“Trong xã xội thông tin hiện đại, sự im lặng không còn là vàng nữa, nếu không biết cách giao tiếp thì dù là vàng cũng sẽ bị chôn vùi. Trong cuộc đời một con người, từ xin việc đến thăng tiến, từ tình yêu đến hôn nhân, từ tiếp thị cho đến đàm phán, từ xã giao đến làm việc… không thể không cần đến kỹ năng và khả năng giao tiếp. Không khéo ăn nói, bốn bề đều là trở ngại, khó khăn.” Đó là phần trích dẫn mở đầu quyển sách của Nhà hùng biện nổi tiếng - chuyên gia giáo dục Lí Yên Kiệt.

Học giả người Mỹ, Dale Carnegie cũng đã từng nói: “Trong xã hội ngày nay, sự thành công của một người, chỉ một phần nhỏ là do tri thức chuyên môn, còn chủ yếu được giải quyết định bởi nghệ thuật hùng biện.” Trong cuộc sống từ tất cả tần tật mọi việc  không thể không cần đến kỹ năng và khả năng giao tiếp. Nếu bạn khéo ăn nói, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những rắc rối nhỏ và có thể tự bảo vệ mình trong những rắc rối lớn. Còn nếu không khéo léo ăn nói, rắc rối nhỏ sẽ gây trở ngại, và rắc rối lớn sẽ gây thất bại. Giao tiếp là một kĩ năng và cũng là một nghệ thuật.

Vậy làm thế nào để nói năng lưu loát? Làm thế nào để lời ăn tiếng nói mang lại những điều tốt đẹp trong những trường hợp khác nhau, với những người khác nhau và những chuyện khác nhau? Cuốn sách này sẽ đưa ra phương pháp và gợi ý cụ thể, nhất định sẽ giúp ích cho các độc giả.

Bạn muốn mạnh mẽ dũng cảm khi mở lời, biết nắm vững chừng mực trong giao tiếp, muốn thêm gia vị hài hước cho giao tiếp, muốn hiểu biết về kỹ năng xin việc, bán hàng, diễn thuyết sinh động,… tất cả đều nằm trong quyển sách hữu dụng này.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: zing.vn 

Hãy cũng tìm hiểu quyển sách bổ ích này. Quyển sách được trau chuốt bởi bàn tay nghệ thuật Trác Nhã_ Tác giả. Và người dịch là Phương Thảo.

Quyển sách có 342 trang, gồm ba phần, tổng cộng có 20 chương và mỗi phần gồm nhiều chương với những cách thức, biện pháp trong nội dung từng chương.

Phần 1: Dám nói chuyện- Nắm vững kĩ năng giao tiếp. (gồm 6 chương).

Phần 2: Kĩ năng giao tiếp với mỗi hoàn cảnh và đối tượng khác nhau ( gồm 8 chương).

Phần 3: Nói năng khéo léo trong những tình huống khó xử.( gồm 6 chương).

Khi đọc quyển sách này, bản thân cảm thấy kĩ năng được giao tiếp được nâng lên rõ rệt. Vì hầu như các khía cạnh của giao tiếp đều được đề cập. Và đặc biệt ở mỗi phần, mỗi chương sách đều cho ví dụ, dẫn chứng cụ thể làm người đọc dễ hình dung cách thức cũng như cách ứng xử sao cho phù hợp.

Sách phù hợp cho mọi lứa tuổi. Là vì mục lục của sách nằm ở đầu trang, nên khi dù bạn đọc là ai, bạn cũng có thể xem trước phần mà mình muốn trau dồi là gì để từ đó tìm nội dung đọc phù hợp cho bản thân. Và một phần cũng là vì hầu hết các kỹ năng sách cung cấp cũng cần cho tất cả mọi người, nên từ đó sách khá thu hút người đọc.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ sẽ không nói về các vấn đề, trường hợp hay những đạo lí phức tạp, cũng không nói lời giáo điều mà chỉ đề cập tới thực tế và nêu các ví dụ từ cuộc sống. Trong những tình huống khác nhau, với những người khác nhau, mỗi việc khác nhau, sẽ cung cấp những kĩ năng giao tiếp cụ thể. Cuốn sách sẽ chỉ cho bạn thấy rõ cần phải giao tiếp như thế nào là hiệu quả.

Trích đoạn phần 2, chương 7 “ Kỹ năng phỏng vấn xin việc”. Cách giới thiệu khéo léo về bản thân, hỏi thăm lễ phép, chủ đề rõ ràng: “Khi gặp người phỏng vấn, người xin việc nên chào đối phương trước, chào hỏi là nguyên tắc ứng xử cơ bản nhất. Bạn có thể nói: “Xin chào Giám đốc, cảm ơn ông đã dành cho tôi cơ hội phỏng vấn, trước tiên tôi xin tự giới thiệu về mình…. Sau khi giới thiệu xong, nên nói cảm ơn một lần nữa. Nếu nhiều người phỏng vấn, thì phải cảm ơn tất cả mọi người…. Khi giới thiệu, chú ý đảm bảo đầy đủ những thông tin sau: Họ tên, tuổi, quốc tịch, học lực cùng với tính cách, kinh nghiệm, sở thích, năng lực làm việc của bạn. Đương nhiên, trước khi giới thiệu, nhất định phải phân loại hợp lí thông tin của bản thân, giới thiệu quanh một chủ đề trọng tâm….”. Đây là phần trích đoạn ngắn giúp các bạn có thể hình dung nội dung hữu ích mà quyển sách đem đến.

Thông điệp qua quyển sách này, muốn giúp quý độc giả mài giũa thêm kĩ năng giao tiếp của bản thân, trau dồi những kỹ năng giao tiếp mà mình còn thiếu sót. Để từ đó tích lũy cho bản thân để có thể dễ dàng làm việc cũng như học tập.

“Khéo ăn nói giống như sở hữu loại “dầu bôi trơn” đảm bảo các mối quan hệ của bạn “vận hành” trơn tru. Không khéo ăn nói, gặp chuyện nhỏ mắc trở ngại, gặp chuyện lớn vấp thất bại”. Vì thế còn bạn độc giả nào nhận thấy mình còn thiếu sót kĩ năng giao tiếp này thì nhanh chóng sở hữu và đọc quyển sách bổ ích này để trau dồi cho bản thân dễ vận hành trơn tru mọi trường hợp khó khăn gặp phải.

Học giao tiếp không bao giờ là muộn- Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Hy vọng cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Mỹ Linh- DH19TA1

  • Nguyễn Thị Như Ý

    Bài viết rất bổ ích, cảm ơn nhiều ạ ❤