Nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập của sinh viên cũng như nâng cao năng lực sư phạm của giáo viên khi môi trường học tập ngày càng phát triển, sáng ngày 19/10/2019, Trung tâm Tạo nguồn nhân lực và Phát triển cộng đồng đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Dạy Toán bằng tiếng Anh”. Chương trình đã thu hút đông đảo giảng viên và sinh viên tham dự.

Trong buổi báo cáo, TS. Huỳnh Thanh Tiến – Giám đốc Trung tâm Tạo nguồn nhân lực và Phát triển cộng đồng nhấn mạnh đây là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Thầy điểm qua các mục tiêu cụ thể trong chương trình giáo dục hiện tại cũng như giới thiệu chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng vào thời điểm sắp tới. Bên cạnh đó, thầy cũng tập trung làm rõ chuẩn đầu ra của sinh viên các ngành sư phạm hiện nay để các bạn có định hướng cũng như sự chuẩn bị chu đáo trên con đường học tập và rèn luyện.

TS. Huỳnh Thanh Tiến – Giám đốc Trung tâm Tạo nguồn nhân lực và Phát triển cộng đồng phát biểu

Với xu thế hội nhập hiện nay, ngoại ngữ đóng một vai trò quan trọng trong nền giáo dục Việt Nam. Nhu cầu cần giáo viên dạy tiếng Anh nói chung và dạy Toán bằng tiếng Anh nói riêng ở các tỉnh thành trở thành một vấn đề cấp thiết do thiếu giáo viên trầm trọng. Vì vậy, các trường có xu hướng thuê giáo viên nước ngoài bằng hợp đồng ngắn hạn, tạo nên một môi trường cạnh tranh đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm tiếng Anh. Để khắc phục tình trạng này, TS. Huỳnh Thanh Tiến đã đề ra một số giải pháp như: Xây dựng các mục tiêu cụ thể như nâng cao năng lực ngoại ngữ cho giáo viên, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức hoạt động cho giáo viên theo chương trình sách giáo khoa mới bằng tiếng Anh,… Mặt khác, bản thân mỗi người phải tự phát triển năng lực chuyên môn của bản thân, phát huy những điểm mạnh, khắc phục các phần còn yếu kém, cũng như chia sẻ kinh nghiệm với nhau để trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng.

Đại diện giáo viên Trường PTTH Sư phạm phát biểu

Bàn về những khó khăn trong việc dạy Toán bằng tiếng Anh, TS. Huỳnh Thanh Tiến cho biết có 3 vấn đề tiêu biểu: Lực lượng giáo viên có bằng cấp nhưng chưa đủ chuẩn, giáo viên dạy tiếng Anh không có kiến thức về Toán, giáo viên ngành Toán lại ngại sử dụng tiếng Anh trong việc giảng dạy. “Trong định hướng phát triển tiếp theo, tôi nghĩ là Khoa Ngoại ngữ và Khoa Sư phạm nên hợp tác đề ra những giải pháp nhằm khắc phục các khó khăn vừa nêu để việc dạy Toán bằng tiếng Anh trở nên thuận lợi hơn và được áp dụng rộng rãi trong chương trình giáo dục sắp tới.” – TS Huỳnh Thanh Tiến nhấn mạnh. Ngoài ra, thầy còn chia sẻ một số trang web cũng như ứng dụng hỗ trợ cho việc dạy Toán bằng tiếng Anh để các thính giả lấy đó làm tư liệu tham khảo cho quá trình giảng dạy.

Em Lâm Thành Duy - học sinh lớp 10T2 trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu chia sẻ

Trong địa bàn thành phố Long Xuyên hiện nay, việc dạy tiếng Anh trong nhà trường rất phổ biến nhưng chưa có đủ lực lượng giáo viên được đào tạo dạy Toán hoặc các môn học khác bằng tiếng Anh. Em Lâm Thành Duy – học sinh lớp 10T2 trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu cho biết, trường có sắp xếp thêm các tiết dạy tiếng Anh tăng cường do giáo viên người nước ngoài giảng dạy, phần nhiều thiên về giao tiếp. Bên cạnh đó, vấn đề dạy học bằng tiếng Anh ở trường Phổ thông Thực hành Sư phạm cũng được thầy Nguyễn Hoài Vũ – giáo viên tiểu học của trường cho biết thêm: “Trong các kì họp đầu năm, giáo viên chúng tôi luôn có định hướng đặt ra chỉ tiêu cho mỗi tổ, ví dụ như mỗi học kì sẽ có khoảng 1 – 2 tiết dạy song ngữ cho một số môn”. Mặt khác, TS. Huỳnh Thanh Tiến cũng cho biết phía Trung tâm Tạo nguồn nhân lực và Phát triển cộng đồng mong muốn kết hợp với Khoa Sư phạm (chủ yếu các ngành Khoa học Tự nhiên) để tạo những sân chơi cũng như những tài liệu tập huấn cho giáo viên để hoàn thiện mô hình giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh.

Theo như chia sẻ của TS. Nguyễn Phương Thảo  - Phó Trưởng khoa Sư phạm: Thời gian gần đây Khoa Sư phạm đã thay đổi rất nhiều trong phương pháp đào tạo để các bạn sinh viên ngành sư phạm Toán nói riêng được sớm tiếp cận và dễ dàng thích nghi với nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, vấn đề dạy Toán bằng tiếng Anh cũng được Khoa Sư phạm chú ý phát triển. TS. Nguyễn Phương Thảo cũng đề ra một số giải pháp để tháo gỡ các khó khăn mà các giảng viên cũng như sinh viên còn mắc phải trong quá trình dạy và học. Mong rằng Khoa Sư phạm và Khoa Ngoại ngữ có thể kết hợp đào tạo nên đội ngũ giáo viên chuyên về phương pháp “Dạy Toán bằng tiếng Anh” và đưa chương trình giáo dục này phát triển rộng rãi trong thời gian sắp tới.

Cô Phạm Thị Thu Hường động viên các bạn sinh viên trong định hướng dạy Toán bằng tiếng Anh

TS Nguyễn Phương Thảo thông tin thêm về việc đào tạo của Khoa Ngoại ngữ

Ngọc Trâm – DH19AV (Ảnh: Phương Linh – DH19AV)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.