So với cách đây 10 năm, thì việc phổ cập internet càng giúp con người tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều nguồn tri thức nhưng cũng đòi hỏi chúng ta mất nhiều trí lực hơn trong việc sàng lọc thông tin và bị phân tán tư tưởng hơn trong việc học tập của mình. Đã bao giờ bạn tự hỏi nên học thế nào cho đúng, cho hiệu quả hay có bao giờ bạn quan tâm tới phương pháp học của mình. Trong một lần hữu duyên, vô tình tôi biết tới “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần. Một quyển sách theo tôi có thể gọi là khai trí, giúp người đọc có các khái niệm cơ bản về học, phương pháp học và làm việc hiệu quả.

Nguyễn Duy Cần hiệu là Thu Giang. Ông sinh ra tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Từng là một học giả nổi tiếng của Việt Nam vào khoảng những năm 50-60 của thế kỉ trước. Trước khi lui về ở ẩn, ông đã để lại cho đời nhiều bộ sách có giá trị cao. Mà mỗi khi nhắc tới ông không thể không nhắc những quyển sách ấy.

 Quyển sách“ Tôi tự học” được cách điệu bằng bìa cứng, có màu xanh lá làm nền chủ đạo cả mặt trước và mặt sau cùng tựa đề màu trắng bạc và tên tác giả màu đen nổi bật đã cuốn hút tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đi kèm theo ở mặt sau quyển sách là những dòng chia sẻ của nhà văn về việc học đầy chân thành. Quyển sách này do nhà xuất bản trẻ phát hành, gồm 8 chương với 237 trang. Mỗi chương là những vấn đề độc lập về chuyện học. Như ở chương 1 là  “Thử tìm 1 định nghĩa”, chương 2 là “Những yếu tố chính”, chương3 là “Những điều kiện thuận tiện cho sự tự học”....v..v.

  Quyển sách “Tôi tự học” của tác giả Nguyễn Duy Cần đề cập đến khái niệm, mục đích của học vấn đối với con người đồng thời nêu lên một số phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả. Tác giả cho rằng giá trị của học vấn nằm ở sự lĩnh hội và mở mang tri thức của con người chứ không đơn thuần thể hiện trên bằng cấp.Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn phù hợp và có thể áp dụng trong đời sống hiện nay. Thiết nghĩ, cuốn sách này rất cần cho mọi đối tượng bạn đọc vì không có giới hạn nào cho việc truy tầm kiến thức, việc học là sự nghiệp lâu dài của mỗi con người. Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu quý để các bạn học sinh – sinh viên tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý và khoa học.

Ảnh minh họa. Nguồn: thuvientrithuc.net

Học để làm gì ? Và vì sao chúng ta phải học ?

Chúng ta đa phần được người lớn dạy dỗ khi còn nhỏ là phải học thật tốt để xin được việc làm, lương cao, được đi đây đó và không phải lo lắng về cơm áo, gạo tiền. Thật ra mong muốn này rất chính đáng, khi thế hệ của những người bố, người mẹ, của cả ông bà ta đã sống trong đói khổ, thiếu thốn về mọi mặt nên luôn mong muốn thế hệ sau có điều kiện hơn. Bản thân chúng ta còn nhỏ cũng chưa nhận thức đúng đắn mục đích HỌC ĐỂ LÀM GÌ rồi khi lớn lên, ra trường đi làm chúng ta lại bị chi phối bởi suy nghĩ của đám đông, của những tiêu chuẩn xã hội. Vì thế chúng ta học như một con robot nhiều hơn là tiếp thu và thẩm thấu nó đúng nghĩa. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta bám vào sách giáo khoa, giáo trình đã được chắt lọc, khi tốt nghiệp ra trường chúng ta hài lòng với những bằng cấp đã đạt được và tự mãn với chính mình. Và nếu có nhu cầu học lên cao, thì một số người lại cho rằng học là để nâng lương hoặc thăng chức chứ ít có ai học vì kiến thức, vì đam mê?

Tại sao lại là “Tôi tự học”?

Đây là cuốn sách tự học theo phương pháp của tác giả, vì vậy ngay ở phần lời giới thiệu tác giả có đề cập vì sao tên cuốn sách là “Tôi tự học” mà không phải “Tự học”. Tác giả tỏ ra xem thường lối học vị lợi, học vì bằng cấp, vì chức tước, vì những lợi ích cá nhân, làm giàu cho bản thân, cái học vì tư lợi mà không đóng góp gì cho xã hội. Ông còn phê phán lối học không tiêu hóa, học nhồi nhét, học vì trí nhớ… chứ không học vì yêu thích, vì đam mê. Lối học biến con người thành người máy, thành công cụ hơn là phát triển hoàn thiện nhân cách của mỗi người. “Con chiên ăn cỏ, đâu phải để mà nhả cỏ mà là để biến thành những bộ lông mướt đẹp. Con tằm ăn dâu, đâu phải để mà nhả dâu, mà là để nhả tơ…”. Học mà không tiêu hoá, có khác nào con chiên nhả cỏ, con tằm nhả dâu…

Tóm lại, người học thức không phải cần biết thật nhiều, mà cần phải thật biết những gì mình đã biết. Sách không quá dày, nhưng nội dung mà tác giả đề cập trong cuốn sách khá thú vị, riêng cá nhân tôi đọc tới lần thứ hai mà vẫn thấy sách hay, nội dung bao la và không dễ gì hiểu hết, nhưng mỗi lần đọc lại thấy hiểu thêm một chút, cũng như thấy động lực tràn trề.

Nguyễn Đại Phú - DH20NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.