Các bạn có từng nghĩ: Sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó mình không thể ăn uống được nữa? Mọi thứ sẽ như thế nào, điều gì sẽ xảy ra sau đó? Ăn uống là một nhu cầu hết sức thiết yếu đối với cuộc sống của mỗi người, giống như việc thở vậy. Bạn có thích ẩm thực không? Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về một “đầu bếp”, là một sinh viên.

Tôi có một người bạn “đầu bếp” luôn bên cạnh, là một bạn sinh viên rất vụng về trong chuyện bếp núc, thật sự vụng về nhưng yêu thích công việc nấu ăn. Nhớ lại những ngày đầu tiên mới bước vào cánh cửa Đại học, những món ăn đầu tiên của thời sinh viên chúng tôi đã chia sẻ cùng nhau; ngày đó, những món ăn đời thường của chúng tôi đầy nồng nhiệt - sự nhiệt huyết của một sinh viên mới bước đầu chập chững trên con đường dài và rộng, con đường đại học. Những món ăn cay nồng đầy ớt, đỏ như những cánh hoa phượng đã rơi trong mùa hè trước năm học ấy.

Mùa hè xanh năm 2017, chúng tôi đã cùng sánh vai với nhau trong các công tác tình nguyện của tuổi trẻ, chúng tôi lại được cùng nhau thưởng thức những món rau xanh bình dị vùng nông thôn, những bữa ăn đạm bạc, mà bình thường người khác có thể xem là thiếu thốn. Người dân ở địa phương rất hào sảng, chính vì vậy mà những ngày ở chiến dịch, chúng tôi cảm thấy cuộc sống ẩm thực rất phong phú và ấm áp. Nhưng…xen lẫn những ngày vui, có có những buổi cơm chan mồ hôi, nước mắt bởi sự nhớ nhà, những khó khăn và hiểu lầm trong công việc, những điều nhỏ nhặt.  

Ảnh minh họa. Nguồn: baomoi.com

Sau hai năm học, những trải nghiệm của tuổi trẻ không phải lúc nào cũng dễ chịu. Và những chuyện không vui cũng xảy đến, áp lực học tập, áp lực công việc đã khiến bạn của tôi không còn nhiều thời gian chuyên tâm cho ẩm thực nữa. Những món ăn bắt đầu nhạt vị, cuộc sống tinh thần của bạn cũng dần chìm vào những nốt trầm lặng. Bạn bè không còn kéo đến bên nhau để cùng nhau thưởng thức những bữa ăn chung ấm áp nghĩa tình…

Cho đến năm đại học thứ ba, những người bạn mới đã đến, chính những ngọn lửa của tuổi trẻ đã một lần nữa nhóm lên ngọn lửa bếp trong lòng bạn ấy. Tôi thấy vui mừng khi bạn tôi đã trở lại, trở lại với niềm vui chế biến ẩm thực. Bạn ấy đã tìm lại được niềm yêu thích ẩm thực của mình, bạn ấy bắt đầu quan tâm hơn đến các công thức ẩm thực, bắt đầu vào bếp thường xuyên hơn. Chính vì vậy, cuộc sống của tôi cũng bớt nhạt nhẽo, tôi lại được thưởng thức nhiều, thật nhiều những món ăn tươi mới, chúng tôi đã làm quen các bạn mới, ăn uống cùng nhau và bên nhau chia sẻ những câu chuyện đời thường sinh viên.

Từ đầu câu chuyện đến giờ, người đầu bếp trong câu chuyện không ai khác chính là bản thân tôi. Tôi là “đầu bếp” của chính cuộc đời mình, tôi thích ẩm thực. Tôi yêu thích việc “chế biến” những “món ăn tinh thần” cho cuộc sống này. Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng cuộc đời của mình là một bữa “Đại yến tiệc” chưa?

Qua câu chuyện, tôi hy vọng bạn cũng sẽ trở thành một “vua đầu bếp” của cuộc đời mình, có thể chúng ta không nấu nướng giỏi, nhưng những “món cuộc đời” là do chúng ta tạo tác nên. Đôi lúc, cuộc đời có thể nhạt nhẽo, nhưng bạn có thể thêm “muối, đường,..” hay bất cứ thứ gì bạn cho là cần thiết để có được những “món ăn phù hợp khẩu vị” của bạn và mang lại niềm vui cho những người thân yêu bên cạnh bạn trong cuộc đời.

Anh Khoa - DH17PM

  • Lê Nam

    Nghề bếp có cơ hội đổi đời. Làm càng lâu càng có kinh nghiệm, người càng trẻ càng nhiều sáng tạo. Trước đây mình cũng yêu thích nghề bếp nhưng không dám quyết định học lúc còn trẻ. Sau 3-5 năm sau mới mạnh dạng đổi nghề đăng ký học nấu ăn ở Trường HNAEDU. Giờ ra làm bếp trưởng cũng được 2 năm rồi cảm thấy rất tốt. Đúng là đổi đời thật. Nên những bạn trẻ nếu đam mê cứ mạnh dạng học theo đam mê mình nhé.