Trong đợt nghỉ dài ở nhà, lúc rảnh rỗi tôi xem lại hình ảnh cũ và xao xuyến nhớ đến kỳ nghỉ hè ý nghĩa của năm ấy. Tôi gọi đó là “mùa hè xanh yêu thương”.

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Gắn với câu nói ấy, chúng tôi, cả thảy 15 người chiến sĩ của Trường Đại học An Giang đã đến với An Hảo, một vùng quê còn nhiều khó khăn ở huyện Tịnh Biên để mang lại nhiều niềm vui cho các em nhỏ. Chúng tôi nói vui rằng chúng mình đi theo tiếng gọi con tim, để được cống hiến hết sức mình cho tuổi trẻ, được làm nhiều  việc có ích hơn cho xã hội.

Đội sinh viên tình nguyện chúng tôi đến từ nhiều ngành khác nhau trong trường. Có bạn đến từ ngành sư phạm tiếng Anh, sư phạm Toán, Sử, Bảo vệ thực vật,.. Có bạn là người con của tỉnh Kiên Giang đầy gió biển, có bạn đến từ Đồng Tháp với hương sen hồng bát ngát. Nhưng điều gì giúp chúng tôi thực sự gắn kết với nhau, hòa chung nhịp đập, hơi thở? Đó chính là lòng nhiệt huyết, sự mong muốn được đóng góp một phần sức trẻ, trí tuệ cho quê hương, đất nước.

Ngày đầu khi vừa đến, các bạn tình nguyện viên đã bắt tay ngay vào công việc vệ sinh chỗ ở và đây cũng là thời gian các chiến sĩ làm quen, gắn kết với nhau. Tất cả cùng giới thiệu về mình, cùng nhau quét dọn, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình mùa hè xanh, cùng nhau bàn về chương trình ngày mai, … Mọi công việc đều là cùng nhau. Chúng tôi đoàn kết như một gia đình.

Hơn 100 em thiếu nhi đến tham gia chương trình. Sân chơi nhờ có các em mà trở nên thú vị và vui nhộn hơn. Một loạt những chương trình mà chúng tôi đầu tư đặc biệt dành cho các em. Hội thi an toàn giao thông được tổ chức rất chu đáo, các em đủ mọi lứa tuổi đều rất hào hứng tham gia qua các vòng thi câu hỏi đáp nhanh, làm trắc nghiệm và phần thi vẽ tranh cùng nhiều phần quà dễ thương do các anh chị chiến sĩ chuẩn bị. Song song đó là chương trình lớp học làm người có ích. Bằng giọng kể truyền cảm cùng những câu chuyện cảm động , lớp học dường như thu hút mọi cảm xúc của các em. Náo nhiệt hơn hẳn là sân chơi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi”, với hơn 50 em học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở tham gia, không khí vô cùng đậm chất triều đình với anh thái giám vui tính, hai anh lính canh sẵn võng trên vai để đưa Trạng Nguyên về “vinh quy bái tổ”.

 

Mùa hè xanh yêu thương đong đầy kỷ niệm

Đan xen những chương trình dành cho các em thiếu nhi, những chiến sĩ An Hảo đã cùng các anh Bộ đội 330 hỗ trợ trường mầm non Ánh Dương xây lại sân trường, sửa chữa đường dẫn nước; tham gia cùng trạm y tế thả cá diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết cho toàn xã; đặc biệt là hoạt động thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Dốc Bà Đắc. Cùng chính quyền xã phụ xây dựng nhà tình thương cho người dân nơi đây.

Trải qua nhiều khó khăn nhưng Trung đội An Hảo vẫn quyết tâm thực hiện xuất sắc các hoạt động do ban tổ chức mùa hè xanh đưa ra bằng cả lòng nhiệt huyết, cả tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Mùa hè xanh 2019 đã khép lại, nhưng câu chuyện mùa hè xanh vẫn chưa khép lại trong lòng những người chiến sĩ An Hảo chúng tôi. Hy vọng, một ngày nào đó anh em ta lại cùng nhau về cùng một nhà cùng nhau góp sức làm những điều thật ý nghĩa cho xã hội này.

Chỉ trong năm ngày, nghe sao thời gian vô tình quá, lặng lẽ quá, vội vã quá để lại mùa hè xanh trong nhung  nhớ....

 

                  

Cùng dọn dẹp, vệ sinh môi trường

                  

Tổ chức chương trình Học làm người có ích cho các em thiếu nhi

                   

Thắp nến tri ân

Quế Trân - DH19SU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.