Một hôm lang thang dạo phố cùng anh bạn thi sĩ của mình, nhạc sĩ Trần Quế Sơn đã nghe câu chuyện về một anh bạn cõng mẹ trên vai và nghêu ngao đọc những vần thơ này. Trở về, ông đã viết một ca khúc đầy xúc động và ngọt ngào – “Cõng mẹ đi chơi”. Bài hát xúc động cũng bởi đã giúp người nghe hoài niệm lại những ngày bé thơ bên người mẹ tảo tần của mình.

“Ngày xưa mẹ cõng con

Con cười trên lưng mẹ

Ngày nay con cõng mẹ

Mẹ khóc ướt lưng con”

Từ thuở con mới sinh ra, đôi bàn chân đỏ hồng nhỏ bé chưa nâng bước chân con đi được, mẹ đã khệ nệ ôm ấp trên tay, ru ơi hò những điệu nhạc thân quen. Rồi con bắt đầu nhỏng nhẽo, không chịu ở yên trong nhà, mẹ lại vác lên vai, vừa đi vừa nhún nhún đôi chân, rong ruổi khắp cả xóm làng. Có hôm con của mẹ quên không mang dép đi cùng, mẹ lại cõng lên vai vì sợ bụi đường, gai góc sẽ hằn lên đôi chân con. Nhưng mẹ lại quên rằng những vết chai sần thời gian luôn chờ dịp để bám víu vào đôi bàn chân cực nhọc của mẹ. Ấy thế là mẹ đã cõng con suốt ngần ấy năm qua, mẹ cõng trên mình cả những gian truân mà đáng lẽ người phải nhận là con mới đúng.

Thế nên, cả phần đời về sau của mẹ, con muốn mình là người dìu dắt khi chân mẹ đã yếu dần, mắt mẹ đã mờ đi và đôi tay run rẩy của mẹ chẳng còn nấu nướng được món gì nữa cả. Thậm chí con sẽ lại cõng mẹ trên vai, y như cái thuở mẹ cõng lúc con còn bé.

“Mẹ và con đi chơi thênh thang một cõi,

quên những nhọc nhằn quên những dày vò tâm can.”

Con muốn cùng mẹ đi khắp thế gian, thênh thang, đến lúc chán nản rồi hẳn về. Chắc lúc ấy mẹ sẽ lại cằn nhằn rằng: “mày đưa mẹ đi như vậy, ai ở nhà lo việc đây?”. Cũng bởi con muốn mẹ quên đi những nhọc nhằn hằng ngày, bỏ mặc cuộc đời mà sống vô tư. Con sợ những âu lo khiến mẹ phải mất ngủ, những khó khăn khiến tóc mẹ ngày một bạc màu, sợ cả sự túng thiếu khiến mẹ quên rằng mẹ còn phải hưởng cả tuổi già của mình nữa.

Ảnh minh họa. Nguồn: giacngo.vn

Mẹ và con đi chơi đi ra bờ suối

con suối chạy dài khua cả vòm trời lung lay.”

Con lại muốn cõng mẹ đến một nơi có suối, có hoa, có thiên nhiên tươi mát bủa vây. Con muốn mẹ con mình sẽ khoát một làn nước mát vào người, mẹ hái một đóa hoa lạ ven đường, càivào vành tai con rồi cười khúc khích. Con lại muốn mẹ được trở về với tuổi trẻ của mình vì ai trở về già cũng thiết tha hồi ức lại những năm tháng ấu thơ của mình cả. Mẹ ơi, mẹ đừng sợ tuổi già.

“Rồi vài mươi năm sau đi qua trần thế

con cõng mẹ về con cõng mẹ về thiên thai.”

Chốn thiên thai thường được ví như là chốn tiên bồng, nơi những vị tiên sinh sống và ban phước cho chúng sanh. Thế mẹ có muốn để con lại và về với chốn thiên thai không?

Hôm nay cõng mẹ đi chơi một mai ngồi khóc bên trời.

Hôm nay cõng mẹ đi chơi một mai mẹ bỏ con rồi.”

Rồi một ngày quy luật “sinh, lão, bệnh, tử” không cho phép con cõng mẹ đi tiếp được, con khi ấy dẫu có khóc cạn nước mắt thì “chốn thiên thai” vẫn cứ cố níu giữ mẹ lại. Con không muốn gào thét lên cho thỏa nỗi lòng vì một cô gái đã cõng mẹ trên vai đi khắp chốn thì làm sao có thể là một kẻ yếu đuối thế được. Nhưng mẹ ơi, con lại chẳng biết làm được điều gì ngoài việc ngồi ì ra đấy và khóc. Con yếu đuối mất rồi, mẹ ơi.

“Đời là trò chơi.

Cuối đời là trò chơi.

Trò chơi lên trời.”

Ba câu cuối này cứ làm con nghẹn ứ ở cổ. Đời quả thật là một trò chơi, nhiệm vụ của trò chơi này là xuất hiện đột ngột, tạo những vấn vương và yêu thương sâu đậm và sau đó là biến mất về cõi vĩnh hằng. Cuối mỗi đời người là trò chơi kết thúc. Có người mất vài chục năm để hoàn thành, có người mất nhiều hơn và thậm chí là ít hơn. Nhưng trò chơi lên trời thì quá xót xa và buồn bã. Mẹ ơi, con không cõng mẹ lên chốn thiên thai được rồi.

Thật may cho những ai cõng được mẹ khi mẹ đã già yếu. Có những người con thậm chí chưa một lần cõng mẹ lên vai thì mẹ đã vội vã xa rời. Làm ơn, bằng một năng lực siêu nhiên nào đấy, hãy giúp những người con luôn hiếu thảo với mẹ của mình, hãy giúp cho mọi bà mẹ đều đợi được đến lúc con cái cõng trên vai khi về già, đau yếu. Và cả những bà mẹ đang ban phước lành ở “chốn thiên thai” cũng sẽ nhìn thấy những người con thân yêu của mình. Mẹ ơi, con đang hát “cõng mẹ đi chơi” và nghĩ về mẹ đây.

Nghe bài hát tại đây.

Mỹ Dung - DH16AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.