Trong cái lạnh man mác cuối đông, nàng Đông cất vội chiếc áo lạnh lẽo để nhường cho nàng Xuân khoát lên mình chiếc váy màu thướt tha duyên dáng. Bạn có ngửi thấy mùi gì trong cái lạnh se se còn sót lại không? Đó là mùi hương của nhựa sống,  ủa sinh khí đất trời đang căng cả lồng ngực để hoa cỏ thay cho mình diện mạo mới.

   Những ngày cận Tết, khí trời vẫn còn se lạnh, sáng sớm ông mặt trời uể oải  lấp ló ban phát chút nắng xuống nhân gian như còn cáu bẳn chưa thỏa cơn ngủ vùi, lớp cây cỏ thay lá sau vườn chưa kịp khô cành lá sau một đêm tắm sương thỏa thích, vài cụ già nói cười thong thả hỏi nhau sức khỏe, khoe nhau chậu cây tết vừa tậu hay hẹn nhau chơi cờ trên con đường vẫn còn thưa thớt người. Dường như đã “ướp” hẳn trong tâm trí người ta cái gọi là mùa xuân bình dị đến rồi.

 

   Nơi gần trung tâm thành phố, xe đã tấp nập hơn dòng người hối hả đưa trẻ đến trường hay đến cơ quan, cửa hàng. Qua các quán ven đường người người chờ mua hộp cơm tấm nghi ngút khói, ổ bánh mì thơm tho hay đơn giản hơn là gói xôi sáng ăn chắc bụng. Khu chợ hoa  bày bán đủ các loại quen thuộc như: cúc, đào, quất... Cho đến những loại độc lạ hiếm khi gặp. Các cửa hàng đã treo đầy hoa mai vàng, hoa đào, mở những bài hát về mùa xuân và tết . Ở đây mùa xuân mang hương sắc hối hả và bận rộn hơn hẳn.

    Trong khuôn viên trường, tiếng nói cười rộn rả. Các cô cậu sinh viên năm nhất vẫn còn chút non nớt của những năm cấp ba; sinh viên năm hai và năm ba bắt đầu kêu ca bài nhưng vẫn không quên “tung tăng” dưới mái trời xinh đẹp nhất cuộc đời, các anh chị năm cuối trưởng thành với tầm nhìn xa hơn - điềm tĩnh và tự tin trong những việc cần làm. Chỉ cần nhìn sơ qua một vài nhóm sinh viên bạn sẽ nhận ra ngay là sinh viên năm thứ mấy. Nhưng khi mùa xuân về, có lẽ mọi người đều có chung một suy nghĩ "thế là tết đến, đã hết một năm và đã đến lúc vui chơi, nghỉ ngơi và thư giãn rồi". Đâu đâu cũng nghe tiếng í ới gọi nhau đã mua được gì, rủ nhau làm tóc hay hẹn nhau chơi xuân đâu đó. Sinh viên thì mặc sức chờ đợi ngày nghỉ tết, các thầy cô giảng viên thì ắt hẳn vẫn còn phải cực nhọc với bài giảng; các cô ở các phòng ban, Thư viện tất bật làm việc hết năng suất để hoàn thành nốt việc của năm cũ. Tuy vậy các cô các thầy cũng hân hoan, nôn nao chờ tết. Năm nào, tết đến cũng thật vui vẻ và ấm cúng. Nhà nhà người người nôn nao chờ đón tết.

Và...

   Tết đến gần bên cửa rồi đấy!

   Tết ơi! Xuân ơi! Xuân mang hương sắc và sức sống tươi vui đến khắp nơi nơi…. 

Mỹ Dung - DH18TA

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.