Có rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của một dân tộc, trong đó, trang phục được xem là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự khác biệt và độc đáo trong văn hóa của mỗi quốc gia. Nếu như người Nhật Bản tự hào vì trang phục truyền thống Kimono, người Hàn Quốc cảm thấy lộng lẫy khi khoác lên mình bộ Hanbok; là người Việt Nam, tôi cảm thấy vinh dự và hạnh phúc mỗi khi được mặc Áo Dài, quốc phục của dân tộc Việt.

       Áo dài là kết tinh của những gì tinh túy nhất của vẻ đẹp về trang phục mà tổ tiên chúng ta đã sáng tạo và gìn giữ cho đến tận ngày nay. Trải qua biết bao sự thăng trầm của đất nước, cho dù là ở quá khứ hay hiện tại thì áo dài vẫn đã và đang khẳng định được vẻ đẹp của mình. Thuở xưa, hầu như phụ nữ Việt Nam ai cũng mặc áo dài từ những bà hoàng như Nam phương Hoàng Hậu cho đến các bà các mẹ lặn lội vất vả ngược xuôi buôn bán ngoài đường ngoài chợ để nuôi chồng nuôi con. Cho dù hình dáng của chiếc áo dài ít nhiều thay đổi và biến tấu theo thời gian nhưng linh hồn và vẻ đẹp của nó vẫn trường tồn theo năm tháng.

      Thật sự rất khó thể tìm thấy được một loại trang phục nào vừa kín đáo vừa gợi cảm như áo dài; bởi vì nó tôn lên những gì đẹp nhất của cơ thể mà lại không phô trương ra bất cứ thứ gì được xem là trần tục. Dưới con mắt của các nhà nghệ thuật, áo dài đem lại cho họ biết bao tư liệu để sáng tác ra những tác phẩm giúp làm nên tên tuổi của biết bao nhạc sĩ, thi sĩ. Áo dài thật sự đã đi vào thi ca, nhạc, họa một cách rất nhẹ nhàng, ấn tượng và ghi dấu lại những vẻ đẹp khó phai trong kho tàng văn học Việt Nam. Nét đẹp chiếc áo dài màu tím của xứ Huế mộng mơ từ trong đời thực cho đến trong thơ văn đã làm ngất ngây không biết bao nhiêu người yêu cái đẹp để rồi ao ước một lần được đến thăm Huế để được ngắm nhìn cho thỏa mắt cái màu tím diệu kỳ của xứ sở mà các văn sĩ đã hết lời ca ngợi.

Ảnh minh họa. Nguồn: taidanang.com         

      Ngày nay, áo dài vẫn xuất hiện rất nhiều trong đời sống. Chúng ta vẫn có thể nhìn thấy màu trắng tinh khôi của những chiếc áo dài nữ sinh tung bay trên phố mỗi khi tan trường hay chiếc áo dài đủ màu của các cô giáo hay nhân viên ngân hàng và tiếp viên hàng không. Cho dù xuất hiện ở đâu đi nữa thì có một điều mà mọi người không thể nào phủ nhận đó chính là vẻ đẹp trang trọng và quý phái của áo dài mà dường như đối với người Việt Nam không có loại trang phục nào có thể thay thế được. Áo dài không chỉ khẳng định vị trí của mình ở trong nước mà vươn xa ra thế giới. Rất nhiều khách du lịch quốc tế và các nguyên thủ quốc gia các nước rất ngưỡng mộ vẻ đẹp của áo dài, nhiều người đã tìm mọi cách để may cho được và mặc cho được áo dài khi có dịp ghé thăm hay đi công tác ở Việt Nam. Có thể nói vẻ đẹp của áo dài Việt Nam đã được bạn bè năm châu đón nhận một cách nồng nhiệt và trân quý nhất.

        Hồn cốt và sự tinh túy của nét đẹp Việt Nam dường như đã thu gom vào chiếc áo dài mà phụ nữ Việt Nam đã mang đi toàn thế giới, giúp cho vẻ đẹp ấy lan tỏa và thăng hoa khắp bốn phương trời. Khi thấy bóng dáng áo dài xuất hiện bất cứ đâu ở Việt Nam hay ở bất cứ một đất nước nào khác thì chúng ta cũng cảm thấy trân trọng và tự hào biết bao như thấy được bóng hình của quê hương, đất nước như lời của bài hát Một thoáng quê hương của nhạc sĩ Thanh Tùng và Từ Huy: “Dù ở đâu Paris, Luân Đôn hay ở miền xa. Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố. Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi”.

Ảnh minh họa. Nguồn: taidanang.com

 

Kiều Uyên - DH18AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.