Hiện nay, công nghệ Blockchain được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Công nghệ này cho phép nhà cung cấp quản lý và truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm theo các tiêu chuẩn pháp lý địa phương.

Theo nghiên cứu của Juniper Research, sự kết hợp của công nghệ Blockchain và IoT để quản lý quá trình sản xuất thực phẩm từ khâu cung cấp tại các trang trại đến các cửa hàng bán lẻ sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành Công nghệ thực phẩm. Hai công nghệ này giúp giảm chi phí của các nhà bán lẻ bằng cách hợp lý hóa các chuỗi cung ứng và đơn giản hóa các giai đoạn trong qui trình cung ứng theo qui định của luật pháp địa phương. Các giao dịch trong qui trình cung ứng được lưu trên sổ cái bất biến của mạng Blockchain kết hợp với dữ liệu được sinh và cập nhật theo thời gian thực của các thiết bị IoT là chìa khóa để tạo ra một qui trình quản lý cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiệu quả hơn. Hai công nghệ này tạo ra các hệ thống cho phép chống lại các gian lận trong sản xuất thực phẩm và cho phép thu hồi sản phẩm một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, công nghệ Blockchain được quan tâm nhiều nhờ khả năng trao quyền kiểm soát nhiều hơn cho tất cả các tác nhân tham gia vào quá trình chuỗi cung ứng sản phẩm. Từ người nông dân trực tiếp sản xuất cho đến các nhà bán lẻ bằng cách cung cấp cho họ một nền tảng minh bạch và bất biến dữ liệu với khả năng hiển thị đầy đủ toàn bộ thông tin của chuỗi cung ứng.

IBM blockchain Walmart

Sự phát triển công nghệ và ứng dụng Blockchain và IoT trong ngành Công nghệ thực phẩm tiết kiệm được 31 tỷ USD khi giải quyết vấn đề gian lận trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu vào năm 2024 (theo nghiên cứu của Juniper Research [1]). Hiện tại, các hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào các giao dịch trên giấy để theo dõi thủ công trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Hệ thống không hiệu quả cho phép các hồ sơ bị mất hoặc không được xử lý. Ngoài ra, hồ sơ dựa trên giấy không thể được chia sẻ bởi tất cả người dùng chuỗi cung ứng, điều này làm giảm khả năng hiển thị chung của chuỗi cung ứng. Hơn nữa trong thực tế, nhiều công ty phải dựa vào các công ty trung gian để thực hiện các công việc này. Điều này làm tăng thêm tính phức tạp của qui trình và làm tăng chi phí.

 

Các công nghệ Blockchain riêng tư như HyperLedger có thể tạo một mạng Blockchain riêng chỉ cho phép các công ty và đối tác liên quan sử dụng, quản lý dữ liệu tập trung và vẫn kiểm soát được ai có quyền truy cập các tài nguyên trong mạng. Ngoài ra, Blockchain cũng có thể sử dụng giữa các đối tác kinh doanh, các nhà cung cấp dịch vụ. Trong khi các thiết bị IoT cung cấp các cảm biến theo dõi vị trí, các thông số nhiệt độ, quan trắc ... thì BlockChain cung cấp nơi lưu trữ các thông tin này trên sổ cái. Người dùng trong mạng HyperLedger có thể phân quyền truy xuất dữ liệu cho từng nhóm thông tin. Sổ cái Blockchain có khả năng phân tán đã không bị mất dữ liệu đối với các doanh nghiệp. Theo nghiên cứu của Gartner, 20% trong số 10 cửa hàng tạp hóa toàn cầu hàng đầu sẽ sử dụng blockchain vào năm 2025 [2].

Nghiên cứu của Juniper [2] cho thấy IoT và Blockchain làm tăng thêm giá trị cho các sản phẩm trong chuỗi cung ứng, từ nông dân đến nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Bằng cách thay thế các thủ tục giấy bằng các hợp đồng thông minh tự động, blockchain và IoT để tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro và mang lại sự minh bạch cho chuỗi cung ứng. Hiện nay càng có nhiều mạng Blockchain được xây dựng trong lĩnh vực này. Năm 2017, IBM cho ra mắt Food Trust , một mạng lưới blockchain dựa trên công nghệ Hyperledger. Từ đó, hệ thống đã thu hút một nhóm lớn các nhà cung cấp thực phẩm hàng đầu bao gồm Dole, Driscoll's, Golden State Food, Kroger, McCormick and Company, Công ty McLane, Nestlé, Tyson Food và Unilever. Tháng 10 năm 2019, IBM tiếp tục công bố một dịch vụ chuỗi cung ứng dựa trên blockchain có tích hợp AI và IoT, thêm vào việc cung cấp đám mây blockchain hiện có của công ty. Năm 2018, Walmart đã xây dựng BlockChain cho hai sản phẩm xoài và thịt lợn. Các sản phẩm trong chuỗi cung ứng dựa trên blockchain cũng được cung cấp bởi  IBM cho sản phẩm thịt gia cầm, sữa chua và rau diếp. Walmart Canada vừa ra mắt mạng lưới vận chuyển và thanh toán dựa trên blockchain "lớn nhất thế giới". Oracle có tăng cường các giải pháp theo dõi sản phẩm và giám sát chuỗi cung ứng và theo dõi bảo hành và sử dụng.  Starbucks đã hợp tác với Microsoft để xây dựng chuỗi cung ứng blockchain nhằm theo dõi hạt cà phê từ trang trại đến cửa hàng và tạo ra một ứng dụng di động cho phép khách hàng theo dõi hành trình chuỗi cung ứng của cà phê. 

[1] https://www.juniperresearch.com/press/press-releases/blockchain-to-save-the-food-industry-$31-billion-b

[2] https://www.gartner.com/en/newsroom/press-releases/2019-04-30-gartner-predicts-20-percent-of-top-global-grocers-wil

 

 

CLB Tin Học

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.