Moodle là một phần mềm nền cho một hệ quản trị đào tạo. Moodle được sáng lập năm 1999 bởi Martin Dougiamas, người tiếp tục điều hành và phát triển chính của dự án. Moodle hiện là phần mềm được sử dụng rộng rãi với 38.896 trang web đã đăng ký và 16.927.590 người dùng trong 1.713.438 khóa học. 

Tại Việt Nam, hệ thống Moodle được đa số các trường Đại học sử dụng để làm công cụ hỗ trợ đào tạo của đơn vị. Các tính năng này phù hợp với các bộ tiêu chí của  thông tư số 12/2016/TT-BGDDT ban hành ngày 24/4/2016, quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức đào tạo qua mạng gồm: điều kiện, nội dung đào tạo qua mạng, tổ chức thực hiện; trách nhiệm quản lý việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức đào tạo qua mạng. Thông tư này áp dụng đối với các cơ sở đào tạo, bao gồm: đại học, học viện, trường đại học (gồm các trường đại học thành viên thuộc đại học quốc gia, đại học vùng) đã tạo điều kiện thuận lợi để thẩm định, đánh giá một hệ thống đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu của nhà nước. Thông tư này tương thích với tiêu chuẩn đào tạo từ xa DEAC của Hoa Kỳ và được thế giới công nhận và Moodle cũng được xây dựng dựa vào các yêu cầu của các cơ sở đào tạo và các công ty trên thế giới.

Hệ thống có thể cho phép người học truy cập vào các nội dung để có thể tự học tập qua mạng. Đây là chức năng cơ bản nhất của Moodle. Với Moodle, không những người học có thể truy cập vào nội dung mọi lúc, mọi nơi trên mọi phương tiện mà còn có thể truy cập bất kỳ định dạng bài học nào. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép cơ sở đào tạo quản lý điểm, tiến trình học tập của người học và các hoạt động của giảng viên, cố vấn học tập trên môi trường mạng.

Dưới đây là một số tính năng cơ bản của Moodle được ứng dụng trong quản lý giảng dạy và học tập trực tuyến.

Nhóm tính năng hỗ trợ quản lý đào tạo

1. Quản lý điểm

2. Quản lý tiến trình học tập

3. Quản lý các hoạt động của giảng viên, cố vấn học tập

Nhóm tính năng cung cấp công cụ trao đổi, diễn dàn, thảo luận giữa giảng viên, viên chức với sinh viên

1. Diễn dàn

2.Các công cụ hỗ trợ trao đổi

Dạy trực tuyến với Live Class

Đặc biệt, trong các tiện ích mở rộng của Moodle còn hỗ trợ các tính năng dạy học tương tác qua mạng thông qua định dạng H5P.

Để sử dụng thử nghiệm hệ thống tại trường Đại học An Giang. Giảng viên và sinh viên có thể đăng nhập bằng Email AGU để truy cập vào hệ thống tại địa chỉ http://courses.agu.edu.vn

001.PNG - 83.62 kbTrong loạt bài viết kế tiếp, CLB Tin học sẽ trình bày cách sử dụng Moodle để xây dựng các công cụ hỗ trợ giảng dạy. Xin mời các bạn đón xem!

 

 

 

 

 

CLB Tin Học

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.