Ngày 9/5/2019, tại phòng họp 2, khoa Sư phạm, Trường Đại học An Giang, sinh viên khóa 16 ngành Sư phạm Ngữ văn hoàn thành báo cáo khóa luận tốt nghiệp.

Ngành Sư phạm Ngữ văn là ngành có số lượng sinh viên thực hiện khóa luận nhiều nhất trong khoa Sư phạm, với 10 đề tài được báo cáo trước Hội đồng. Các buổi báo cáo đều diễn ra nghiêm túc, khoa học với sự điều hành của ThS. Trần Tùng Chinh – Trưởng Bộ môn Ngữ văn và ThS. Lâm Trần Sơn Ngọc Thiên Chương – Phó trưởng Bộ môn.

Các khóa luận là những nghiên cứu mới mẻ, sáng tạo, thể hiện sự đầu tư công phu của các bạn sinh viên. Những nghiên cứu tập trung vào bốn lĩnh vực chính: Văn học nước ngoài, Lý luận văn học, Ngôn ngữ,  Lý luận & Phương pháp dạy học.

Đối với mảng Văn học nước ngoài, sinh viên Phạm Nguyễn Thúy Ly với đề tài Tập truyện ngắn “Trốn chạy” của Alice Munro dưới góc nhìn nữ quyền. Trong khi đó, đam mê về văn học cũng như điện ảnh, sinh viên Trương Ngọc Như Ý chọn cho mình đề tài “Triệu phú khu ổ chuột” – Từ văn học đến điện ảnh”. Sinh viên Danh Minh Phụng chọn cho mình thể loại Đam mỹ để đi sâu vào thế giới nghệ thuật của thể loại mới mẻ này với đề tài Một số đặc điểm thi pháp tiểu thuyết Thượng Ẩn của Sài Kê Đàn. Yêu thích Văn học Trung Quốc, sinh viên Nguyễn Thanh Duy thực hiện đề tài Hình tượng chinh nhân trong thơ Đường.

Đối với Lý luận Văn học, sinh viên Trần Thị Kim Phần thực hiện đề tài Quan niệm nghệ thuật về con người trong “Vang bóng một thời” của Nguyễn Tuân. Không gian nghệ thuật trong tiểu thuyết “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng được thực hiện bởi sinh viên Kiều Quang Hoài. Sinh viên Ngô Thị Mỹ Trinh chọn đề tài Tình huống trong một số truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu sau 1975

Đối với lĩnh vực Ngôn ngữ học, sinh viên Châu Thị Đỗ Quyên và Châu Nhựt Tâm yêu thích nhà văn Nam Bộ nên đã chọn các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư và Trần Bảo Định để làm rõ những đặc điểm ngôn ngữ với đề tài Đặc điểm ngôn ngữ truyện ngắn của Trần Bảo Định, và đề tài Thành ngữ, quán ngữ trong truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư.

Về mảng Lý luận và phương pháp dạy học, sinh viên Quách Cẩm Lợi thực hiện đề tài Phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh ở trường THPT trong giờ dạy học đọc – hiểu văn bản văn học. Theo Hội đồng, khóa luận này là một tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các giáo viên phổ thông.

Cả hai buổi báo cáo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các bạn sinh viên cùng ngành. Sinh viên Chế Thị Ngọc Hân - DH18NV chia sẻ: “Em cảm thấy rất may mắn khi tham dự buổi báo cáo khóa luận ngày hôm nay. Em rất ngưỡng mộ kiến thức, sự sáng tạo cũng như phong thái tự tin của các anh chị. Trước đây, em chưa từng nghĩ đến việc làm khóa luận tốt nghiệp, nhưng sau buổi báo cáo hôm nay, em sẽ suy nghĩ nghiêm túc hơn về vấn đề này”. Sinh viên Phạm Thị Kim Ngọc - DH16NV cũng không ngần ngại nói lên cảm nhận của mình khi tham dự buổi báo cáo khóa luận: “Mình cảm thấy buổi báo cáo thật nghiêm túc, khách quan nhưng lại ấm áp, gần gũi và thân thương. Mình cho rằng những kết quả mà các bạn đạt được trong ngày hôm nay xứng đáng với những gì mà các bạn đã nỗ lực”.

Buổi báo cáo của các bạn sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn đã truyền được cảm hứng cho rất nhiều bạn sinh viên, tạo niềm tin cũng như động lực cho các bạn sinh viên khóa dưới tiếp tục phấn đấu trong học tập. Các thầy cô trong Bộ môn Ngữ văn cũng có mặt đầy đủ để động viên cũng như đóng góp những ý kiến cho các bạn sinh viên hoàn thiện hơn khóa luận tốt nghiệp của mình.

Thay mặt Hội đồng, ThS. Trần Tùng Chinh – Trưởng Bộ môn Ngữ văn nhận xét: “Chúc mừng 10 bạn DH16NV báo cáo thành công khóa luận tốt nghiệp. Năm nay các bạn rất giỏi. Hầu hết các đề tài đều được thực hiện nghiêm túc và tâm huyết. Thầy mong các lớp Ngữ văn đàn em tiếp bước theo, hậu sinh khả úy”.

Toàn cảnh buổi báo cáo khóa luận của sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn

Hội đồng phản biện

Sinh viên Kiều Quang Hoài báo cáo luận văn của mình

Các sinh viên cùng Hội đồng phản biện

Các sinh viên cùng Hội đồng phản biện

Thúy Ly – DH16NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.