Thực hiện kế hoạch chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2019 của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Đại học An Giang, cuối tuần qua, đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học An Giang thuộc đội hình Bình Đẳng Giới đã phối hợp với Huyện đoàn Tịnh Biên tổ chức “Phiên tòa giả định”. Mô hình được triển khai tại thị trấn Tịnh Biên, xã Vĩnh Trung và xã Núi Voi.

Hoạt động này nhằm truyền tải, đưa kiến thức pháp luật vào cuộc sống, giúp cho mọi cá nhân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; từ đó, có những hành vi xử sự phù hợp với các quy định, góp phần phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức và giáo dục mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần xây dựng quê hương An Giang ngày một giàu đẹp, ổn định và phát triển.

“Phiên tòa giả định” được các bạn sinh viên xây dựng nội dung bám sát thực tiễn với 2 phần là: tình huống và diễn biến phiên tòa. Tình tiết các vụ án dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử mà các bạn sinh viên ngành Luật đã nghiên cứu, như: tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, vấn đề bình đẳng giới và phòng chống xâm hại trẻ em… nhằm giúp cho các đoàn viên thanh niên địa phương và các em học sinh dễ tiếp cận và nắm rõ nội dung; từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác trong cuộc sống và trang bị cho mình kiến thức cơ bản về pháp luật để phấn đấu trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Được biết, mô hình “Phiên tòa giả định” là mô hình mới được triển khai trong Chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2019. Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường ĐHAG sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện, thị, thành đoàn triển khai hoạt động này tại các địa phương, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên.

Phiên tòa giả định tại Thị trấn Tịnh Biên

Các phiên tòa đã thu hút đông đảo người dân tham dự

Phiên tòa giả định tại xã Vĩnh Trung

Phiên tòa giả định được tổ chức với đầy đủ các thành phần nhân vật như một phiên tòa thực sự

Các bạn sinh viên tình nguyện chụp ảnh lưu niệm cùng địa phương

Phiên tòa giả định tại xã Núi Voi

Các tình huống được dựng lại theo vụ án thực tế, giúp người xem dễ tiếp nhận

Lê Mỹ Nhi - DH18LU1

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.