Cứ độ tháng mười âm lịch hằng năm thì lưu lượng nước sông dâng lên cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho vạn vật nảy nở sinh sôi. Những cách đồng lúa chín vàng được bà con thu hoạch, sau đó chuyên chở trên những chiếc chẹt, ghe, vỏ... dọc theo con nước lớn về nhà. Để bày tỏ lòng biết ơn sau một vụ mùa bội thu, người dân Khmer Nam Bộ dâng cúng sản vật của mình lên mặt trăng, đức Phật và nô nức chuẩn bị cho lễ hội Ook Om Bok. Lễ Ook Om Bok được chia thành hai phần lớn: phần lễ cúng trăng Pithi Sâm Peak Preach Khe và phần hội Đua ghe ngo.

Là những sinh viên đi học xa nhà, các bạn sinh viên người dân tộc Khmer đã có một một ngày lễ truyền thống ngay tại nơi học tập. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có sân chơi lành mạnh và cũng tạo cho sinh viên có điều kiện được mừng mùa lễ hội lớn của dân tộc mình, vừa qua, Trường Đại học An Giang đã tổ chức lễ hội Ook Om Bok cho các bạn sinh viên dân tộc Khmer và du học sinh Campuchia đang học tập tại Trường.

Đến tham dự chung vui tại buổi lễ có đồng chí Trần Trung Quốc – Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên và hơn 100 bạn sinh viên Khmer. Không khí của buổi diễn ra thật ấm cúng và vui tươi với phần nghi lễ đút cốm dẹp và trò chơi dân gian.

Lễ hội Ook Om Bok ảnh hưởng rất sâu rộng đến tâm thức người dân Khmer Nam Bộ, trở thành phong tục, nét sinh hoạt văn hóa vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cộng đồng dân cư. Lễ hội Ook Om Bok của dân tộc Khmer không chỉ là một phong tục đẹp, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân sinh tốt đẹp đậm đà bản sắc dân tộc mà còn là bộ phận cấu thành văn hóa truyền  thống dân tộc Việt Nam. Trường Đại học An Giang luôn tạo điều kiện cho sinh viên Khmer giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá hình ảnh học tập, rèn luyện, tham gia hoạt động phong trào của sinh viên Khmer đến cộng đồng.

Các bạn sinh viên dân Khmer tham gia lễ Cúng trăng - Pithi Sâm Peak Preach Khe

Phần nghi thức làm lễ cúng đã xong, các bạn lần lượt dâng hương

Thức cúng truyền thống gồm cốm dẹp là chủ yếu, bên cạnh đó còn chuẩn bị thêm trái cây và các loại đậu

Đút cốm dẹp – một phần nghi thức truyền thống.

Các bạn sinh viên Khmer cùng các du học sinh Camphuchia vui múa chào mừng mùa lễ hội 

 

Danh Minh Phụng - DH16NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.