Có lẽ đa số chúng ta đều thừa nhận rằng, “nét chữ” chính là “nết người’. Nói cách khác, chữ viết phần nào thể hiện tính cách, sự cẩn trọng của người viết ra nó. Viết chữ đẹp được xem là một yêu cầu đối với sinh viên Sư phạm nói chung và sinh viên ngành Giáo dục tiểu học nói riêng. Theo học ngành Giáo dục Tiểu học tôi nhận thức được vai trò quan trọng của chữ viết đẹp nhưng vì nhiều nguyên do khách quan lẫn chủ quan khiến rất nhiều người luyện chữ trong ngày một ngày hai lại cảm thấy chán nản và bỏ giữa chừng. Có nhiều bạn hỏi tôi làm sao để có thể viết chữ đẹp hay đơn giản chỉ là dễ nhìn hơn, tôi xin chia sẻ với các bạn về quá trình, phương pháp rèn chữ của bản thân tôi. Hi vọng những trải nghiệm này sẽ tạo thêm động lực cho các bạn trong quá trình chinh phục những nét chữ đẹp.

 Nghiên cứu các mẫu chữ, cỡ chữ theo quy định hiện hành.

Theo tôi, muốn viết chữ đẹp trước hết phải biết viết chữ đúng, đó là đúng quy cách, đúng mẫu, bên cạnh đó còn cần phải cầm bút đúng, tư thế đúng và phải có quá trình tập luyện lâu dài.

Trước khi luyện chữ, tôi đã tìm hiểu về chuẩn chữ viết và thường xuyên tập cho mình, ban đầu có sai nhiều lần nhưng kiên trì viết đi viết lại thì việc nhớ độ cao các con chữ hay các nét nối, nét móc đột nhiên trở thành một trong những phản xạ mà ta không còn phải cố gắng mỗi khi viết. Một trong những cách giúp chúng ta viết vừa đúng và nhanh thì tư thế viết giữ vai trò quan trọng. Từ những ngày đầu tập viết với cây bút mài (bút lá tre) bản thân tôi đã gặp không ít khó khăn để tìm ra cách cầm bút sao cho chữ viết ra có nét thanh nét đậm, lần một lần hai không được nhưng nhiều lần học hỏi bây giờ tôi có thể điều khiển cây bút trong tay một cách dễ dàng.

 Tác giả bài viết cũng là thí sinh đoạt giải Nhì cuộc thi viết chữ đẹp

Học cách rèn chữ từ giáo viên, từ các video clip.

Luyện chữ và học cách viết chữ đẹp chưa bao giờ là đủ để có được những nét chữ không những khiến bản thân hài lòng mà phải làm sao để được người khác công nhận, sau khi học được cách viết chữ đúng tôi đã nghiên cứu các mẫu chữ đẹp từ các video clip trên mạng. Có vô vàng mẫu chữ đẹp trên mạng dễ dàng để chúng ta tham khảo và sáng tạo ra mẫu chữ phù hợp với bản thân mình.

Vì sao phải sáng tạo? Bất kì công việc gì, ngành nghề nào đều cần phải sáng tạo, điều đó giúp ích cho công việc của mình. Luyện chữ cũng vậy, sáng tạo chữ viết riêng theo cách riêng mang bản sắc cá nhân giúp cho bản thân thấy hứng thú và say mê hơn trong quá trình rèn chữ để ta không cảm thấy chán nản mà từ bỏ giữa chừng.

Tự tập viết

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các thầy cô đặc biệt lưu ý học trò mình việc viết chữ, viết làm sao thật rõ ràng, không sai chính tả. Việc viết chữ đẹp cũng được nhiều bạn màimò, tôi luyện từ đây. Tuy nhiên, theo thời gian, khi kết thúc bậc học phổ thông, khi đi học đại học hoặc đi làm, nhiều người lại không giữ được nét chữ đẹp đẽ vốn có nữa, lý do khá đơn giản là không có thời gian để luyện tập. Đối với bản thân tôi, ngoài việc nghiên cứu các mẫu chữ, kiểu chữ, ngoài việc học hỏi phương pháp viết chữ đẹp từ các thầy cô hay trên mạng, thì quá trình tự tập viết chữ là một trong những giải pháp thiết yếu. Quá trình tự tập viết (hay còn gọi là rèn chữ viết) vừa dễ lại vừa khó. Dễ là vì chúng ta có thể chủ động về mặt thời gian, có thể luyện viết mọi lúc mọi nơi. Khó là vì công việc này đòi hỏi sự đam mê cao. Nếu không thực sự đam mê và kiên trì, chúng ta rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.

Tôi thường chọn cách tập viết trên nhiều chất liệu. Thông thường tôi sẽ rèn viết chữ trên giấy tập với nhiều loại viết khác nhau. Mỗi lần rèn chữ tôi thường viết khoảng một trang giấy, viết nhiều kiểu chữ khác nhau để bài viết được sinh động, đồng thời ghi nhớ nhiều mẫu chữ, kiểu chữ. Ngoài ra, những lúc trống tiết hay những buổi học được về sớm, tôi thường nán lại trong lớp học để rèn viết chữ bằng phấn lên bảng. Tôi cảm thấy đây cũng là một việc làm cần thiết bởi chúng ta là sinh viên Sư phạm, viết bảng được xem là một trong những yêu cầu nghiệp vụ bắt buộc của sinh viên. Viết trên bảng và viết trên giấy có những đặc thù khác nhau, do vậy chúng ta cần luyện tập song song hai loại kỹ năng này. Để quá trình luyện chữ bớt nhàm chán, tôi thường chọn những nội dung mà tôi yêu thích để viết. Ví dụ chọn một bài thơ hay, chọn ca từ của một bài hát ưa thích để viết thì sẽ thấy thú vị. Ngoài ra, chúng ta còn có thể vẽ thêm những hoa văn, họa tiết trang trí vào bảng, vào tập để bài viết của mình nhìn “bắt mắt” hơn. Có thể chụp ảnh những bài viết của mình để làm kỷ niệm, để chia sẻ với bạn bè hoặc để đối chiếu với những lần viết khác xem ta đã tiến bộ thế nào. Tóm lại là có nhiều giải pháp để quá trình luyện tập bớt nhàm chán và đạt hiệu quả, tùy đặc thù mỗi cá nhân mà chúng ta chọn giải pháp nào cho phù hợp.

 Tham gia các cuộc thi để thẩm định năng lực

Đôi khi, chúng ta không thể tự thẩm định nét chữ của mình một cách chính xác mà cần phải có cái nhìn, cách đánh giá khách quan từ bên ngoài. Chính vì lẽ đó, tôi thường tham gia các cuộc thi để kiểm chứng lại quá trình rèn luyện chữ viết của bản thân. Khi còn học ở Tiểu học và các bậc học Phổ thông, tôi thường tham gia các cuộc thi vở sạch chữ đẹp. Khi là sinh viên Khoa Sư phạm, ngành Giáo dục tiểu học, tôi tham gia cuộc thi Viết chữ đẹp do Khoa tổ chức định kỳ hàng năm. Các cuộc thi này là cơ hội, là động lực để tôi chú tâm hơn vào quá trình luyện chữ. Mặt khác, sau mỗi cuộc thi, tôi thu nhận được nhiều kinh nghiệm từ những nhận xét của giám khảo, học hỏi được nhiều điều từ các bạn thi chung. Dĩ nhiên, đi thi thì ai cũng mong đạt giải cao. Tuy vậy, đôi khi giải thưởng đối với tôi cũng không quá quan trọng. Cái tôi tâm đắc ở các cuộc thi viết chữ đẹp là được giao lưu học hỏi, được gặp gỡ những người có cùng đam mê viết chữ đẹp, và đặc biệt là tôi biết chữ viết của mình được mọi người đánh giá như thế nào, để từ đó tôi tiếp tục rèn luyện thêm.

Có thể nói quá trình rèn luyện để có thể sở hữu một nét chữ đẹp là một việc làm tương đối công phu. Hơn nữa, cũng không ít người cho rằng, viết chữ đẹp cần phải có “hoa tay”, nếu không có “hoa tay” thì luyện cách mấy cũng không được. Với kinh nghiệm rút ra từ chính bản thân mình, tôi cho rằng việc rèn luyện chữ viết nếu được thực hiện một cách nghiêm túc thì chắc chắn sẽ thành công. Đương nhiên là thành công nào cũng phải đánh đổi bằng cả một quá trình gian lao vất vả. Bản thân tôi đã thực hiện hiện công việc rèn chữ viết theo trình tự bốn bước như đã chia sẻở trên. Tôi hi vọngnhững phương pháp và kinh nghiệm của chính bản thân tôisẽ giúp các bạn có thêm động lực trong quá trình rèn chữ.

Anh Thy ¬_ DH17GT1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.