Từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn đã triển khai thực hiện dự án “Cải thiện hành vi xả rác thải sinh hoạt xuống rạch Trà Ôncho nhóm phụ nữ làm nội trợ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang”. Dự án do Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước tài trợ.

Với mục đích chính là thay đổi nhận thức và cải thiện hành vi xả rác thải sinh hoạt xuống rạch Trà Ôn cho nhóm phụ nữ làm nội trợ sống ven rạch và hỗ trợ  thùng nhựa chứa rác thải sinh hoạt nhằm giúp phụ nữ nói riêng và người dân sống ven rạch Trà Ôn nói chung có nơi chứa rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường sống.

Sau 6 tháng thực hiện, dự án đã triển khai một số hoạt động tại cộng đồng như:

Nâng cao kiến thức về xử lý rác thải sinh hoạt và bảo vệ nguồn nước: Dự án tổ chức 3 buổi tập huấn cho 80 phụ nữ làm nội trợ sống dọc hai bên rạch Trà Ôn trên địa bàn TP. Long Xuyên. Với mục đích là nâng cao nhận thức vềvai trò của nguồn nước,tình trạng xả rác thải xuống rạch Trà Ôn hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước cũng như những tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe của cộng đồng đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra, dự án tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về một số quy định xử phạt của Nhà nước nếu làm ô nhiễm nguồn nước.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng bằng tờ rơi, băngron: Dự án phối hợp với Hội phụ nữ phường Bình Đức, phường Bình Khánh và Phòng Văn hóa địa phương treo băngron tại cộng đồng dọc hai bên rạch Trà Ôn. Song song đó là phát tờ rơi từng nhà dân. Với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc xả rác thải sinh hoạt xuống lòng sông và vai trò của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước.

Với hoạt động hỗ trợ 12 thùng nhựa chứa rác thải sinh hoạt, Dự án đã giúp người dân sống dọc hai bên rạch Trà Ôn có nơi chứa rác thải sinh hoạt. Hội phụ nữ là người đại diện tiếp nhận và bàn giao về cho các trưởng khóm phân bổ dọc hai bên rạch Trà Ôn để người dân có thùng chứa rác và bỏ rác đúng nơi quy định, hạn chế tình trạng xả rác thải xuống rạch Trà Ôn. Bước đầu cho thấy, rác thải dọc ven rạch cũng như dưới dòng nước ít hơn hẳn so với trước đây.

Đặc biệt, Dự án tập trung tác động nhóm phụ nữ làm nội trợ sống dọc ven rạch Trà Ôn. Họ sẽ là người được tuyên truyền để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xả thải. Không những vậy, họ còn là những người mẹ, họ sẽ dạy những đứa trẻ cách xả rác thải như thế nào cho đúng và họ sẽ dạy những đứa trẻ cách bảo vệ nguồn nước. Trẻ sẽ được giáo dục về cách bảo vệ môi trường. Có như vậy, kết quả hoạt động của dự án sẽ mang tính bền vững hơn.

Họp mặt Câu lạc bộ Chị em chung tay bảo vệ nguồn nước

Họp mặt Câu lạc bộ Chị em chung tay bảo vệ nguồn nước

Dự án tập trung tác động nhóm phụ nữ làm nội trợ sống dọc ven rạch Trà Ôn. Họ sẽ là người được tuyên truyền để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xả thải

Tờ bướm tuyên truyền giúp người dân có thêm thông tin về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước

Băng rôn tuyên truyền

Dự án đã tài trợ 12 thùng chứa rác thải sinh hoạt cho người dân

Dự án với khẩu hiệu "Bảo vệ con kênh là bảo vệ sức khỏe của chúng ta"

Sau 6 tháng triển khai dự án, bước đầu cho thấy, rác thải dọc ven rạch cũng như dưới dòng nước ít hơn hẳn so với trước đây

Quách Thị Hồng

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.