Vừa qua, sinh viên lớp CD43GT và DH19GT ngành Giáo dục tiểu học, Khoa Sư phạm đã có chuyến đi thực tế ý nghĩa đến Tây Nguyên, Huế và các tỉnh Miền Trung. Chuyến đi này cũng nhằm hoàn tất học phần “Tham quan thực tế”, một học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo của ngành Giáo dục tiểu học. Các bạn sinh viên gọi vui là “Hành trình thanh xuân” bởi đây là chuyến đi xa nhất, ý nghĩa nhất thời sinh viên của các bạn.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Tây Nguyên. Tại đây, các bạn sinh viên được tìm hiểu nền văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của các cộng đồng dân tộc như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, Giẻ Triêng, Xơ Đăng... Ngoài ra, sinh viên còn được đắm mình trong không gian văn hóa cồng chiêng với những căn nhà rông uy nghi, những huyền thoại được lưu giữ trong các áng sử thi giữa điệp trùng núi rừng sơn cước. Rời Tây Nguyên, đoàn đến Huế để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trầm mặc của vùng đất cố đô, tìm hiểu lịch sử thăng trầm của triều đại nhà Nguyễn với những đền đài lăng tẩm rêu phong cổ kính. Mảnh đất Miền Trung cũng thu hút các bạn sinh viên bởi những di sản văn hóa Champa, những làng chài ven biển, những đô thị cổ như Hội An, Đà Nẵng. Các bạn sinh viên thích thú khi chinh phục đèo Hải Vân, đỉnh đèo được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Từ đèo Hải Vân, các bạn thu vào tầm mắt biển trời quê hương đẹp như tranh họa đồ, từ đó khiến các bạn tự hào hơn, yêu quý hơn quê hương đất nước.

Hành trình thanh xuân

Kỷ niệm ở cầu treo Dray Nưr

Khám phá rừng Tây Nguyên

Khám phá Tây Nguyên với những thác nước hùng vĩ

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Làng cà phê Trung Nguyên

Cô Hoàng Thị Hồng Phương, giảng viên phụ trách học phần “Tham quan thực tế” lớp DH19GT và cũng là Trưởng đoàn cho biết, trước đây ngành Giáo dục tiểu học thường cho sinh viên đi thực tế ở Phan Thiết và Đà Lạt theo lịch trình 4 ngày 3 đêm. Tuy nhiên, cô Hồng Phương nhận thấy nhu cầu tìm hiểu thực tế phục vụ cho quá trình học tập của sinh viên Giáo dục tiểu học rất cao, nên cô mạnh dạn xây dựng kế hoạch để sinh viên trải nghiệm với thời gian dài hơn, nhiều địa điểm hơn. Cô Hồng Phương hy vọng sự thành công của chuyến đi Tây Nguyên – Huế - Miền Trung lần này sẽ mở ra tiền đề tốt đẹp để những năm sau sinh viên ngành Giáo dục tiểu học tiếp tục có những trải nghiệm thú vị.

Đoàn tham quan Nhà thờ gỗ Kon Tum

Đoàn chụp ảnh tập thể ở hồ nước ngọt Pleiku

Trải nghiệm cưỡi voi ở Buôn Đôn

Bạn Trương Thị Kim Cúc, sinh viên lớp DH19GT chia sẻ, đây là chuyến đi xa nhất của bạn đến thời điểm này. Ban đầu, bạn cảm thấy có chút lo lắng nhưng khi tham gia hành trình, với sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy cô trong đoàn, bạn đã dần tự tin và mạnh dạn khám phá những vùng đất mà bạn đặt chân đến. Bạn cảm thấy non sông đất nước thật tuyệt vời, điều đó khiến cho bạn càng thêm yêu đất nước và con người Việt Nam. Ngoài ra, nhờ “Hành trình thanh xuân” mà các thành viên trong lớp bạn trưởng thành hơn rất nhiều, dường như các bạn hiểu nhau hơn, biết chia sẻ những khó khăn, biết trân quý thời gian bên nhau và qua đó cũng hình thành được các kỹ năng sống thiết yếu... Kim Cúc cũng khẳng định, từ những kiến thức thực tế thu nhận được trong chuyến đi, bạn sẽ nỗ lực học tập tốt hơn khi trở lại giảng đường đại học.

Cô Phan Thị Ánh, giảng viên phụ trách học phần “Tham quan thực tế” của lớp DH43GT cho biết, sau khi kết thúc “Hành trình thanh xuân”, mỗi sinh viên phải làm báo cáo thu hoạch để lấy điểm học phần. Trong bài thu hoạch, sinh viên phải thể hiện được những kiến thức quan trọng về vùng đất và con người nơi các em trải nghiệm, đồng thời phải đúc kết được những kiến thức thực tế vào việc học tập và giảng dạy ở các trường tiểu học sau khi ra trường.

Huế mộng Huế mơ

Tìm chút Vỹ Dạ xưa

Các bạn sinh viên nghe thuyết minh về Huế

Lưu niệm với Huế

Phố cổ Hội An về đêm

 

Ngắm ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên

Biển Quy Nhơn ngày nắng

Cùng lưu dấu những kỷ niệm đẹp

Chí Hùng – K. Sư phạm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.