Ngày 09/8/2019, đại diện Thư viện Trường Đại học An Giang đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 17 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ. Hội nghị do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia tổ chức tại Thành phố Tuy Hòa – Phú Yên.

Tham dự Hội nghị có ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Chủ tịch Liên hợp thư viện; ông Lê Văn Cựu - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh và 130 đại biểu đại diện cho 65 thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành và trung tâm thông tin trong cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Trần Đắc Hiến cho biết: “Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển, Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN đã có bước trưởng thành quan trọng, góp phần nâng cao năng lực cho các cơ quan thông tin, thư viện trong nước. Liên hợp thư viện đã phát triển lớn mạnh cả về số lượng đơn vị tham gia cũng như tự chủ về kinh phí bổ sung nguồn tin KH&CN”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN báo cáo tổng kết Liên hợp thư viện 2018-2019 và phương hướng hoạt động 2019-2020. Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe báo cáo tham luận về phân tích một số xu hướng công nghệ mới tác động đến hoạt động thông tin thư viện từ đại diện công ty iGroup, các nhà xuất bản ProQuest, Elsevier, Springer Nature.

Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Phạm Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao sáng kiến thành lập Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN. Ông nhận định: “Đây là hoạt động rất có ý nghĩa và đi đúng xu hướng của thời đại. Nguồn tin KH&CN là bộ phận quan trọng của tiềm lực KH&CN quốc gia và các viện nghiên cứu, trường đại học cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho loại hình nguồn tin này”. Theo Thứ trưởng, nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, nhiều lĩnh vực nghiên cứu ở Việt Nam cần phải tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và công nghệ số để tiếp cận nhanh chóng tri thức của nhân loại qua hệ thống dữ liệu, tài liệu trong các thư viện. 

Sau 15 năm hoạt động và 17 lần Hội nghị được tổ chức, Liên hợp thư viện đã gặt hái được nhiều thành công, nổi bật nhất là việc phối hợp bổ sung các nguồn tin KH&CN quốc tế có giá trị và chia sẻ các nguồn tin KH&CN nội sinh, góp phần thỏa mãn nhu cầu của người dùng tin trong cả nước. Hội nghị cũng đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn tới theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển nguồn tin KH&CN phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Cụ thể, để nâng cao hoạt động hỗ trợ các thành viên, Liên hợp sẽ xây dựng Ứng dụng Liên hợp thư viện trên thiết bị di động và nghiên cứu các phương án huy động nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển nguồn tin KH&CN.

Đại diện các nhà xuất bản chia sẻ

Quý đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Đỗ Tư - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.