Vừa qua, sinh viên năm cuối của ngành Bảo vệ thực vật (DH17BT) đã có chuyến đi thực tế đến các nhà máycủa các công ty phân bón, hợp tác xã, công ty sản xuất cây giống tiêu biểu trong nước.

Chuyến đi là hoạt động trong học phần Thực tập cơ sở thuộc chương trình đào tạo ngành Bảo vệ thực vật- Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên. Hoạt động thực tế nhằm giúp sinh viên hiểu thêm về bệnh cây, côn trùng, rau màu nông nghiệp; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chọn tạo giống cây trồng, IPM trong bảo vệ thực vật... để từ đó có thể nắm rõ việc nhận dạng, giải thích, hướng dẫn và quản lý cây trồng, bệnh hại cây trồng để vận dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, trong chuyến đi, sinh viên còn có cơ hội tham quan mô hình Nông nghiệp 4.0 tại Đà Lạt.

Đoàn tham quan tại Đà Lạt

Tại tỉnh Long An, sinh viên được tìm hiểu về dây chuyền sản xuất phân bón trên công nghệ hiện đại đạt chuẩn ISO:9001 của Nhà máy phân bón Bình Điền. Dây chuyền sản xuất của Nhà máy được các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp của Việt Nam thiết kế, chế tạo theo công nghệ tiên tiến. Tại đây, sinh viên được tham quan, chia sẻ thông tin về quy trình sản xuất các loại phân bón, bao gồm: Phân bón hữu cơ, vi sinh, sản phẩm NPK cao cấp có bổ sung hữu cơ thế hệ mới,...

Tại thành phố Đà Lạt, đoàn thực tế đã được khám phá sự đa dạng của thảm thực vật tại đây, đặc biệt là đỉnh Langbiang. Sinh viên đã tiến hành thu mẫu thực vật và hoàn thiện các mẫu ép khô thực vật thu được. Các bạn còn được tham quan quy trình trồng một số loại rau an toàn tại Hợp tác xã rau sạch Xuân Hương để hiểu rõ hơn về việc thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau và hoa như: Cách thức xây dựng nhà kính, nhà lưới, công nghệ tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, áp dụng giống mới, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap.

Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt, các bạn đã được khám phá mô hình nhà lưới áp dụng công nghệ cao của Israel và tìm hiểu về côn trùng gây hại, bệnh hại chủ yếu trên cây họ thập tự, họ cà. Trung tâm nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt có chức năng nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỷ thuật; kiểm tra và phân tích kỷ thuật, chứng nhận chất lượng giống cây trồng, triển khai các hoạt động dịch vụ trồng trọt và dịch vụ sau thu hoạch. Đây một trong những trung tâm tư nhân đầu tiên tiên phong trong việc nghiên cứu, khảo nghiệm các sản phẩm về rau, về hoa và là nơi chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực canh tác cho bà con nông dân.

Trong chuyến đi, sinh viên không chỉ thực hành với bài tập cá nhân mà còn được yêu cầu làm việc theo đội nhóm, giúp các bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng hữu ích như: Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian,...

Chuyến thực tập không chỉ giúp sinh viên có được môi trường thực tế tốt để học đi đôi với hành, mà còn là một sự trải nghiệm thú vị, lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp, thắt chặt tình đoàn kết giữa các thành viên của lớp.

Sinh viên tham quan quy trình sản xuất của Nhà máy phân bón Bình Điền

Sinh viên tìm hiểu về các sản phẩm của Nhà máy

Sinh viên học hỏi tại Công ty giống cây trồng Phan Sinh

Sinh viên ghi chép thông tin và đặt câu hỏi về các vấn đề quan tâm

Tìm hiểu về các mô hình trồng rau màu

Các bạn tìm hiểu thông tin tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời

Trong chuyến đi, các sinh viên còn được tìm hiểu về văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên

Nguyễn Khanh Em - DH17BT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.