Những chiếc lá phong rơi đầy trước thềm sân, những cơn gió selạnh bất chợt bóp nghẹn sự hối hả thường nhật…“Anh gì đó ơi! Lạnh lắm sao không mặc áo ấm vào?”. Bước chân ấy dừng hẳn lại nhưng ngoảnh mặt. “Cảm ơn”. Và cứ thế Anh ta tiếp tục lê bước chân về phía trước… trong đầu Anh cứ ẩn hiện hình ảnh lúc nãy và một câu hỏi đeo bám Anh mãi suốt cả chặng đường dài. “Cô ấy là ai?”

Đã tám năm rồi, anh chưa từng dừng bước chân lại trước bất kỳ ai. Chưa từng trả lời bất kỳ sự quan tâm nào. Rồi cứ thế mà bước chân quen thuộc ngày một xa dần đâu đó cuối con đường. “Thành phố bé đến thế thôi, mà tìm hoài chẳng được. Tìm hoài sao chẳng thấy nhau giữ chốn đông người…(1)”.

Anh nhớ về Kim, cô bé có đôi mắt long lanh với làn tóc dài đen mượt mà một thời anh vẫn thương. Họ từng có một thời sinh viên rất đẹp bên nhau. Họ quen biết nhau nhờ những tình cờ, yêu nhau vì duyên số và mất nhau vì những hiểu lầm. Đến tận bây giờ, anh vẫn chưa dám đối diện với sự thật đấy. Họ xa nhau lâu rồi, tám năm…

Cũng đã tám năm, anh mới có dịp về lại Long Xuyên trên một chuyến xe đêm. Anh giật mình thức giấc, khi chuyến xe lăn bánh xuống phà. Trước mắt anh vẫn là dòng sông năm nào, vẫn là chuyến phà xưa cũ. Bước xuống xe, tay run run đốt điếu thuốc rồi hít một hơi thật sâu, anh lẳng lặng nhìn từng làn khói chơi vơi giữa màn đêm vô tận.

Bốn giờ sáng, Long Xuyên đón anh với cái khí trời se lạnh, đón từng dấu chân đầu tiên sau ngần ấy năm xa vắng. Có một thứ gì đó rất quen thuộc xộc lên mũi làm từng làn hơi thở của anh trở nên cay xèmà chỉ cần để nó ùa lên mắt thôi nó sẽ nhỏ tran thành nước mắt.

“Phong…!”. Anh ngoảnh mặt lại mĩm cườixúc động: “Ngọc, bây giờ không trễ như trước nữa đúng không! Hẹn sáu giờ rưỡilà đúng giờ có mặt”. Cô bạn cũ tên Ngọc vồn vã: “Phong sao rồi, còn nhớ đồng bọn ở Long Xuyên này không đó?”. Tự dưng anh sựng người. Câu nói của Ngọc cứ như đẩy hết tất cả kỷ niệm năm nào ùa về cùng lúc. “Kim giờ sao rồi?”. Ngọc hạ giọng rồi nhìn anh thở dài: “Ông vẫn chưa quên được hả? Támnăm rồi mà. Xin lỗi, tụi tôi mất liên lạc cũng lâu rồi. Với lại, tui và Quốc cũng làm đám cưới năm ngoái mà tổ chức đơn giản lắm, ngay cả ông tui cũng không mời. Xin lỗi ông nha… Bạn bè xa nhau lâu quá!”

***

Phải rồi, lâu thật. Tám năm. Đủ để người ta quên mọi thứ nhưng lạ là trong anh vẫn như in hình ảnh một người…Kim! Anh khẽ gọi tên cô bạn đãbên cạnh anh suốt thời sinh viên. Họ yêu nhau ở nơi những chiếc lá xanh vẫn từng ngày đón nắng, gió và sương của mỗi buổi sáng sớm. Họ từng trao cho nhau những thứ tình cảm chân thành nhất, nhưngrồi lại mất nhau trong sự ngỡ ngàng, khó lý giải của cả hai.Thời đó, anh vẫn kể cho Kim nghe về những câu chuyệncủa phong sương mưa nắng của những từng trải riêng anh. Cô béKimngốc nghếch, trẻ con… luôn muốn anh yêu thương mình nhất, thuộc về mình một cách trọn vẹn tuyệt đối nhất. Mà cái gì người ta càng cố sở hữu thì lại càng dễ đánh mất.

Tám năm trở lại, từ sớm đến quá trưa, anh đã lang thang hết những con đường mang tên kỷ niệm khắp thành phố Long Xuyên… đi qua tất cả những nơi lưu giữ dấu chân xưa, tìm ngắm lạitất cả những quán quen. Mọi thứ cứ như chỉ mới vừa hôm qua, vang lên như một âm điệu guitar đầy màu sắc … rồi bỗng lạc nhịp. Rồi một cách tất yếu, trước mắt Anh là ngôi trường cũ, Đại Học An Giang,nơi Anh và Kim quen biết nhaugiờ dường như lạ lẫm, những chiếc lá cứ vô tình rơi mãi cố gợi nhớ những điều xưa cũ.

Thật khó để quên đi thứ từng là thói quen, thật ngốc khi cho rằng bản thân không còn nhớ. Anh bước đến cổng khu vườn… vẫn khung cảnh năm nào, vẫn là những hoài niệm một thời để nhớ, vẫn là tấm bảng “Vườn Thuốc Nam – Đại học An Giang” khi xưa anh và mọi người đã treo lên. Anh và cái Vườn Thương này đã lạc nhau tám năm. Một khoảng thời gian đủ để quên đi một thứ gì đó từng là tất cả. Nhưng không!!! Cảm giác ấy vẫn vậy, vẫn hệt lúc trước. ”Vườn Thương” giờ đã ít nhiều thay đổi, con đường bước vào cũngđã khác, những hàng cây năm nào cũng chẳng còn. Nhưng anh nhận ra Vườn Thương! Vẫn thế… vẫn là những dòng cảm xúc khó diễn tả bằng lời.

Ảnh minh họa. Nguồn: dantocmiennui.vn 

“Phong!”. Anh ngớ người. “Quốc! đúng mầy rồi!”.Cái ôm nồng nhiệt, bàn tay siết chặt. “Sao? Mầy ngồi xuống đây kể tao nghe. Mầy với Kim đi đâu mấy năm nay”. Anh ngạc nhiên: “Sao? Kim cũng đi à? Mầy kể rõ đi!”.Tới phiên Quốcngớ ra: “Ủa, tao tưởng tụi bây đi với nhau chứ…”.

Mọi hy vọng gần như đổ sập xuống khi chưa kịp định hình. Ngoảnh mặt, trầm ngâm…dòng chữ năm nào ở Vườn thương vẫn thế.. “sát na duyên khởi”. Duyên được sinh ra và không bao giờ mất đi. Nó chỉ dừng lại… và vẫn ở đấy. Dù ta có đi một vòng thật xa, thật xa, rồi đến lúc mệt mỏi muốn quay về thì nó vẫn ở đó… chờ ta về, sẵn sàng đánh gục cái thành trì quên lãng mà ta cố xây dựng ngần ấy năm.

Bổng, điện thoạianhvang lên. Một đầu số rất lạ… “Alo! Phong nghe…. Alo… Alo…”Bên kia điện thoại… một Cô gái đang khóc. Đã tám năm, Phong luôn nhận được những cuộc gọi như thế. Cô gái ấy chỉ muốn nghe giọng anh, cho vơi đi nỗi nhớ về một tình yêu… một câu chuyện mà đối với tất cả đã kết thúc…

Tám giờ rưỡi tối, sau những câu chuyện hàn huyên không dứt ra cùng thằng bạn cũ, anh lại rời đi…Long Xuyên. Tám năm qua. Bây giờ thì sao? Có khi nào tám năm sau anh mới quay trở lại?

***

9h tối, một bóng người nhỏ nhắn lặng lẽ tới nơi băng ghế ấy. Đó là Kim.Cô vẫn thường trở lại nơi đây. Vẫn thói quen cũ, hít thật sâu một cái rồi ngồi xuống… có ai đó vừa đánh rơi bức ảnh nơi băng ghế này. Cô nhìn chăm chú mặt sau của bức hình. Có cái gì đó rất quen thuộc. Dãy số “2610” làm Cô chú ý, tay rung rung nhặt nó lên. Mắt chớp nhanhnhưng không ngăn được dòngnước mắt tuôn ra. Kim đứng bật dậy:“Phong đã về, Phong đã về thật rồi!!!”.

Cô vội vã lên xemáyrồi loanh quanh lái xemột cách tuyệt vọng để tìm anh. Dừng xe lại ở bến Bắc An Hòa, cô gọi điện thoại cho anh.

Bên kia dòng sông…!

Điện thoại của Phong rung lên, là số điện thoại lúc chiều. Anh nhìn dòng số điện thoại,thờ ơ và pha chút bực dọc,  chắc là ai nhầm số hay quấy rối?

Bên này dòng sông…!Kim khóc tức tưởi:“Anhấytắt máy rồi!”

Cơn mưa giữa khuyaneo giữ lại những bước chân. Hai con người cách nhau một dòng sông. Chuyến phà năm nào vẫn lênh đênh giữa hai bờ thương nhớ. Anh trú tạm vào một mái hiên ven đường vẫn còn sáng đèn. Những hạt mưa vẫn là thứ anh thích ngắm nhất, tám năm trời chỉ có mỗi nó ở lại với anh. 

Bên bờnày, cô vẫn mỏi mòn tìmkiếmmặc kệ ngoài kia là vô vàn mưa gió. Tiếng còi tàu ngân từng tiếng dàinhư đưanỗi nhớcủa côsang phía bờ bênkia… Mưa vẫn rơi, chuyến phà đêm chầm chậm rồi dừng lại. Con đường đi Chợ Mớihiện lên trước mắt. Cũng chính nơi này, anh đã đưa cô đi khắp quê anh. Tám năm trước,anh từng nói: “Chợ Mới quê anh không lớn, nếu ta biết trân trọng duyên số thì chẳng cần tìm,cả hai tự khắc sẽ gặp lại nhau”.

Cô tăng ga vụt đi… “Phong ơi, anh đang ởđâu?”.Cô chạy thật nhanh qua từng con đường quê nhưng anh vẫn biệt tăm. Rồi cô dừng lại trước một ngôi nhà đèn còn sáng.Trời mưa to hơn. Sau lưng cô vang lên giọng nói trầm ấm:“Cô gì ơi! Vào đây trú mưa, kẻo ướt”.Cô lí nhí lời cảm ơn. Không được. Mình phải đi tìm anh. Bước vội lên xe,nổ máy, cô định tăng ga… nhưngtự dưng bài hát cũ vang lên. “Bao năm về lại nơi đây… vẫn êm đềm  như ngày xưa năm ấy…(2)

Cô thì thầm:“Đúng rồi! ngôi nhà hoa hồng, nhất định em sẽ tìm được anh…”

***

Người đang trú mưa ấy chính là Phong. Anh lẩm nhẩm nhìn theo bóng cô gái trong chiếc áo mưa cánh dơi lụp xụp, lắc đầu:“Có lòng tốt chắc gì đã được đón nhận”.Anh cười nhẹ rồi đưa vội điếu thuốc lên trên môi, bật lửa sáng rực. Đêm nay dài quá, mưa lại mãi chẳng chịu ngừng. Điện thoại Anh vang lên…“Alo, con nghe Ngoại ơi! Dạ con đang về”.

Đời cónhững cuộc gặp gỡ bất chợt mà duyên số đã cho họ đứng thật gần nhau, nhưng tại sao họ không nhận ra nhau?

Cơn mưa đêm cũng dần vơi bớt...Chỉ còn tiếng rả rích hòa với muôn vạn tiếng côn trùng.

***

Một tháng sau…

“Alo, Phong mầy đang ở đâu vậy? tao có chuyện cần nhờ mầy giúp”.“Tao đang bên bệnh viện lớn. Ngoại tao bệnh, có gì gặp rồi nói sau nhe”.

Đêm qua, ngoại bị tăng huyết áp. Sáng nay bà đã ổn hơn. Hai Bà cháu cười đùa thật vui.“Saorồicon, khi nào mới chịu lấy vợ đẻ con đây?". Anh cười:“Con còn lo tương laitrước, với lại ở vậy tốt hơn, kết hôn làm chi cho mệt Ngoại ơi..”. “Mồ tổ cha mầy, mầy với con nhỏ nuôi bệnhcho mẹ giường kế bên đây nói y changnhau”.

Anh bâng quơ: “Bé nào đâu Ngoại?”. “Phải mầy vô sớm sớm chút nữa. Mẹ nó xuất viện nên về hết rồi. Tao tính hỏi mẹ nó gả cho mầy đó”.Phonglè lưỡi: “Ngoại cũng biết giỡn ghê nha”.

Nhưng anh đâu ngờ cô bé mà ngoại anh tình cờ nhắc tới chính là Kim của anh…

***

Mùa đông năm ấy thật lạnh, những ngày vội vội vàng vàng của tháng mười hai trôi qua cũng thật vô tình. Bên chiếc ghế đá ở nơi gọi là kỷ niệm ấy,Phongđang ngồi trầm tư. Anh nhớ trướcngày anhđi, anh đã nói với Kimrằng: “Một ngày nào đó, anh sẽ tìmem”. Nhưng bây giờ, anh đã chọn cách ngồi đợi. Bởi có lẽ, có khi cố đi tìm cũng không phải lúc nào cũng thấy, phảikhôngKim? Anh lấy trong túi ra một tấm ảnh nhỏ có hình cô gái anh yêu mà anh luôn cất giữ cẩn thậnbên mình.

Từng dòng người bước qua, có một tiếng thắng xe vang lên. Từ xa, khi nhìn chiếc ghế đã kỷ niệm quen thuộc, Kimđãthở dài:“Lại có người ngồi chỗ đó trước nữa rồi!”. Nhưng rồi khi xe Kim chạy đến gần, Kim không tin vào mắt mình nữa. “Phong, có phải chính là anh không?Đúngrồi, chínhlà anh”. Kimkhông nhớ mình đã bướctới bên Phong như thế nào,chỉ thấy nước mắtnóng hổi rơi lả chả trên má. Hai người họ nhìn nhau,ôm chầm lấy nhau, trao cho nhau nụ hôn nồng ấm, mặc kệ người qua kẻ lại.Chín năm trời xa cách…

***

Sân trường Đại học An Giangnhững ngày mưathật thật bình yên! Không quá vội, không quá ồn ào, không quá bon chen. Những ký ức có chỗ nhớ chỗ quên, những câu chuyện thời sinh viênsôi nổicũng không hẳnđược ghi lạitrọn vẹn. Nhưng ở đây là lưu giữ một phần thanh xuân của anh, của Kim và các bạn. Ngôi trường là chứng nhân cho những hy vọng, hoài bão sinh viên một thời của anhvà những người mà anh yêu quý. Trường đã khác xưanhiều, không còn những trảng cỏ dại năm nào. Thay vào đó là những ngôi nhà thi đấu đa năng mới toanh, sừng sững. Khu thực nghiệm cũng là nơi anh hay lui tới nhất, giờ anh cũng không thể nhận ra. Nó vẫn ở đó, nhưng những căn nhà lưới thật lớn cũng làm cảnh vật năm nao khác đi rất nhiều. “Mảnh Vườn Thương năm nao không biết có còn ở đó hay không?”.        

May mắn cho anh Vườn Thuốc Nam – Đại Học An Giang vẫn ở đó. Chỉ thiếu đôi ba người… Những con người của thanh xuân năm ấy”. Một cô sinh viên cười thật tươi với Phong và Kim:

          “Chào cô chú, cô chú tìm ai?”

Anhmĩm cười đáp lại và nắm chặt tay Kim, ghé sát tai cô thì thầm: “Mình được những cô cậu này gọi bằngcôchú rồi saoem? Hóa ra hai đứa mình đã già rồi”.

Kim âu yếm ngước nhìn anh. Đời người, không ngắn nhưng cũng chẳng dài. Nhưng quan trọng là chúng ta đã tìm thấy nhau và đã bên nhau. Đó là duyên phải không anh? Mảnh Vườn này là nhân duyên. Nó vẫn ở đây, nó vẫn nhớ lời mình từng hứa lúc rời đivànó đã tồn tại đến lúc mình trở lại. Những khoảnhkhắc bên nhauthật đáng trân trọng biết bao. Vậy thì mình hãy sống thật tốt cho ngày mai, Phong nhé!

Anh ghé môi lướt nhẹ lên mái tóc Kim. Đời người như một quyểnvở thật đẹp, anh và em đã có những trang bỏ trống nên giờ mình sẽ cùng nhau viết những trang ý nghĩa nhất tiếp theo phải không Kim?

Chiều tắt dần, những tia nắngcũng tắt dần. Nhưng rồi ngày maibình minh sẽ lại tới. Trời sẽlại sáng.

* Chú thích:

(1): lời bài hát : Khi người lớn cô đơn – Phạm Hồng Phước.

(2): lời bài hát : Ngôi nhà hoa hồng – Thủy Tiên, Quang Vinh.

Trường Anh - DH17TH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.