoạt động chuyên môn thường xuyên được Khoa Sư phạm và các Bộ môn trong Khoa tổ chức, nhằm giúp sinh viên nâng cao chuyên môn và kỹ năng sư phạm của mình

Đội tuyển Olympic Hóa học nhận thưởng

Sinh viên Khoa Sư phạm đoạt nhiều giải thưởng toàn quốc về Olympic các môn Toán, Lý, Hóa

 

“Chị Thảo là người đầu tiên của BM Toán đạt học vị Tiến sĩ, chuyên ngành là Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, là chuyên ngành chính của sinh viên SP Toán. Chị Thảo tham gia nhiều hoạt động khoa học như: viết bài đăng các tạp chí, gửi báo cáo các hội thảo, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, phản biện các luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ,… Bên cạnh các hoạt động khoa học, chị Thảo cũng tham gia nhiều hoạt động giảng dạy được đồng nghiệp và sinh viên đánh giá cao. Chị Thảo không chỉ có nhiều hoạt động chuyên môn của cá nhân, mà còn hỗ trợ nhiều giảng viên trong bộ môn Toán trong việc nghiên cứu khoa học. Chị rất nghiêm túc với sinh viên khi lên lớp và sinh hoạt. Chị thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở sinh viên về việc thực hiện nề nếp, tác phong học đường. Dưới góc độ quản lý, chị Thảo luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ môn trước khi đưa ra quyết định. Chị luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc công việc, luôn quan tâm đến nguyện vọng và những khó khăn của giảng viên để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ.” (Thạc sĩ Phạm Văn Bản – Giảng viên Bộ môn Toán, Khoa Sư phạm)

Cô Thảo là người có kiến thức chuyên môn vững vàng, giảng dạy thu hút, dễ hiểu, luôn giải quyết mọi thắc mắc của sinh viên. Cô luôn biết tạo hứng thú cho sinh viên trong tiết học. Những tiết học với cô luôn sinh động. Ngoài chuyện giảng dạy trên lớp, cô còn quan tâm đến những khó khăn của sinh viên. Cô không những giúp đỡ những sinh viên gặp khó khăn trong học tập mà còn giúp đỡ các bạn gặp khó khă trong cuộc sống.” (Bạn Nguyễn Thị Bích Trâm – sinh viên lớp DH14TO – Khoa Sư phạm)

Sinh viên Trần Thị Chính – DH16GT chia sẻ tham luận trong phiên làm việc của Tiểu ban Giáo dục tiểu học

Nhật Minh - K. Sư phạm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.