Các bạn đã từng đi chợ nổi bao giờ chưa? Bạn đã từng trải nghiệm cảm giác vừa ăn sáng trên ghe và "lắc lư" theo nhịp sóng chưa nhỉ? Nếu mình nói Long Xuyên quê chúng ta cũng có chợ nổi thì các bạn có muốn trải nghiệm không? Chúng tôi - Những con người gắn với chợ nổi Long Xuyên - Hay mở đầu với du khách bằng câu hò bông đùa rằng: "Hò ơ...Cái chợ nó "nổi" từ hồi nào và bao nhiêu tuổi... Mà ai cũng gọi đó là chợ nổi Long Xuyên".

Đồng bằng sông Cửu Long - Một vùng đất trời phú, mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người nơi đây những sản vật cùng với thiên nhiên ôn hòa biết "chiều" lòng người. Chính vì thế mà người miền Tây quê tôi chân chất, thật dạ. Bắt nguồn từ sông Mê Kong, chín nhánh sông như chín con rồng thiêng vươn mình ra biển lớn. Bao đời nay chín nhánh sông ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn con người và dựng xây một nền văn hóa trên sông - Văn hóa chợ nổi. Chợ nổi Long Xuyên nằm khép nép bên dòng chảy sông Hậu hiền hòa. Bao du khách đến đây để rồi nhớ mãi. Đi chợ nổi thì nên đi từ 5 giờ 30 sáng, có du khách hỏi chúng tôi rằng: "Sao đi sớm thế vậy em?", bởi chúng tôi muốn dành cho khách một điều bất ngờ - Đó chính là bắt trọn khoảnh khắc tuyệt đẹp vào buổi sớm mai, đó là đón chào bình minh bình yên đến lạ. Thật trong trẻo! Thật an yên!

 

Đón khách từ rất sớm tại bến phà Ô Môi và xuống ghe để bắt đầu cuộc hành trình tuyệt vời để trải nghiệm chợ nổi Long Xuyên. Từ bến phà Ô Môi, mất tầm 10 phút để có thể đến với khu vực chợ nổi, tận dụng cơ hội đó chúng tôi dẫn dắt "màn mở đầu" bằng một câu hò đượm tình sông nước (Câu hò đó là gì, chắc các bạn cũng đoán ra được rồi phải không nhỉ???  "Hò ơ...Cái chợ nó "nổi" từ hồi nào và bao nhiêu tuổi... Mà ai cũng gọi đó là chợ nổi Long Xuyên"). Rồi chúng tôi kể với khách về cuộc sống con người Long Xuyên nói riêng và người miền Tây nói chung. Ở đây có một điều rất đặc biệt mà chỉ khi các bạn đi vào những ngày thứ trong tuần mới có thể thấy được. Đến đây lại tò mò rồi phải không nè?!? Tiết lộ một chút nhé! Chính đặc điểm này làm nên sự đặc biệt riêng và cũng nói nên cảnh sinh hoạt của người dân trên sông. Vào mỗi sớm của các ngày thứ, độ tầm 6 giờ 15 hay 6 giờ 30, du khách đến đây sẽ thấy được cách mà người dân nơi đây đưa con em họ đến trường như thế nào. Chính điều đó mà lý giải tại sao bên cạnh mỗi chiếc ghe lớn dùng để buôn bán và sinh hoạt thì họ - Những con người lênh đênh sông nước - Lại "sắm" thêm một chiếc xuồng ba lá hay chiếc ghe con cạnh kèm. À không làm các bạn tò mò nữa, mình trả lời luôn nhé! Ấy chính là cảnh mà những người cha, người mẹ chở con họ trên những chiếc xuống để có thể đến trường. Mỗi khi nhìn cảnh như thế, mình luôn bắt trọn và giới thiệu với du khách điều đặc biệt thú vị này. Chính điều đó làm đọng lại một dư vị âm vang trong lòng mỗi du khách khi đến đây.

Đến chợ nổi, ghe chúng tôi neo cặp cùng với một chiếc ghe khác để du khách tự do trải nghiệm trên các ghe và chụp những bức hình cùng với bình minh. Tầm 7 giờ hơn, khi mà những chiếc bụng bắt đầu "kêu đói" cũng là lúc chúng tôi nhờ chú Tám lái ghe kêu đồ ăn giúp. Trên bờ gọi đồ ăn bằng cách điện thoại thì dưới vùng sông nước chợ nổi cũng gọi đồ ăn y chang như thế, có khi cô bán đồ ăn gần đó thì chỉ cần kêu lớn một xíu là trong tít tắt cô đến ngay. Đồ ăn phong phú không kém như trên bờ đâu nhe, nào là bún thịt nướng, bún cá, cơm tấm, bún thịt xào rồi có cả nui, mì, hủ tiếu. Mà với tôi, tôi "cảm nắng" với món bún thịt nướng nơi đây, đậm đà làm sao! Cầm tô bún thịt nướng trên tay vừa ăn vừa phải “thủ thế” bởi chỉ  cần có con sóng nhẹ đập vào ghe thôi thì chiếc ghe cũng lắc lư theo và chúng tôi cũng lắc lư theo nhịp, mà cái cảm giác đó thích lắm không sao diễn tả bằng lời chỉ có thể trải nghiệm mới biết được. Trải nghiệm rồi các bạn sẽ ghiền cho mà xem. Ăn xong rồi thì giải khát bằng một vài món nước chứ nhỉ?!? Cách kêu nước cũng y hệt như cách kêu đồ ăn đó thôi, mà hầu như chúng tôi không cần kêu, cứ hễ thấy chúng tôi kêu đồ ăn là cô bán nước chèo chiếc ghe con của mình đến để phục vụ tận tình. Gợi ý một món nước giải khát tuyệt vời ấy chính là nước dừa, bên cạnh đó du khách sẽ thưởng thức "tài nghệ" chặt dừa của chú Tám lái ghe chỉ bằng vài ba nhát dao thôi. Quả là điêu luyện phải không nào? Vừa ăn no, vừa giải khát, chúng tôi nhờ chú Tám chở qua ghe trái cây. Đồng bằng sông Cửu Long, nơi luôn có trái cây quanh năm suốt tháng đủ thứ loại khác nhau, tùy theo nhu cầu của du khách. Có khách thích ăn dưa hấu, có khách muốn ăn khóm hay ăn củ sắn,... chúng tôi và cả chú Tám chiều lòng khách luôn.

 

 

Đến tham quan chợ nổi Long Xuyên, chúng tôi còn tặng du khách một dịch vụ đi kèm đó chính là “Massage cá” hoàn toàn miễn phí. Nghe thấy lạ mà không lạ chút nào đâu nhé. Khi mà tham quan xong chợ nổi Long Xuyên, chúng tôi dẫn khách đến tham quan những chiếc nhà “nổi” trên sông – nôm na gọi là nhà bè nuôi cá. Ở đây chủ yếu là nuôi cá điêu hồng (diêu hồng) nên sẵn tiện khách có thể tự tay cho cá ăn và tận hưởng luôn cả dịch vụ massage kỳ lạ này.

Thế là đã kết thúc tour chợ nổi Long Xuyên rồi đấy! Nếu các bạn chưa đi hãy tranh thủ dành cho mình một ngày cuối tuần để cùng với chúng tôi tận hưởng nét đẹp quê hương Long Xuyên, An Giang nhé. Còn nếu các bạn đã đi rồi nhưng vẫn chưa trải nghiệm hết chợ nổi Long Xuyên thì tiếc chi mà không quay lại chợ nổi một lần nữa. Nhất định chợ nổi Long Xuyên sẽ luôn làm hài lòng những người đến đây.

À quên nữa, không chỉ người Việt mình thích chợ nổi đâu nhé, người nước ngoài rất thích đến đây. Vậy nên sẽ không khó gặp người nước ngoài khi đến chợ nổi đâu đó!

 

 

Huyền Trân - DH18VN

  • Nguyễn Văn Thái

    Đến tham quan chợ nổi khi nhìn thấy cảnh xuồng ghe vẫn tấp nập như thế lại khiến cho tôi cảm nhận rằng mình đang sống lại khoảng thập niên 1990. Mọi thứ tuy cũ theo thời gian, nhưng đối với tôi chợ nổi Long Xuyên không cũ. Nơi chỉ có tiếng ồn động cơ máy nổ, vô cùng bình lặng, không thị phi, chẳng xô bồ và con người nơi đây chất phác; họ cũng cười thật đẹp mà tự nhiên lắm chứ! Điều này chúng ta chỉ có thể tìm được ở những nơi miệt vườn sông nước như thế này. Có một sự thật là khi chúng ta sống ở nơi phồn hoa, đầy náo nhiệt quá lâu thì dường như ta lại mong muốn tìm kím một nơi nào đó mang xu hướng ngược lại để tận hưởng riêng mình những khoảng lặng bình yên thật sự. Hãy một lần về thăm chợ nổi Long Xuyên !