×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_2033 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_2033 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Trong năm học 2005- 2006, được sự chỉ đạo và phân công của Ban Giám Hiệu, Thư Viện trường Đại học An giang chịu trách nhiệm thực hiện Dự án:
“NGHIÊN CỨU BIỆN PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ DẠY VÀ HỌC Ở CÁC TRƯỜNG PHỔ THÔNG TRONG TỈNH AN GIANG QUA VIỆC LIÊN THÔNG, HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN CÁC THƯ VIỆN” do Trung Tâm Trao Đổi Giáo Dục với Việt Nam, CEEVN tài trợ.

Ngày 5/10/2006 vừa qua, Thư viện ĐHAG gồm Thầy Dương Quang Minh - Phó GĐ Thư viện, cô Nguyễn Thị Bích Châu - Điều phối Dự án, cô Võ Thị Hồng Mai - bộ phận Trang báo Sinh viên điện tử đã có chuyến đi khảo sát các trường Phổ thông trong Tỉnh An Giang để nghiệm thu dự án.

 

Dự án tài trợ cho 10 thư viện trường phổ thông trong tỉnh Angiang, mỗi trường gồm 1 bộ máy vi tính có trang bị modem nối mạng internet, 1 máy in và 6 thẻ truy cập internet hàng tháng (trị giá mỗi thẻ là 300.000VND). Mục đích của dự án là giúp Thư viện (TV) các trường phổ thông nâng cao hơn nữa vai trò của TV trong thời đại thông tin hiện nay bằng cách sử dụng internet để kết nối thư viện các trường vùng xa với thư viện ĐH An Giang để thu thập tài liệu giảng dạy. Cán bộ TV được tập huấn về cách sử dụng máy vi tính, máy in, cách tìm tin trên mạng internet để cập nhật tin tức cho bảng Thông tin Thư Mục tại TV và tìm thông tin trên mạng internet phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

 

Với các phương tiện được cấp, các thủ thư sẽ làm 2 việc. Một là sử dụng đường truyền internet lấy thông tin báo chí, giáo dục in ra rồi đưa lên bảng thông tin thư mục (giống như thư viện ĐH AG đang làm). Hai là mỗi khi giáo viên ở đây có nhu cầu về tài liệu giảng dạy, họ có thể nhờ thủ thư liên lạc với Thư Viện trường ĐHAG qua email, chúng tôi sẽ chuyển các tài liệu theo yêu cầu trong khả năng cho phép.

 

Qua một năm thực hiện chương trình, đến nay mặc dù thời hạn sử dụng thẻ truy cập internet đã hết nhưng từ những hiệu quả do dự án đem lại cho giáo viên và nhất là học sinh, đa số các trường vẫn cần duy trì chương trình truy cập thông tin từ mạng internet miễn phí.

 

Trong buổi đi khảo sát, chúng tôi nhận thấy có trường BGH rất ủng hộ nhưng thủ thư thực hiện chưa tốt mục đích yêu cầu của Dự án như truờng THPT Dân tộc Nội trú.

 

Riêng trường THCS Nguyễn Trãi mặc dù thẻ internet đã hết hạn, nhờ sự ủng hộ của Ban Giám Hiệu và lòng nhiệt tình say mê công tác của thủ thư, thông qua kinh phí của trường TV vẫn tiếp tục duy trì nội dung đã xây dựng từ dự án .

 

Ngược lại, có vài trường mặc dù thủ thư nhiệt tình, dự án vẫn không tiến triển tốt nguyên nhân vì BGH còn e dè chưa thực sự ủng hộ việc xây dựng dự án như tại các trường THPT BC Tiến Đức, trường THCS Bình Long; trường THCS Châu Lăng.

 

Có trường vì cơ sở tách mới (trường THPT Vĩnh Trạch) hoặc thủ thư do chuyển đổi công tác (trường PTTH Long Xuyên) nên việc xây dựng dự án có gián đoạn một thời gian.

 

Đánh giá chung về hiệu quả cho 10 trường tham gia dự án này là khá tốt. Tuy nhiên cá biệt có trường THCS Phú Hoà, chúng tôi không làm việc được với thủ thư dù đã hẹn trước, trong suốt một năm qua thủ thư không báo cáo tiến độ thực hiện. Đên nghiệm thu, chúng tôi nhận thấy nhà trường không quan tâm và đã sử dụng máy không đúng mục đích dự án đã yêu cầu từ đầu.

 

Bích Châu

Ảnh: Hồng Mai - Bích Vân

 

{gallery}sigplus_gallery/gallery_2033{/gallery}

Bích Châu

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.