Tốt nghiệp thủ khoa của Trường ĐH An Giang, tân cử nhân Trương Bằng Trúc Ly – DH16KT sở hữu điểm số đáng ngưỡng mộ: 3.84/4.0. Trúc Ly không chỉ học giỏi mà còn năng nổ trong công tác Đoàn - Hội, bạn đã cùng đồng đội hai năm liền đoạt giải Nhất tại Hội thi Olympic các môn Lý luận chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đoạt giải Ba khu vực miền Nam tại cuộc thi Ánh sáng soi đường 2019.

Phóng viên eNews đã có buổi trò chuyện cùng thủ khoa Trương Bằng Trúc Ly, xin giới thiệu cùng quý bạn đọc!

1. Chào bạn, đạt được thành công ngày hôm nay, phải chăng bạn đã chuẩn bị tâm thế và khẳng định mình ngay từ ngày bước chân vào giảng đường Đại học?

Khi bước vào kỳ học đầu tiên của năm học, cũng như các bạn sinh viên khác, em còn nhiều điều lạ lẫm và vẫn còn đang trong tâm thế nghỉ ngơi sau 12 năm học. Nhưng nhờ có sự hướng dẫn tận tình của các thầy, cô đã giúp em hình dung được em phải học như thế nào để đạt được thành tích tốt. Bên cạnh đó, em luôn được nhận được sự quan tâm, khích lệ từ các giáo viên đã giảng dạy ở bậc trung học, họ đã tạo cho em thêm động lực để khẳng định khả năng của mình. Ngoài ra, khi cùng bạn bè tìm hiểu về các chính sách khen thưởng của Trường, của Khoa đã một phần nào giúp em xác định được những mục tiêu phấn đấu dành cho bản thân, lập kế hoạch và nỗ lực thực hiện nó.

Tốt nghiệp thủ khoa của Trường ĐH An Giang, tân cử nhân Trương Bằng Trúc Ly – DH16KT 

2. Bạn có thể chia sẻ thêm làm thế nào để một sinh viên có thể nhanh chóng thích nghi, xác định vị trí vai trò của mình trong quãng thời gian ở giảng đường?

Để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập ở bậc Đại học, em nghĩ các bạn nên chủ động lắng nghe các kinh nghiệm học tập từ các anh, chị đi trước và các thầy, cô, tích cực tham gia Hội nghị học tốt của Khoa tổ chức, biết tiếp nhận những cái mới với bản thân và có thái độ tích cực trong học tập. Để xác định vị trí vai trò của bản thân, trước tiên nên biết nhìn nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó tìm cách khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh vốn có, luôn đặt cho câu hỏi: Bản thân có khả năng gì? Làm gì với khả năng mình có được? Mục tiêu là gì và làm sao để thực hiện nó?

3. Bạn từng trải qua những khó khăn gì và bài học rút ra được?

Đã có những khoảng thời gian em bị áp lực bởi lịch tham gia các hoạt động trùng với khoảng thời gian thi học kỳ. Bản thân mong muốn kết quả vẹn toàn, nghĩa là vừa đạt được mục tiêu học tập đã đề ra, vừa có thể tích cực tham gia hầu hết các phong trào. Qua những lần áp lực như vậy, em đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân đó là phải bình tĩnh giải quyết vấn đề, phải lên kế hoạch thời gian thực hiện thật phù hợp và quan trọng là phải luôn có niềm tin vào bản thân mình.

4. Đạt thành tích xuất sắc 4 năm liền, vinh dự là Thủ khoa của Trường với số điểm ngoạn mục, bạn hài lòng với kết quả mà mình đã gặt hái được?

Đạt được thành tích như hôm nay, em cảm thấy rất hài lòng với kết quả đã đạt được vì đó là thành quả mà em đã phấn đấu trong nhiều năm, kết quả này như là trái ngọt mà các thầy, cô đã vun trồng, luôn ủng hộ khích lệ cùng với sự nỗ lực của bản thân em trong bốn năm học vừa qua.

5. Bạn có thể chia sẻ về giải thưởng mà bạn và đồng đội đã gặt hái được từ Hội thi Olympic Mác Lênin và Hội thi Ánh sáng soi đường?

Em đã yêu thích các môn khoa học Mác - Lênin từ năm nhất, vì những môn học đó giúp em nắm vững được những quan điểm khoa học, cách mạng, nhân văn của chủ nghĩa Mác - Lênin, hiểu rõ cơ sở lý luận quan trọng nhất của tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng ta; trên cơ sở đó giúp bản thân em tu dưỡng và rèn luyện tu dưỡng đạo đức, đáp ứng yêu cầu của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc.

Em đã tham gia thi trực tuyến trên máy tính từ cuộc thi Olympic Mác - Lênin do Trường tổ chức, may mắn em đủ điều kiện tham gia vào đội tuyển khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh để thi vòng Trường cùng với các bạn ở những khoa khác. Sau những nỗ lực, em được chọn vào đội tuyển Trường để thi Hội thi Olympic các môn Lý luận chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nói đến Hội thi này, em rất vui khi đã được trở thành thành viên chính thức của đội thi đại diện cho Trường Đại học An Giang và càng vui hơn nữa khi hai lần em tham gia, đội tuyển đều được giải Nhất chung kết. Hội thi không chỉ kiểm tra về kiến thức mà còn có phần hùng biện giúp sinh viên thể hiện khả năng tư duy, mạnh dạn trước đám đông, phần thi tự giới thiệu là phần thi đòi hỏi khả năng diễn xuất và múa hát.

Cuộc thi Ánh sáng soi đường lần thứ III năm 2019 do Ban tuyên giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức. Đây là một sân chơi kiến thức bổ ích, một cuộc thi lớn mà em vinh dự được tham gia. Sau khi trải qua các điều kiện dự thi như thi trực tuyến trên máy vi tính, em đã đủ điều kiện để trở thành thành viên chính thức của đội tuyển đại diện cho Tỉnh đoàn An Giang. Kết quả, đội tuyển đoạt giải ba khu vực miền Nam. Cuộc thi giúp em mở mang thêm được tầm hiểu biết và nhắc nhớ về các nội dung trong lịch sử Việt Nam đã được học ở phổ thông.

Những cuộc thi như thế giúp cho sinh viên của các trường có thể cọ xát, học hỏi kiến thức với nhau, đồng thời trau dồi tầm hiểu biết, khả năng tư duy, quyết đoán, mạnh dạn trước đám đông và nâng cao khả năng làm việc nhóm. Qua cuộc thi, bản thân em phát hiện được thêm những khả năng khác của mình như diễn kịch, múa hát và cũng mang cho em nhiều niềm vui có thêm được những người bạn mới.

Trúc Ly cùng đồng đội tự tin thể hiện mình tại Hội thi  Ánh sáng soi đường lần thứ III

 6. Bạn chia sẻ và nhắn nhủ gì với những sinh viên đang chuẩn bị hành trang cho ngày tốt nghiệp trong tương lai?

Trong học tập hay trong cuộc sống, em nghĩ điều quan trọng là các bạn phải đặt ra mục tiêu cho bản thân, lên kế hoạch thực hiện và nhìn nhận ưu khuyết điểm của bản thân để thực hiện mục tiêu. Có thái độ tích cực, trách nhiệm trong việc học như làm việc nhóm và trong các hoạt động khác. Chủ động nắm bắt các cơ hội để mở rộng hiểu biết, kỹ năng của bản thân. Tích cực tham gia các hoạt động để có thêm nhiều người bạn mới, khám phá ra những khả năng tiềm ẩn của bản thân và giúp rèn luyện khả năng chịu được áp lực công việc. Nên tìm hiểu một vấn đề từ nhiều khía cạnh để tránh đưa ra những ý kiến chủ quan thiếu đúng đắn. Đặc biệt nên chủ động tuân theo các quy định của Nhà trường, của Khoa và cuối cùng điều mình muốn nhắn nhủ đó là phải biết sắp xếp thời gian học tập, vui chơi, làm thêm sao cho hợp lý.

 

Niềm vui khi đạt được danh hiệu sinh viên 5 tốt

Ngoài giải Nhất cấp khu vực, đội thi còn đoạt giải đội ấn tượng nhất

Trúc Ly tiếp tục được chọ là thành viên chính thức của đội tuyển của lần thi thứ II, 2019

Tham gia Hội thi chung kết cấp Trường

Nhiều năm liền đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt

Niềm vui ngày tốt nghiệp

Xin cảm ơn Trúc Ly với những chia sẻ chân thành, cởi mở. Xin gửi lời chúc thành công và hạnh phúc đến bạn cũng như các tân cử nhân của Trường!

eNews

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.