Vừa qua, sinh viên lớp CD43VN – ngành Việt Nam học hệ cao đẳng (chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch) đã có chuyến học tập thực tế tại thành phố du lịch biển Phan Thiết. Chuyến thực tế là nội dung của học phần Tuyến điểm du lịch Việt Nam 1.

Trong chuyến đi, sinh viên được trải nghiệm một trong những tuyến du lịch chính của Việt Nam với các điểm đến hấp dẫn và thu hút du khách. Từ thành phố Long Xuyên, vượt quãng đường hơn 400km dọc theo Quốc lộ 1A, đoàn đến với phố biển Phan Thiết, nơi được xem là thủ đô resort của Việt Nam.

Tại đây, sinh viên được sử dụng các dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch hạng trung từ ăn uống, lưu trú đến điểm tham quan. Điều này giúp sinh viên được làm quen với các dịch vụ thực tế để có kinh nghiệm tốt hơn trong việc chăm sóc đoàn khách khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch sau này.

Chuyến đi với mục tiêu chính là học tập thực tế, thực hành về những lý thuyết đã học, cho nên mỗi sinh viên đều có nhiệm vụ cá nhân riêng bên cạnh nhiệm chung của nhóm. Dù là chuyến thực tế của học phần tuyến điểm nhưng có sự lồng ghép với kiến thức nghiệp vụ và những kỹ năng mềm khác như giao tiếp, hoạt náo, thuyết minh… để sinh viên được cảm nhận trọn vẹn công việc của một hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Sinh viên thực hành thuyết minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Phan Thiết)

Sinh viên thực hành thuyết minh tại Khu di tích đền tháp Poshanu

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nhiệm vụ của nhóm là thực hiện nghiệp vụ chào đoàn, chăm sóc khách trên xe, chăm sóc khách tại các cơ sở ăn uống, quản lý đoàn tại điểm tham quan, thực hiện thủ tục check in, check out tại cơ sở lưu trú.

Nhiệm vụ của mỗi cá nhân sinh viên là thực hành thuyết minh chuyên đề hoặc điểm đến du lịch trên tuyến. Các bạn được đứng trước khách, cằm micro giao tiếp với đoàn, thuyết minh và tổ chức các trò chơi hoạt náo giải trí trên xe.

Tại các điểm đến tham quan trong chương trình như: Dinh Vạn Thủy Tú, lâu đài rượu vang, Tháp chàm Poshanu, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng làng chài, Bàu Trắng, Trường Dục Thanh, sinh viên thực hành nghiệp vụ tập hợp khách, chọn vị trí phù hợp và thuyết minh cho đoàn nghe về điểm đến. Khi đến các cơ sở dịch vụ ăn uống và lưu trú, sinh viên được giao tiếp với các đối tác, liên hệ dịch vụ để phục vụ đoàn.

Để giúp sinh viên hoàn thiện hơn trong mỗi nhiệm vụ được giao, giảng viên phụ trách học phần bên cạnh việc quản lý đoàn, còn nhận xét sinh viên về những mặt được và chưa được. Những nội dung sai được chỉnh sửa, đồng thời bổ sung thêm những gì còn thiếu sót và mở rộng chia sẻ thêm về kiến thức cũng như nghiệp vụ. Qua đó, các bạn rút kinh nghiệm và tiếp thu được thêm kiến thức cho mình. Nhìn chung, các bạn sinh viên đều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao, tuy nhiên vì còn bỡ ngỡ với thực tế nên chưa thể hiện được hết năng lực của bản thân.

Vừa để rèn luyện kỹ năng hoạt náo và dẫn chương trình vừa tạo không khí vui tươi cũng như lưu lại kỷ niệm cho sinh viên về chuyến đi, các bạn sinh viên còn được tham gia chương trình teambuilding và gala dinner. Đây là những hoạt động rất phổ biến hiện nay khi dẫn khách tham quan du lịch và cũng là yêu cầu của các doanh nghiệp lữ hành đối với hướng dẫn viên du lịch. Sinh viên được chơi được học trong một không khí vui tươi đầy năng lượng của tuổi trẻ và đã lưu lại rất nhiều kỷ niệm cho cá nhân và tập thể.

Qua đợt thực tế, các bạn được nạp một năng lượng mới, được tiếp lửa đam mê cho ngành nghề mình đang theo học. Bên cạnh đó, chuyến đi cũng giúp cho tập thể lớp đoàn kết hơn, cá nhân mỗi sinh viên được hiểu rõ hơn tính chất và yêu cầu của một hướng dẫn viên du lịch; từ đó giúp định hướng rõ về nghề nghiệp tương lai cũng như có ý thức học tập tốt hơn.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại di tích Trường Dục Thanh

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Khu di tích đền tháp Poshanu

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Lâu đài rượu vang

Đoàn nghe thuyết minh tại hầm trưng bày rượu vang

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Linh Sơn Trường Thọ

Sinh viên tham gia chương trình teambuilding trên biển

Cùng tham gia trò chơi kiệu người bịt mắt rót nước vào chai

Chuyến đi là dịp để sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp của mình

Phong Vũ – Khoa DL&VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.