Giữa náo nức của những ngày khai giảng, Trường Đại học An Giang tiếp tục thực hiện sứ mệnh bồi dưỡng thế hệ trẻ, đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước. Mùa tuyển sinh năm nay, không khí toàn trường rất tấp nập, các sĩ tử rụt rè bước vào ngôi trường mới, tôi cùng các bạn tình nguyện viên làm công tác hướng dẫn các em làm hồ sơ nhập học. Và như là hữu duyên, tôi có dịp hướng dẫn và trò chuyện với một tân sinh viên là Á khoa trường, bạn Huỳnh Như Ngọc (DH20QT2, Khoa Kinh tế - QTKD). Ngọc đã chia sẻ một thông tin vô cùng thú vị rằng: “Trường Đại học An Giang là ước mơ từ thuở áo trắng của Ngọc; bởi vì rất nhiều thầy cô ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ của em đều được đào tạo từ nơi đây”.

Như Ngọc thân thiện bộc bạch, Trường gần nhà cũng là một trong những lợi thế của em vì không cần phải xa gia đình, sẽ được sống song song dưới hai vòng tay bao bọc. Hình ảnh trường từ buổi thực tế “Một ngày làm sinh viên” và từ các trang mạng thân thiện đã thôi thúc em đặt bút viết vào ô nguyện vọng trong hồ sơ đăng ký: “C15 – Trường Đại học An Giang”.

“Ngày biết điểm em thật sự rất bất ngờ vì không nghĩ mình đạt số điểm khá cao: 25,17 điểm. Em phải tra điểm lại mấy lần mới dám vỡ òa trong hạnh phúc.”. Em điện thoại ngay về cha mẹ khi biết tin. “Cảm ơn gia đình vì luôn là điểm tựa cho con, luôn ủng hộ con mà không hề đặt nặng một tiêu chuẩn, một áp lực nào cả. Cảm ơn thầy cô đã ôn luyện, đã lặng lẽ tiếp sức cho thành công của con”. Nhớ lại ngày ấy, Như Ngọc xúc động chia sẻ.

Dấu ấn đầu tiên của Ngọc với Trường ĐHAG là tấm hình kỉ niệm phía sau khung cảnh rộng lớn tại Hội trường 600 trong tuần lễ sinh hoạt công dân

Hơn tuần học đầu tiên, Ngọc thấy trường vừa quen vừa lạ. Quen bởi trường giống với những hình ảnh đã đăng tải trên mạng xã hội, lạ vì trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất hơn những gì em nghĩ. Từ thang máy, máy chiếu ở những phòng học đến những chiếc đèn, quạt, máy lạnh ở hội trường…. tất cả đều tiện nghi. Quen bởi nơi đây cũng có những con người thân thiện, nhiệt tình, “có bác bảo vệ hiền lành giúp đỡ chúng em mỗi khi… lạc đường”, có thầy cô bạn bè và một lớp học ấm cúng, sôi nổi. Lạ bởi cách làm việc, học tập năng động hơn rất nhiều, trước đây Ngọc phải tự tổ chức làm bài nhóm thì bây giờ, bài nhóm trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống Đại học, trở thành “một phương pháp nhanh chóng nhất để em làm quen cùng các bạn”.

Ngọc khiêm tốn chia sẻ: “em không có phương pháp học tập đặc biệt hay quá nổi bật, em chỉ tin vào một điều mà Edison từng nói “Thiên tài là 1% từ năng khiếu và 99% từ sự lao động cần cù”, em chỉ muốn chăm chỉ học tập để mãi là niềm tự hào của cha mẹ.” Những cố gắng ngày ấy giờ đã làm nên điều kỳ diệu, sự chăm chỉ kiên định là hành trang lớn nhất  mà em gói vào cặp sách bước lên giảng đường Đại học. Trong những tháng ngày ôn thi cực nhọc, ngoài việc học trên lớp, tiếp thu tri thức từ thầy cô, tự học ở nhà, Ngọc còn cùng các bạn tổ chức học nhóm, đem những điều mình biết, mình hiểu giảng cho nhau nghe như một lần ôn tập, cùng nhau giải những bài tập khó, tổng hợp hiểu biết của các thành viên để tự hoàn thiện bản thân. “Cảm ơn các bạn vì đã là một phần thanh xuân của nhau”.  

Cô Võ Thị Thùy Linh – Giáo viên môn Địa lý, trường THPT Nguyễn Công Trứ chia sẻ “Ý thức tự giác học tập của Ngọc rất cao, em chăm chỉ ngay từ những ngày đầu mới vào trường. Trong giờ học, em luôn tập trung, ghi chép cẩn thận, hăng hái xây dựng bài, tìm hiểu những vấn đề thắc mắc ngay tại lớp. Chẳng những cố gắng nâng cao thành tích của bản thân, Ngọc còn cùng các bạn tổ chức mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, hướng dẫn, giúp đỡ những bạn khác, giúp nhau cùng tiến bộ. Ngọc được mọi người quý mến với tính cách hoạt bát, hòa đồng, gần gũi với bạn bè. Biết tin Như Ngọc đỗ Á khoa vào Trường Đại học An Giang, thầy cô trường rất mừng và tự hào về em. Chúc em có thể tiếp tục vững bước trên con đường mai sau”.

Nói về những dự định tương lai, Ngọc đã có định hướng rõ ràng cho mình. Sau khi ổn định việc học, “em sẽ xin đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm”, cũng như tập sống tự lập, trang trải một phần học phí, sinh hoạt phí của mình. Ngọc còn ấp ủ trong lòng những ước mơ về ngày tốt nghiệp, có thể duy trì quỹ học bổng tài trợ suốt bốn năm, ra trường với thành tích tốt nhất rồi mở một cửa hàng nhỏ, vận dụng những gì đã học vào thực tế.

Ông Trần Văn Lắm - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang và PGS,TS. Trần Văn Đạt – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG, Đại học Quốc gia TP. HCM trao học bổng cho Á khoa Huỳnh Như Ngọc – DH20QT và Nguyễn Đại Phú – DH20NV

 

Tham gia hoạt động thời trang tái chế góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường

Buổi học nhóm đầu tiên tại ngôi trường mới

Dù thi đỗ vào trường với thành tích nổi bật, nhưng em luôn tự nhắc nhở mình không được “ngủ quên” trên chiến thắng. Bởi không có thành công nào là dễ dàng có được, không có đích đến nào lại trải thảm đỏ ươm hoa thơm, cỏ lạ, không có đóa hồng lỗng lẫy nào mà chẳng có gai nhọn, mọi thứ phụ thuộc đều vào năng lực, sự kiên trì của chính chúng ta. Và đó cũng là phương châm sống của em “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” (Nguyễn Bá Học). Mong rằng, trong tương lai, phương châm sống này sẽ mãi là “kim chỉ nam” nâng bước chân em đến với những “miền đất hứa”. Chúc lý tưởng của em sớm ngày được thực hiện, tô những đóa hoa tươi thắm cho đời!

Ngọc Hân – DH18NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.