Cứ mỗi dịp Tết đến, người người nhà nhà xúng xính mua những chậu hoa tết khoe sắc bày trí trong nhà để chào một năm mới bình an và may mắn. Những phiên chợ hoa tết dường như là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam và nó đã gắn liền với mùa Tết của những người mua hoa và nỗi lòng của những người trồng hoa. Không phải tự nhiên để nói thế, nếu người công nhân, viên chức được xả hơi ngày nghỉ tết hiếm hoi thì đối với người dân trồng hoa mùa Tết đây là vụ mùa cho kế sinh nhai của họ.
       Người ta thường nghĩ nghề trồng hoa đơn giản lắm nhưng thực sự lại khó khăn vô cùng đâu phải chỉ gieo hạt giống xuống đất rồi phó mặc tất cả cho đất trời. Bỏ lại phía sau là những lo toan của ngày Tết gia đình chưa chưng được mâm ngũ quả, nhà cửa vẫn chưa dọn xong và  vẫn chưa có mâm cơm đoàn viên đầy đủ các thành viên, người nông dân trồng hoa ngày ngày chăm chút tạo điều kiện tốt nhất cho những bông hoa ấy phát triển, rồi đến khi đứa con tinh thần ấy hé những nụ hoa đầu tiên người nông dân cảm thấy vui, thấy hạnh phúc như những vất vả đã biến đi mất, nghĩ đến những giọt mồ hơi ướt đầy lưng áo rơi xuống những cánh hoa tôi thấy thương và cảm thông cho họ. Nghề trồng hoa cực khổ lắm, trồng được đã khó, làm vừa lòng khách hàng bằng sản phẩm của mình còn khó hơn, thế mới thấy họ đâu chỉ trồng hoa chỉ vì lợi ích cho riêng mình những chậu hoa ấy là một hương vị không thể thiếu trong ngày tết của chúng ta, chúng như mang sắc mang hương giúp mùa xuân thêm tròn hơn.
 
Ảnh minh họa. Nguồn: baodansinh
 
        Mấy ai biết, nghề trồng hoa như một "ván cược", nhưng những người trồng hoa vẫn mang tình yêu sâu sắc với nghề và gắn liền tình yêu ấy cho mỗi bông hoa, chậu hoa bao nhiêu năm qua. Không phải năm nào cũng mưa thuận gió hòa, cứ năm nào thời tiết thuận lợi họ lại thấy mừng, nhưng những năm thời tiết khắc nghiệt họ lại lo. Những giỏ hoa héo hắt ấy như treo thêm gánh nặng trên lưng người nông dân luôn trông mưa, trông nắng. Rồi những đêm 30 Tết - thời khắc nhà nhà sum vầy bên mâm cơm chờ giao thừa đến thì họ những người bán hoa Tết, lại cố gắng nén lại lo lắng bán cho hết những chậu hoa còn lại. Đôi khi cố gắng như đổ vỡ khi những dòng xe tấp nập vẫn đi qua và những giỏ hoa tươi sắc vẫn còn nằm trụ lại đó. Nụ cười trên môi tắt dần, giọt nước mắt lăn dài trên má người nông dân khắc khổ, giọng rao như khàn đặc lại, bao nhiêu hi vọng như khép lại trước mắt họ. Rồi mùa Tết này họ sẽ như thế nào? Tiền đâu mua bộ đồ mới cho sắp trẻ ở nhà? Hi vọng đủ tiền sửa lại mái nhà ộp ẹp lại lần nữa phải đợi sang năm... Có những nỗi niềm sao khó nói quá, những đêm mất ngủ bên ven đường để trông hoa, nỗi lo sợ lại phải nhìn những giỏ hoa bị xúc đi đêm 30 Tết, ấy thế mà họ chưa từng bỏ nghề, họ vẫn gắn mảnh lưng cằn cỏi bên những giỏ hoa năm nào. Vẫn  những người nông dân đó với những chậu hoa xuân hằng năm với mong muốn góp thêm sắc hoa cho ngày Tết thêm đẹp hơn. Có mấy ai hiểu được nỗi lòng ấy nữa và biết khi nào họ có được cái Tết trọn vẹn đúng nghĩa.
              
       Lại một mùa Xuân mới lại đến, những phiên chợ hoa lại khoe sắc, mọi người lại được dịp ngắm những sắc hoa lộng lẫy sắc màu. Nhưng xin mọi người hãy nhớ rằng nhờ những giọt mồ hôi của người nông dân mới có được thành quả đáng trân trọng như thế, đừng vì quá vui mà làm gãy hoa của người nông dân và cũng hãy vì họ hãy mua hoa sớm hơn nếu bạn có điều kiện, đừng chờ đến trưa 30 Tết hay chiều 30 Tết nữa. Hãy để tất cả mọi người đều có cái Tết trọn vẹn.
 
     Mùa Tết này chỉ còn đếm bằng ngày, chúng ta cùng chúc cho những người bán hoa ấy nhanh bán hết những giỏ hoa để mau chóng về bên gia đình đón một mùa xuân trọn vẹn, an lành và hạnh phúc. Mong cho Tết này mọi người đều sẽ có những niềm vui và may mắn nhất.
 
 

Mỹ Dung - DH18TA

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.