Nhớ ngày nào tôi chỉ mới là cô sinh viên chân ướt chân ráo từ vùng quê xa xôi đến với thành phố với biết bao điều mới lạ. Cùng với sự ngỡ ngàng ấy là rất nhiều sự lo lắng nào là việc học, sinh hoạt hàng ngày, và đặc biệt đó là vấn đề chi phí sinh hoạt. Ngay lúc này đây, lúc mà tôi đang lo lắng về mọi thứ, không biết nói cùng ai thì tiết học đầu tiên của môn Tiếng Việt thực hành, tôi đã gặp thầy – người thầy giúp tôi thêm vững niềm tin vào chân lý “Mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng”. Đó là thầy Trương Chí Hùng, giảng viên bộ môn giáo dục tiểu học, khoa Sư phạm, Trường Đại học An Giang.

Ngay lần gặp đầu tiên trên lớp, thầy đã để lại ấn tượng cho tôi bởi thân hình hơi gầy và cao trong chiếc áo sơ mi trắng đầy trẻ trung và năng động. Thầy dành nhiều thời gian để làm quen, chia sẻ với lớp và tự giới thiệu về bản thân mình, thầy cho chúng tôi email, số điện thoại, facebook. Và chúng tôi đã kết bạn với thầy trên mạng xã hội, những khi khó khăn, chúng tôi được thầy khích lệ tinh thần. Thầy dường như nắm rõ hoàn cảnh của các bạn trong lớp. Tôi là một trong số những sinh viên mạnh dạn chia sẻ với thầy những lo lắng trong thời gian qua của bản thân. Từ đó tôi với thầy nói chuyện nhiều hơn, thầy đã chia sẻ, động viên và giúp đỡ tôi. Thầy giống như một người anh cả đã giúp tôi rất nhiều trong những năm học vừa qua. Và tôi thật may mắn khi đã gặp được thầy vào cái năm đầu tiên, cái năm mà tôi cần nhiều sự giúp đỡ nhất.

Điều đặc biệt ở thầy là phương pháp dạy học rất thu hút sinh viên, cho sinh viên thực hành, thầy luyện cho chúng tôi rất nhiều kĩ năng, nào là kĩ năng viết, kĩ năng đọc diễn cảm, cách đứng trình bày một vấn đề trước đám đông,... Thầy vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp giảng dạy trên lớp để sinh viên dễ hiểu, nhớ lâu. Thông thường khi bắt đầu một tiết học, thầy thường kể một câu chuyện có liên quan đến bài học, đặt câu hỏi, cho chúng tôi rút ra nội dung rồi thầy mới bắt đầu vào bài. Cách vào bài của thầy khiến chúng tôi rất tò mò và háo hức chờ đợi xem hôm nay sẽ học kiến thức và kĩ năng gì? Sau đó, thầy sẽ cho thời gian để chúng tôi nghiên cứu bài học bằng những câu hỏi mà thầy đặt ra, thầy giải đáp các câu hỏi và thắc mắc của chúng tôi. Thường thầy sẽ cho chúng tôi giải lao bằng một bài hát do các bạn trong lớp trình bày, hoặc một câu chuyện “tiếu lâm” nào đó, rồi mới bắt đầu học tiếp. Và việc giải lao bằng một bài hát hay một câu chuyện là có “ý đồ” của thầy, ngoài việc giúp chúng tôi giải trí mà còn muốn nói với chúng tôi “Khi dạy học sinh tiểu học” nên cho các em thoải mái, nắm bắt tâm lí của học sinh. Bên cạnh đó, trong lúc giải đáp thắc mắc hay truyền đạt kiến thức, thầy hay có thói quen nhắc lại hai đến ba lần kiến thức ấy để chúng tôi nhớ lâu hơn. Học với thầy, bài để chép thì ít nhưng thực hành thì nhiều, nên đó cũng là điều mà các bạn sinh viên thường thích. Thầy đã biến giờ học thành giờ giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Hơn nữa, thầy cũng hay khuyên những bạn còn thụ động, nói chuyện chưa lưu loát, phát âm chưa chuẩn phải cố gắng hơn và hướng dẫn phương pháp để các bạn sửa những lỗi ấy. Thầy dạy chúng tôi rất nhiều kĩ năng đáp ứng tiêu chí của ngành sư phạm - ngành cao quý nhất trong tất cả các ngành cao quý. Tôi rất vui khi được làm việc cùng thầy suốt học kì một của năm học 2015-2016.

Ngoài giờ lên lớp, thầy còn dành thời gian làm bạn với sách và viết lách

Thầy Trương Chí Hùng nhận giấy khen về thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc năm học 2017 - 2018 (đứng thứ 3 từ trái qua)

Ngoài những giờ học trên lớp thì sinh viên nào còn vướng mắc bài vở hay gặp vấn đề gì trong cuộc sống có thể nhắn tin cho thầy, thầy sẽ tư vấn cách giải quyết. Bạn nào chưa có việc làm, hay hoàn cảnh còn khó khăn nhắn tin nói với thầy, thầy sẽ cố gắng tìm việc làm phù hợp cho bạn ấy. Và tôi là một trong số những sinh viên đã được thầy giúp đỡ, giới thiệu cho tôi chỗ dạy kèm. Lúc ấy tôi rất vui và suýt khóc bởi giữa lúc khó khăn ấy mà lại được đi dạy kèm, vừa có thêm thu nhập vừa có kinh nghiệm và được tiếp xúc với các em học sinh tiểu học. Từ đó tôi có thể hiểu hơn về tâm lí học sinh cũng như có thể vận dụng những phương pháp đã được học trên lớp vào trong thực tế.

Được biết, thầy không chỉ chăm chút cho chuyên môn mà thầy còn thể hiện mình ở những sân chơi khác. Thầy từng là một trong những cây bút “chủ lực”, đã cộng tác với e-News từ những năm đầu trang báo được thành lập và hiện nay trên trang báo vẫn còn nhiều bài viết của thầy được đăng tải. Thầy đam mê sáng tác văn chương và đoạt giải I cuộc thi bút ký Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều giải truyện ngắn, xuất bản tập thơ “Nửa nhà quê”. Ngoài ra, thầy còn có nhiều kĩ năng như: viết lách, nghiên cứu, làm MC, chụp ảnh (thầy thường chụp những bức ảnh về thiên nhiên, hình ảnh sinh hoạt của đồng bào dân tộc Chăm, Khmer hay là những nét truyền thống, văn hóa của các dân tộc....). Đó cũng là một trong những sở thích rất thú vị và giàu cảm hứng của thầy. Và đó cũng là vốn sống quý báu mà thầy chắt chiu, làm phong phú hơn những bài giảng trên lớp.

Chia sẻ kinh nghiệm viết bút ký văn học tại Cần Thơ

Chụp ảnh viết bài

Đoạt giải Nhất Cuộc thi Bút ký văn học Đồng bằng sông Cửu Long lần VI

Bên cạnh là giảng viên dạy trên lớp thì thầy Trương Chí Hùng còn đi dạy thêm tại các trung tâm, các nơi ôn thi tốt nghiệp - đại học,… Những công việc này giúp Thầy trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức để truyền đạt lại cho sinh viên. Theo thời gian, thầy vẫn miệt mài làm việc, vẫn miệt mài lao động. Những công việc mà thầy đã và đang làm cũng như những kiến  thức mà thầy đã truyền đạt cho chúng tôi, khiến tôi nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang". Nghề giáo - một trong những nghề cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý, là những người lái đò miệt mài, thầm lặng, đưa thế hệ này, đến thế hệ khác sang bến bờ tri thức và trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, giúp đất nước ngày càng phát triển và hội nhập.

Vậy đấy, thầy đã để lại cho tôi những kỉ niệm không bao giờ phai mờ về một người thầy giản dị mà thân thương, có nhiều kỹ năng, hay cười và giúp đỡ các bạn sinh viên. Thắm thoát cũng ba năm trôi qua, một cô sinh viên năm nhất ngày nào, chưa biết gì về phương pháp giảng dạy, nhưng nhờ có thầy cùng với các giáo viên khác trong bộ môn hướng dẫn và đọc thêm những sách thầy giới thiệu thì chung tôi cũng đã vững kiến thức và một số kĩ năng cơ bản để bây giờ đi làm gia sư, và sau này sẽ trở thành một giáo viên tiểu học xứng đáng với nghề. Nhưng thầy ơi, “cuộc đời đâu có gì là hoàn hảo”, đây cũng là câu thầy thường nói với tôi. Giờ tôi đi làm, tôi mới biết được điều đó, rất áp lực, tiền lương cùng với đó là trách nhiệm, tôi cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng tôi sẽ như thầy, sẽ cố gắng và trau dồi từng ngày bởi “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, có khó khăn, vất vả thì sẽ có kiến thức và đạt được thành công.

Đúng như chân lý “Mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp”, trong những năm qua tôi đã cố gắng vừa đi học, vừa đi làm để trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện các kĩ năng cần thiết. Và giờ đây tôi đã đi dạy thêm ở nhiều chỗ hơn, được học sinh, phụ huynh yêu quý và đã là cô sinh viên năm cuối, gần tốt nghiệp ra trường, sắp trở thành một giáo viên thực thụ. Tất cả những điều, những câu nói, những lời chỉ bảo của thầy, tôi sẽ luôn ghi nhớ. Và tôi hứa sẽ trở thành một giáo viên giỏi trong tương lai, cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp giáo dục.

Quả thật, nghề giáo là cao quý, giống như câu : “Nghề giáo là người lái đò tri thức qua sông”. Đó cũng là nghề mà sau này tôi sẽ gắn bó. Qua bài viết, xin được gửi lời chúc đến thầy nói riêng và tất cả quý thầy cô giáo sẽ luôn luôn vui vẻ,  giữ mãi lòng yêu nghề, mến trẻ và truyền cho thế hệ sinh viên những ngọn lửa nhiệt huyết, tận tụy và cùng nhau xây dựng sự nghiệp trồng người.

Hướng dẫn các nhà khoa học tham quan An Giang

Phỏng vấn chị Ka Thị Lan người Rắc Lây ở Ninh Thuận

Tham gia văn nghệ chào mừng ngày 20/11

Tham gia Tọa đàm về Văn học trẻ An Giang

Thi đấu hết mình tại các giải Hội thao của Trường

Cùng đồng đội mừng chức vô địch bóng đá nam tại Hội thao VCLĐ lần thứ 16

MS08