Cuộc sống vốn dĩ là muôn màu muôn vẻ, mang đến cho chúng ta biết bao cung bậc cảm xúc khác nhau. Lúc vui thì vui quá đà, nhưng lúc buồn thì quá tuyệt vọng và đau khổ. Lúc yêu đời mỹ mãn, nhưng lúc lại chán sống và bi quan. Lúc tin tưởng tột cùng, nhưng lúc thì thất vọng và chán ghét,… Hàng ngàn cung bậc cảm xúc trải dài trên tuổi xuân của chúng ta. Chúng ta cần kiên định và xây dựng lập trường vững chắc để luôn yêu đời, mang tuổi xuân phơi phới.

Cuộc sống va chạm, bộn bề ắt hẳn sẽ không tránh khỏi những câu chuyện ngớ ngẫn, phi lí. Công bằng - hai chữ thiêng liêng ấy có lẽ cũng là nỗi đau của biết bao người. Không ai có thể phủ nhận một điều trong quá khứ bản thân mình chưa bao giờ hờn trách rằng “cuộc sống vốn dĩ không công bằng chút nào”.

Những lúc chúng ta bị đối xử một cách không công bằng, bị phủ nhận một thành quả hay bị phán xét thiếu nghiêm minh, hay bị lừa dối vì vụ lợi,… đấy là những vấn đề mà bản thân chúng ta cần chấp nhận và cố gắng để vượt qua. Bởi khi chúng ta phản bác hay trổi dậy thì cũng trở nên vô nghĩa mà thôi, khi mọi thứ đã quá trễ và chúng ta không đủ sức mạnh để làm cho sự thật sáng sủa hơn. Dẫu phải cam chịu những nỗi buồn, thất vọng nhưng chúng ta cần phải có lí trí và sức mạnh để chấp nhận rằng: “Cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó” (Bill Gates). Đừng lãng phí thời gian để than vãn hay đau buồn bởi lẽ nó không giúp chúng ta giải quyết những bất công, mà chỉ làm cho chúng ta thêm phiền muộn mà thôi. Khi đối diện với cuộc sống đôi lúc chúng ta lại nhớ đến những bất công, đó là những phản xạ tự nhiên của con người mà không ai có thể tránh khỏi. Tốt nhất chúng ta nên từ bỏ suy nghĩ rằng: bản thân mình là nạn nhân của sự bất công, để chúng ta có đủ sức mạnh vượt qua, tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu cao cả. Cơn mưa dẫu lớn đến đâu rồi cũng sẽ ngừng, ánh sáng bỗng tắt rồi cũng sẽ lóe lên, chúng ta vấp ngã rồi cũng sẽ nên người,… chỉ cần nỗ lực, tự tin, trung thực, thẳng thắng và yêu đời thì những thành quả bạn sẽ được những người nghiêm minh tôn trọng. Bên cạnh còn có bạn bè, phía sau còn có gia đình,… một nguồn động lực lớn lao đủ để thổi phồng những ước mơ và nghị lực giúp chúng ta có niềm tin để tiếp tục cống hiến. Đừng mong đợi vào những người tiêu cực có suy nghĩ tích cực về thành quả của bạn. Những thành quả chính đáng, những nỗ lực chân chính của bạn chắn chắn sẽ được thế giới đón nhận.

Ảnh minh họa. Nguồn: post.sufo.vn

Hãy mạnh mẽ để vươn lên, không để bị vùi dập bởi sự không công bằng. Học cách chấp nhận và đối diện với sự thật để có đủ sức mạnh bước tiếp chặng đường dài phía trước, bởi: “Cuộc sống vốn bất công nhưng luật nhân quả rất công bằng” (Sưu tầm).

Phía trước là tương lai tươi sáng chúng ta cần trút bỏ muộn phiền, học cách chấp nhận và cho đi để tâm thanh thản, sống yêu đời thì cuộc đời sẽ yêu bạn. Mọi nỗ lực sẽ bay cao cùng những thành tích lớn lao bay vút đến chân trời tươi xanh. Đừng quá lo vì sự không công bằng hằng tiếp diễn, bởi lẽ ánh sáng của chân lí vẫn âm thầm soi chiếu khi bạn cống hiến bằng cả trái tim thì ánh sáng đó sẽ chói ngời.

Dẫu cuộc đời có bất công, trái tim cân nặng hơn năng lực, bạc tiền cân nặng hơn tình người,… thì cũng đừng quá bi quan các bạn ạ! Bởi lẽ người kia có thể quay lưng với bạn, nhưng cuộc sống không bao giờ quay lưng với bạn. Cuộc sống chứa đựng bao thử thách có thể làm bạn vấp ngã nhưng cũng có thể giúp bạn vươn lên. Cuộc sống làm bạn đau buồn nhưng cũng có thể làm cho bạn cười vui hạnh phúc. Cuộc sống là muôn màu, mỗi ngày chúng ta khám phá một mảng màu mới mẻ, hãy can đảm đối diện để khám phá tất cả mảng màu của cuộc sống.

“Sự không công bằng luôn hiện hữu trong đời sống, nếu không có chúng, sẽ không đủ thử thách cho chính bản thân bạn.”(sưu tầm)

Hồng Thắm - DH16HH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.