Đất nước Việt Nam có một niềm tự hào to lớn, đó là gì các bạn biết không? Tôi luôn cảm thấy tự hào và muốn dành cả trái tim để trả lời rằng, đó là vì đất nước tôi có vị lãnh tụ vĩ đại mang tên Hồ Chí Minh - Người đã hy sinh cả thanh xuân và tuổi trẻ để bôn ba nơi đất khách quê người, mong muốn cả dân tộc Việt Nam có được một mùa xuân ấm no, độc lập, tự  do và hạnh phúc. Chính vì lẽ đó, những thanh niên Việt Nam nguyện có nghĩa vụ cùng nhau phấn đấu làm cho mùa xuân mà Bác đã tạo ra ngày càng tươi đẹp hơn.

Bác ra đi để lại vô vàn tiếc thương - đó là ngày mà toàn dân tộc Việt Nam ngập tràn trong nước mắt. Dẫu Bác ra đi nhưng Bác vẫn vững mãi một niềm tin yêu dành cho thế hệ trẻ - những đứa con, đứa cháu của Bác.

Một đất nước tốt khi các công dân của đất nước đó tốt, cho nên mỗi người cần phải tự rèn luyện, tu dưỡng và phát triển bản thân theo tiêu chuẩn của một người công dân mẫu mực. Là một thanh niên, với vai trò là một trong những chủ nhân tương lai của đất nước Việt Nam, trong vô vàn bài học mà Bác dành cả tuổi trẻ để đúc kết, tôi tâm đắc nhất chính là câu nói “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” được Bác viết trong thư gửi thanh niên, nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, cái tết đầu tiên sau khi đất nước giành được độc lập. Câu nói tuy ngắn gọn súc tích, nhưng có thể dễ dàng nhận ra hàm ý mà Bác gửi gắm. Bác đã đặt cả tâm huyết xây dựng đất nước vào thế hệ thanh niên bằng một thái độ khẳng định, kiên quyết.

Tuổi trẻ - những con người mang nhiều hoài bão sống, nhiều ước mơ, ý tưởng bức phá và vô vàn hành động phi thường để thực hiện khát vọng vươn lên đến đỉnh cao của thành công. Mùa xuân chính là mùa đầu tiên của một năm, là thời gian của trăm hoa đua nở và kết hương thơm, là mùa của mầm non réo rắt nhau đâm chồi nảy lộc sau mùa đông giá lạnh, là mùa của những ánh nắng ấm áp chiếu xuyên qua đôi má ửng hồng của các em bé, xuyên vào cõi lòng băng giá của các lão thành, xuyên vào những tâm hồn đang héo mòn và kiệt quệ. Tạo hóa thật ý nhị khi sắp xếp cho mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm, và cũng như tuổi trẻ là khởi đầu của một cuộc đời, Bác đã nhìn ra ý nhị đó của tạo hóa. Bởi vì trong xã hội ta, tuổi trẻ chính là đầu tàu kéo cả con tàu đất nước đi lên, có phải rất vinh dự không khi tuổi trẻ là lực lượng tiên phong được Bác giao cho sứ mệnh thiêng liêng đó.

Tuổi trẻ đóng góp sức mình trong các phong trào tình nguyện ý nghĩa

 

 

Truyền thống xưa nay, ở hầu hết các mặt trận cam go ác liệt trong chiến đấu, trong xây dựng đất nước, con người mới, và trong mặt trận sản xuất ngày nay, đâu đâu cũng là hiện thân của tuổi trẻ, của các anh hùng hiên ngang lẫm liệt, những con người đó đã dành cả tuổi trẻ để cứu nước, chiến đấu và hy sinh vì một cuộc sống hòa bình cho đất nước, đó là chị Võ Thị Sáu, là chị Nguyễn Thị Minh Khai, là anh Nguyễn Văn Trỗi,.... Họ hy sinh tuổi trẻ của họ cho một mùa xuân ấm no cho toàn dân tộc Việt Nam, họ không khuất phục, không cúi đầu trước giặc ngoại xâm, không quên đi lời dạy đáng quý của Bác. Và hơn hết họ chính là những ngọn lửa thiêng trong lòng của mỗi thanh niên Việt Nam, họ đốt cháy nhiệt huyết trong hàng vạn trái tim của thanh niên và họ chính là biểu tượng sáng nhất của tuổi trẻ Việt Nam.

Ở mỗi thời đều có những bạn trẻ nối gót thế hệ thanh niên đi trước phát triển bức phá trong vô số các lĩnh vực học tập, lao động sản xuất, khoa học kỹ thuật, kinh doanh khởi nghiệp,... Và tôi ý thức rằng mình cũng chính là một tuổi trẻ trong hàng triệu tuổi trẻ đang phấn đấu ngoài kia, tôi nhận thức được một điều, đất nước có được mùa xuân hay không cũng một phần phấn đấu và đóng góp của tôi. Vì thế tôi luôn cố gắng hoàn thiện trau dồi đạo đức bản thân, xây dựng và nuôi dưỡng ước mơ về một tương lai tươi sáng của tôi, bằng những việc làm tuy nhỏ nhặt nhưng thiết thực. Tôi đặt cho mình từng mục tiêu cụ thể và từ từ chinh phục từng mục tiêu, kiên nhẫn không đốt cháy giai đoạn. Tôi thiết lập một thời gian biểu chung cho cả học tập và làm thêm, ở đó tôi có thể quản lý thời gian và  cũng rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn. Cách học của tôi cũng không còn như lúc trước, đa số là dựa vào tự học ở nhà, tra cứu trên mạng và dành thời gian trên lớp để tiếp thu những cái chưa biết, để tham luận cùng giảng viên và các bạn sinh viên khác. Tôi còn chủ động mở rộng quan hệ làm quen với mọi người và các anh chị khoá trên, tìm hiểu và tham gia vào các câu lạc bộ thuộc về chuyên môn (như Câu lạc bộ Ngoại ngữ). Tôi đặc biệt hào hứng ở các hoạt động của câu lạc bộ cũng như của Đoàn - Hội, đó là những hoạt động rất ý nghĩa mà tôi chưa từng tham gia. Thời gian còn lại thì tôi làm thêm để tự kiếm thêm thu nhập, cũng vì vậy mà tôi biết quý trọng đồng tiền của ba mẹ hơn.

Tinh thần mình vì mọi người của tuổi trẻ AGU

Với những kinh nghiệm, kỹ năng sống tích góp được, tôi biến chúng thành những công cụ thực hiện hoài bão của mình vào công cuộc xây dựng mùa xuân của đất nước Việt Nam. Tôi nghiêm túc học tập, rèn luyện để xứng đáng với lời dạy của Bác, xứng đáng với công lao cứu nước của các thế hệ tuổi trẻ trước, bởi vì có họ mới có tôi. Tuổi trẻ không phải để lụi tàn mà là để tiếp nối, kế thừa và phát huy. Và tôi thiết nghĩ rằng: “Thanh xuân thật đẹp khi chúng ta có bạn bè, có những kỷ niệm, những hạnh phúc cũng như những nỗi buồn, thanh xuân sẽ đẹp hơn nữa khi các bạn gieo vào thanh xuân của mình lòng yêu nước, và đem thanh xuân của mình góp công xây dựng trường lớp, quê hương”.

 

Mời bạn đọc là CBGV, HSSV, cựu GV và cựu SV gửi bài dự thi về: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thời hạn nhận bài: đến hết ngày 31/12/2018

Xem thông báo chi tiết về cuộc thi viết tại đây.

MS06