Tác giả Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành cái tên nổi tiếng viết về các tác phẩm ghi dấu tuổi thơ. Đi qua từng tác phẩm, ta sẽ có những trải nghiệm khác nhau nào là về quê hương, về những chuyện hồn nhiên của lứa tuổi học trò, hay về thế giới loài vật. Qua ngòi bút tác giả, những câu chuyện được tái hiện một cách sinh động, thu hút người đọc và giúp cho người đọc cảm thấy chính mình đang thực sự trải nghiệm vào câu chuyện ấy.

Ban đầu khi đọc thử vài trang cuốn sách “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng”, tôi đã thấy rất hào hứng và đặt mua ngay. Không những vậy, tôi còn kết cái câu ”Tâm hồn con người cũng cần Vitamin, và sách – nhất là sách về động vật – là loại Vitamin tuyệt vời nhất” càng thôi thúc tôi phải có được quyển sách này trong tủ sách của mình. Quả thật, khi cầm cuốn sách trên tay, tôi vui vẻ đọc một mạch đến hết quyển, cảm giác như chìm đắm vào một thế giới khác – thế giới của loài chó.

Đó là một câu chuyện kể về cuộc sống thường nhật của năm chú chó lần lượt là Suku, Haili, Êmê, Pig và con Batô. Với một lối văn khác biệt, Nguyễn Nhật Ánh đã chọn con Batô là người kể chuyện. Qua đó mà tính cách của từng con chó được miêu tả một cách khách quan, người đọc có thể cảm nhận được từng ưu điểm, khuyết điểm, thói quen hằng ngày hay hình dáng của chúng. Đầu tiên là con “Suku thiên thần”, đó là một con chó có tình cảm đặc biệt quyến luyến với chủ, được mệnh danh là một cổ máy nghiền thức ăn “có vẻ như nó có thể nói “không” với tình yêu chứ nhất định không bao giờ nói “không” với đồ ăn. Nó là đứa rất được mọi người yêu mến vì cái vẻ ngoài cực kỳ đáng yêu. Nhưng chẳng may nó lại mắc thêm cái tật hay cắn bậy như “một quả mìn điên”. Tuy danh sách cắn người của nó có thể dài như sớ dán đầy hai cột hàng rào nhưng chẳng ai giận nó lâu cả. Có lẽ vì cái vẻ ngoài đáng yêu, thêm vào đó là đôi mắt long lanh biết hối lỗi nên khó ai có thể cưỡng nỗi niềm yêu thích dành cho nó thêm lần nữa.

Ảnh minh họa. Nguồn: hotdeal.vn

Tiếp theo là con Haili thích “diễn võ giương oai”, thích quyền lực nên cố tình đánh bại con Suku – từ lâu được coi là đầu đàn để mình vươn lên làm thủ lĩnh. Nó cố tỏ thái độ mình là “chúa trùm” để dọa nạt các con còn lại. Riêng chỉ có con Êmê là thản nhiên không nghe lệnh. Thế rồi một cuộc chiến đẫm máu giữa con Haili với con Êmê đã xảy ra mà theo con Batô nhận định “đó là chiến tranh có màu sắc chính trị, thậm chí triết học: tồn tại hay không tồn tại”. Và cái kết cho cuộc chiến máu lửa ấy là một vách ngăn, con Haili sống ở tầng 1 và con Êmê ở tầng 2.

Nói đến Êmê, nó là “một con chó hào hiệp, ra dáng đàn chị”, so với Suku, Êmê chỉ là “hột mít đặt cạnh củ khoai” nhưng nó không bao giờ bị khuất phục trước Suku hay Haili ngay cả khi nó còn nhỏ. Khi con Suku có thái độ bắt nạt những con khác, nó là con chó đầu tiên đứng lên chống trả. Còn khi con Haili ra quyền thì nó là đứa duy nhất không nghe lời. Vì Êmê có một nguyên tắc sống rất rõ ràng là “Nó không muốn cai trị ai và không muốn ai cai trị mình”.

Rồi tới con “Pig tai cụp” từ nhỏ đã bị Suku ăn hiếp đến nỗi tai phải bị cụp lại. Tuy là một giống chó săn nhưng nó lại là đứa “yếu bóng vía”, không có tham vọng làm chúa trùm và đánh mất ý thức bản thân. Trong cả bọn, Pig là con biết tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, nó ngủ sớm, dậy trễ, thích ngồi trước hàng rào và ngắm người qua lại hàng giờ không chán. Đặc biệt, nó là một con chó tinh ý, biết cách chăm sóc bản thân và biết giữ nhà, hễ nhìn thấy người lạ lấy đồ mà không có sự cho phép của chủ nhà, nó sẽ liệt người đó vào danh sách đen và sẽ vểnh cổ lên sủa tới cùng khi người đó đến nhà lần nữa. Chỉ khi nào nhìn thấy chủ nhà tận tay trao món đồ thì nó mới thôi sủa nhưng thay vào đó là một ánh mắt dè chừng. Và cuối cùng là con chó kể chuyện – Batô, nó là một con chó xấu xí, biết quan tâm và để ý đến hành động của những con khác. Tuy là con chó biết nghe lời nhưng nó lại cảm thấy đáng chán bản thân và gia đình yêu quý nó như một chú chó bị thiệt thòi.

Với lối văn sinh động của Nguyễn Nhật Ánh, hẳn những ai cầm quyển này đều bị cuốn hút bởi những chi tiết đáng yêu, vui có, buồn có, có cả những cuộc chiến tranh đẫm máu, mà theo lời nhân cách hóa của con Batô “con người có những cảm xúc gì thì loài chó cũng như thế vậy”. Từ những kỉ niệm sâu sắc đến nghẹt thở của con Suku dành cho con Haili hay Batô. Tới việc con Haili thay đổi lịch sử bằng cách đấu tranh giành quyền lực với những con chó khác. Nhưng đỉnh điểm nhất vẫn là trận chiến của 4 con (trừ con Êmê) với hai con chó hoang. Những phút giây hoảng loạn, nào là tiếng sủa, máu chảy đầm đìa, tiếng la hét,... đều được tác giả tái hiện một cách chi tiết như đang xem phim hành động – phim hành động của loài chó. Và kết quả của trận chiến lịch sử ấy là những dấu răng, vết trầy trải đều trên thân thể của cả bốn con, riêng con Pig là chịu đòn nặng nhất, nó phải đấu tranh với tử thần để giành quyền ở lại với những yêu thương. Nhưng qua vụ việc đó, cả năm con lại hòa thuận, lại sống chung và vui vẻ bên nhau.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi giới thiệu sách mới "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng". Nguồn ảnh: vietnamnet.vn

“Tôi không thể hình dung được một ngày những con chó của mình lần lượt ra đi, tôi sẽ như thế nào. Hẳn là tôi sẽ rất nhớ chúng, vì vậy tôi muốn lưu giữ những kỷ niệm về chúng trong cuốn sách này như tôi đã cố gắng lưu giữ tuổi thơ của mình trong những cuốn sách khác”. Có lẽ không phải riêng tác giả mới sợ những điều mất mát. Đối với những gì ta thương yêu, ta luôn muốn lưu giữ chúng bên mình mãi mãi. Và tác giả đã chọn cách viết lại những câu chuyện đáng yêu nhằm lưu lại miền ký ức tươi đẹp đối với những chú chó này.

 

Đi qua 5 chương gồm 86 mẫu chuyện liền mạch đã khắc họa nên cuộc sống đầy màu sắc của thế giới loài chó. Tất cả như hòa chung vào một hương vị gọi là Vitamin cho tâm hồn. Tôi tin, đây không những là một quyển sách bổ ích cho trẻ em mà cả người lớn cũng cần đọc nó để trẻ hóa lại những điều hiện diện trong quá khứ, hay đơn giản chỉ là thắp sáng tâm hồn hướng thiện từ bên trong. Bởi “Nếu người ta biết yêu thương một loài chó thì hiển nhiên biết yêu thương một con người”, và biết đâu “xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng”.

Mộc Nhiên – DH15QM

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.