Tối ngày 17/1/2019, Câu lạc bộ Văn thơ  đã tổ chức buổi họp mặt mang tên “Gặp gỡ mùa xuân” tại HT180. Chương trình đã thu hút đông đảo sinh viên tham dự.

Tham dự chương trình có sự góp mặt của các khách mời đặc biệt: Nhà văn Võ Diệu Thanh – Hội viên Hội Nhà văn VN; Nhà thơ Lâm Trúc – Hội viên Hội VHNT tỉnh AG; ThS. Nguyễn Văn Khương – Phó Trưởng khoa Sư phạm, ThS. Trần Tùng Chinh – Trưởng BM Ngữ văn, Chủ nhiệm CLB Văn thơ; ThS. Lê Huỳnh Diệu – nguyên giảng viên Bm Ngữ văn; ThS. Trương Chí Hùng – giảng viên BM Giáo dục tiểu học; đồng chí Trần Trung Quốc – Phó Bí thư Đoàn trườn, Chủ tịch Hội Sinh viên; các bạn cựu sinh viên, thành viên CLB Văn thơ cùng đông đảo các bạn sinh viên có chung niềm đam mê văn học.

Phát biểu khai mạc chương trình, thầy Trần Tùng Chinh chia sẻ niềm vui khi nhận được những tác phẩm gửi về cộng tác với CLB. Bên cạnh đó, thầy còn cho biết thêm nhiều thông tin bổ ích về các vấn đề liên quan đến sáng tác, hình thức gửi bài, biên tập, đăng tải và cả những hoạt động thú vị khác của CLB. Tham gia cộng tác cùng CLB Văn thơ, các bạn sinh viên còn được gửi tác phẩm để đăng tải trên một số tạp chí uy tín như Thất Sơn, tập san Áo trắng,…

ThS. Trần Tùng Chinh - Trưởng BM Ngữ văn, Chủ nhiệm CLB Văn thơ phát biểu khai mạc chương trình

Chưa dừng lại ở đó, các bạn sinh viên có mặt trong HT180 đã có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với các cây bút đến từ quê hương An Giang, tiêu biểu như Nhà thơ Lâm Trúc và Nhà văn Võ Diệu Thanh. Với chất giọng truyền cảm, cô Lâm Trúc đã ngâm một bài thơ rất dạt dào cảm xúc mang chủ đề “Mùa xuân vắng mẹ”.

Qua lời dẫn dắt duyên dáng của thầy MC dí dỏm Trương Chí Hùng, các bạn sinh viên trong và ngoài CLB đã có dịp hiểu thêm về Nhà văn Võ Diệu Thanh cùng hành trình viết nên quyển sách “Về từ hành tinh kí ức” – một quyển sách ám ảnh kể lại cuộc thảm sát mà Pol Pot đã giáng lên quê hương An Giang cũng như các vết thương chiến tranh còn lưu lại trong trái tim những người đang sống. Cô tâm sự rằng bản thân đã rất băn khoăn khi viết về chủ đề này, vì nó có khả năng mang đến nỗi buồn cho độc giả. Tuy nhiên, nếu chúng ta không thể hiểu được giá trị của những nỗi đau mà chiến tranh mang lại, chúng ta sẽ dễ dàng gây chiến, dễ dàng chấp nhận giải quyết bằng bạo lực vũ trang thay vì chọn giải pháp hòa bình.

“Tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ lời khuyên, đó là nên tập viết đi. Không phải là tập sáng tác, mà là tập trau dồi ngôn ngữ của mình qua các thể loại mà mình thích. Đừng nghĩ rằng văn chương là chuyện của nhà văn, là cái mình không với tới. Thầy Trương Chí Hùng và thầy Trần Tùng Chinh là hai nhà giáo viết văn mà tôi biết, và nhờ khả năng này mà những tiết giảng của hai thầy khi đứng lớp rất thu hút. Bởi chính quá trình viết là quá trình tìm hiểu cuộc sống sâu sắc, là quá trình tự học tích cực nhất, vì bạn sẽ không quên được những gì bạn đã viết.” – Cô Diệu Thanh chia sẻ.

Điểm nhấn của buổi họp mặt là phần giao lưu cùng Nhà văn Võ Diệu Thanh

ThS. Nguyễn Văn Khương - Phó Trưởng khoa Sư phạm tặng hoa cho Nhà văn Võ Diệu Thanh

Thầy Nguyễn Văn Khương đánh giá cao những hoạt động của CLB

Xen lẫn vào không khí văn học sâu sắc của chương trình “Gặp gỡ mùa xuân”, các sinh viên còn được làm quen với bài hát “truyền thống” của CLB, tham gia vào các trò chơi mang đậm sắc màu văn chương sôi động và hấp dẫn để nhận về những món quà dễ thương và ý nghĩa. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên tham dự buổi giao lưu còn có cơ hội sở hữu cho mình quyển sách “Về từ hành tinh kí ức” kèm chữ kí của tác giả.

Mong rằng sau buổi họp mặt vừa qua, các bạn sinh viên sẽ tích lũy thêm ngọn lửa yêu thương đối với văn chương cũng như chăm chỉ gửi các sáng tác về CLB để trau dồi thêm kỹ năng viết. Hy vọng CLB Văn học sẽ có thêm nhiều buổi họp mặt giao lưu như thế nữa để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và hiểu biết nhiều hơn về những cây bút trẻ quê nhà.

Nhà thơ Lâm Trúc gửi tặng chương trình một sáng tác dạt dào tình cảm

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia trò chơi đoán thơ

Bạn Ngọc Trâm gửi đến chương trình sáng tác thơ của mình

Thành viên CLB với trò chơi đố thơ

Cùng hòa nhịp với các trò chơi vui tươi

CLB Văn thơ là một trong những CLB hoạt động nổi bật tại Trường ĐHAG

Trâm Tiêu (Ảnh: Anh Thư)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.