Thực hiện chương trình đào tạo ngành Việt Nam học và ngành Hướng dẫn viên du lịch của Trường Đại học An Giang, vừa qua, Khoa Du lịch và Văn hóa nghệ thuật đã tổ chức chuyến thực tập tốt nghiệp cuối khóa năm học 2018 – 2019 cho sinh viên hai ngành.

Tham gia chuyến đi là tập thể sinh viên lớp DH16VN và CD41VN. Phụ trách công tác chuyên môn và quản lý đoàn thực tập với sự có mặt của cô Trần Thị Mỹ - Phó Trưởng khoa Du lịch và Văn hóa nghệ thuật, cùng hai cán bộ giáo viên chuyên ngành thuộc khoa.

Nhằm đảm bảo chương trình thực tập tốt nhất và một chuyến đi an toàn tuyệt đối, Ban Lãnh đạo khoa đã có những buổi làm việc với nhà cung ứng dịch vụ du lịch cũng như tham mưu với đơn vị chuyên trách của nhà trường trong vấn đề liên hệ dịch vụ vận tải. Tất cả đều được chuẩn bị nghiêm túc và chu đáo.

Chương trình thực tế của đoàn Xuyên Việt được thực hiện trong 19 ngày, trải qua 16 tỉnh/thành với các cung đường chính trên bản đồ du lịch Việt Nam, gồm các tuyến: Duyên hải Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ, Đông Bắc, Tây Bắc và Trung tâm Đồng bằng sông Hồng. Tại mỗi địa bàn, những điểm đến du lịch trọng yếu đều được đoàn thực tập đến tham quan, như: khu du lịch Ghềnh Đá Đĩa (Phú Yên), khu du lịch Ghềnh Ráng (Bình Định), Phố cổ Hội An (Quảng Nam), Bà Nà Hills, Ngũ Hành sơn, Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), Lăng Bác, phủ Chủ tịch, Văn Miếu – Quốc Tử giám, làng cổ Đường Lâm (Hà Nội);…

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng)

Sinh viên thực hành thuyết minh tại điểm Chùa Trần Quốc (Hà Nội)

Sinh viên thực hành thuyết minh tại điểm Văn Miếu - Quốc Tử Giảm (Hà Nội)

-Sinh viên thực hành thuyết minh tại khu di tích Hồ Gươm (Hà Nội)

DH16VN chụp hình lưu niệm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

CD41VN chụp hình lưu niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nữ sinh hai lớp chụp hình lưu niệm trước Lăng Chủ tịch

Tại mỗi điểm đến, sinh viên được thực hành với vai trò của một người hướng dẫn viên du lịch, có nhiệm vụ chia sẻ thông tin với đoàn trên xe hoặc tại điểm tham quan. Các bạn sinh viên được tạo môi trường thực tế để ứng dụng kiến thức về tuyến điểm du lịch và nghiệp vụ hướng dẫn du lịch cũng như những lĩnh vực kiến thức khác đã được học trên lớp. Sau mỗi phần thực hành, sinh viên được nhận xét, góp ý bởi cán bộ giáo viên chuyên ngành. Bên cạnh đó, các bạn còn được anh chị hướng dẫn viên có thâm niên trong nghề đồng hành theo đoàn chia sẻ thêm kiến thức và chỉ dạy một số mặt còn hạn chế về nghiệp vụ. Ngoài ra, ở các điểm du lịch có thuyết minh viên tại điểm, sinh viên đều được nghe và quan sát để học hỏi.

Sinh viên không chỉ thực hành với bài tập cá nhân mà còn được yêu cầu làm việc theo đội nhóm. Mỗi nhóm sinh viên được phân bổ từ 6 đến 9 người và phụ trách hai ngày làm việc trong suốt chuyến thực tập. Nhiệm vụ của mỗi nhóm là phân công công việc cho từng cá nhân sao cho hợp lý để thực hiện công việc của một hướng dẫn viên thực thụ trong một ngày làm việc. Những công việc mà nhóm phải thực hiện là: Thực hành nghiệp vụ phục vụ đoàn trong vấn đề ăn uống tại cơ sở ăn uống, nghiệp vụ nhận trả phòng tại cơ sở lưu trú, nghiệp vụ quản lý đoàn tại điểm đến du lịch, nghiệp vụ thuyết minh và chăm sóc đoàn trên xe trong quá trình di chuyển. Mỗi hoạt động của cá nhân trong nhóm cũng như toàn bộ chương trình hoạt động của nhóm đều được cán bộ giáo viên chuyên ngành ghi nhận và đánh giá vào cuối ngày. Để sinh viên có thời gian nghỉ ngơi cũng như được học hỏi thêm từ anh chị hướng dẫn viên, việc phân bổ bài tập nhóm được thực hiện đan xen với ngày làm việc của hướng dẫn viên. Thông qua các bài tập cá nhân và bài tập nhóm, sinh viên có điều kiện áp dụng những kiến thức chuyên ngành và kỹ năng cần thiết của một hướng dẫn đã được học trong môi trường thực tế. Điều đó đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những mặt được và chưa được cũng như có sự định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Nhìn chung, chuyến thực tập năm nay khá thuận lời vì thời tiết ổn định, sức khỏe sinh viên được đảm bảo, tinh thần học tập cũng như tính kỷ luật của sinh viên khá tốt. Có nhiều cá nhân sớm thể hiện được tố chất của một hướng dẫn viên tương lai, đã thể hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phương pháp học tập và làm việc nhóm tiến bộ rõ giữa các lần thực hành.

Chuyến thực tập không chỉ giúp sinh viên có được môi trường thực tế tốt để thực hành nghề, mà còn là một sự trải nghiệm thú vị, lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp. Hơn thế nữa, niềm tự hào về một Việt Nam xinh đẹp bởi cảnh quan thiên nhiên và những giá trị văn hóa đã được khơi dậy trong mỗi thành viên. Điều đó thôi thúc mỗi sinh viên có ý thức hơn trong việc làm đất nước thêm giàu thêm đẹp, là một động lực để phấn đấu trở thành những hướng dẫn viên tương lai - sứ giả du lịch giới thiệu Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)

Đoàn nghe thuyết minh tại điểm giới thiệu về di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)

Đoàn thực hành nghi lễ dâng hương hoa tại Đài tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)

Đoàn thực hành nghi lễ dâng hương hoa tại nghĩa trang Thành cổ Quảng Trị

Đoàn thưởng thức nghệ thuật Ca Huế trên sông Hương (Thừa Thiên Huế)

Sinh viên thực hành thuyết minh tại điểm chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên Huế)

CD41VN chụp hình lưu niệm tại làng Sen quê Bác (Nghệ An)

DH16VN chụp hình lưu niệm tại làng Sen quê Bác (Nghệ An)

Đoàn nghe thuyết minh viên giới thiệu về quê Bác

Đoàn nghe thuyết minh về nhà thờ Phát Diệm (Ninh Bình)

DH16VN chụp hình lưu niệm tại nhà thờ Phát Diệm (Ninh Bình)

Đoàn nghe thuyết minh viên giới thiệu về di tích đền Vua Đinh, Vua Lê (Ninh Bình)

 

Sinh viên thực hành thuyết minh tại chùa Bái Đính (Ninh Bình)

CD41VN chụp hình lưu niệm tại tháp Bà Ponaga (Nha Trang - Khánh Hòa)

Xem nghệ nhân gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận) biểu diễn

Đoàn chụp hình lưu niệm tại bến tàu Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)

 

Chương trình Gala Dinner tổng kết chuyến đi

Tham gia trò chơi trên biển (Chương trình Teambuilding)

Thi nhau ai dài nhất (Chương trình Teambuiding)

Trò chơi trên biển trong chương trình Teambuilding

Trò chơi vui nhộn trên biển

Đoàn chụp hình tập thể tại bãi biển Ninh Chữ sau chương trình Teambuilding

Phong Vũ – K.DL&VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.