Vừa qua, sinh viên năm cuối của ngành Chăn nuôi (DH16CN & CD41CN) đã có chuyến đi thực tế 7 ngày đến các nhà máy chế biến thức ăn gia súc gia cầm và sản xuất thuốc thú y tiêu biểu trong nước. Chuyến đi là hoạt động thuộc học phần Thực tập thực tế của thuộc chương trình đào tạo ngành Chăn nuôi - Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên.

Chuyến đi nhằm giúp sinh viên hiểu thêm về quy trình sản xuất thức ăn gia súc gia cầm, thuốc thú y, nông trại chăn nuôi lớn và tìm hiểu về quy trình khép kín “Từ nông trại đến bàn ăn” (Feed-Farm-Food). Đặc biệt, trong chuyến đi, sinh viên còn có cơ hội tham gia các buổi phỏng vấn việc làm trực tiếp tại các doanh nghiệp.

Trong chuyến đi, các sinh viên đã đến tham quan, tìm hiểu Nhà máy chế biến thức ăn gia súc gia cầm Mavin, Công ty sản xuất thuốc thú y UV-Việt Nam, Nhà máy chế biến thực phẩm CP-Food, Trung tâm nghiên cứu và phát triển gia súc lớn Bến Cát-Bình Dương, Cơ sở sản xuất thức ăn thí nghiệm Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh và đồi cừu tại Phan Rang.

Ở Đồng Tháp, đoàn đã đến tham quan Nhà máy thức ăn gia súc gia cầm Mavin. Ở Nhà máy, thức ăn gia súc gia cầm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn ISO:9001, HACCP. Mavin tự hào đã phát triển thành công chuỗi giá trị “Từ nông trại tới bàn ăn”, cung ứng thức ăn chăn nuôi, cung cấp heo giống, thiết bị thuốc thú y cũng như bao tiêu các sản phẩm của người chăn nuôi để sử dụng cho nhà máy sản xuất thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu.

 

Tham quan công ty sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm Mavin tại Đồng Tháp

Bên trong nhà máy thức ăn Mavin- Đồng Tháp

Quy trình sản xuất và đóng gói thành phẩm thức ăn gia súc gia cầm Mavin-Đồng Tháp

Ở TP.HCM, đoàn đến tìm hiểu Công ty sản xuất thuốc thú y, thủy sản UV-Việt Nam. Nhà máy của Công ty UV-Việt Nam là đơn vị đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Good Manufacturing Practices - Thực hành tốt sản xuất). Tại Nhà máy, sinh viên được hiểu thêm quy trình sản xuất thuốc thú y từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, phối trộn sản xuất thuốc đến khâu đóng gói cũng như các tiêu chuẩn trong sản xuất thuốc.

Tham quan nghe giới thiệu về quy trình sản xuất xúc xích tại nhà máy CP-Food Củ Chi

Tham quan bên ngoài nhà máy và nơi xuất kho thành phẩm tại CP-Food Củ Chi

Tại Bình Dương, các sinh viên được giới thiệu về Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi gia súc lớn. Đây là đơn vị nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ về gia súc lớn (động vật nhai lại) tiêu biểu trong nước. Nơi đây còn trồng cây và đồng cỏ tạo thức ăn cho gia súc; giữ và nhân giống thuần, giống nhập và giống lai gia súc lớn và là nơi huấn luyện chăn nuôi gia súc lớn cho nông dân, cung cấp giống cỏ phục vụ cho các thành phần kinh tế.  

 

Tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi gia súc lớn Bến Cát-Bình Dương

Sinh viên được nghe giới thiệu về Trung tâm gia súc lớn

Một góc chuồng trại và tìm hiểu về các giống gia súc của Trung tâm gia súc lớn

Nghe giới thiệu về giống trâu sữa Murrah (Ấn Độ) tại Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi gia súc lớn Bến Cát-Bình Dương

 Nghe giới thiệu một số giống cỏ chăn nuôi gia súc tại Trung tâm gia súc lớn

Cũng tại TPHCM, đoàn đã đến Nhà máy chế biến thực phẩm CP-Food tìm hiểu về quy trình chế biến thực phẩm và bảo quản sản phẩm. Nhà máy này là đơn vị thuộc Tập đoàn CP – một trong những tập đoàn sản xuất thực phẩm lớn nhất cả nước, nơi đã xây dựng thành công chuỗi giá trị “Feed- Farm- Food”.

Trong chuyến đi này, các bạn sinh viên cũng đã được giới thiệu về quy trình sản xuất thức ăn thí nghiệm tại Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Qua tham quan thực tế, các bạn đã hiểu thêm về quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi và thức ăn thí nghiệm, cách đánh giá công thức thức ăn mới và cách đánh giá hiệu quả sử dụng thức ăn trên con vật.

 

Tham quan Cơ sở sản xuất thức ăn thí nghiệm Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Sinh viên được nghe giới thiệu quy trình sản xuất và nguyên vật liệu tại Đại học Nông Lâm

Tổng quan cơ sở sản xuất thức ăn thí nghiệm Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Tại Phan Rang, đoàn đã tham quan đồi cừu và quan sát thực tế cách chăn thả, nuôi cừu tại vùng có nhiệt độ cao và khí hậu khô.

Qua chuyến đi, các bạn sinh viên cũng được trực tiếp quan sát công việc của nhân viên nhà máy thức ăn và nhà máy thuốc thú y, nông trại chăn nuôi, nhà máy chế biến thực phẩm, từ đó có những bài học kinh nghiệm cho công việc của bản thân trong tương lai. Chuyến đi cũng đã để lại những kỷ niệm đẹp, tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong lớp. Đặc biệt, chuyến tham quan thực tế này giúp sinh viên ngành Chăn nuôi hiểu thêm nhiều hơn về công việc, nghề nghiệp tương lai.

Tham quan công ty thuốc thú y và thủy sản Cổ phần UV-Việt Nam tại Bình Chánh-TP.HCM

Quy trình sản xuất thuốc thú y và thủy sản của công ty UV-Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Tham quan đồi cừu tại Phan Rang

Bao quát đồi cừu tại Phan Rang

Tham quan Đồi các bay Phan Thiết

Tham quan Vườn hoa Đà Lạt   

Tham quan Cơ sở sản xuất thức ăn thí nghiệm Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Sinh viên được nghe giới thiệu quy trình sản xuất và nguyên vật liệu tại Đại học Nông Lâm

Tổng quan cơ sở sản xuất thức ăn thí nghiệm Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

 

Phước Chiến - DH16CN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.