Khi mà các bạn sinh viên còn đang trong thời gian được nghỉ học và sum họp bên gia đình thì các bạn của nhóm nghiên cứu AGU vẫn từng ngày đến Khu thí nghiệm thực hành để lặng lẽ cống hiến, góp một phần sức mình với mong ước người người bình an.

Hơn một tháng qua, khi tình hình dịch bệnh không ngừng diễn biến phức tạp thì cũng là lúc giảng viên, sinh viên Trường Đại học An Giang tất bật nghiên cứu, điều chế nước rửa tay sát khuẩn, làm giảm thiểu đến mức thấp nhất sự khan hiếm của sản phẩm bảo vệ sức khỏe này; đồng thời cũng góp phần ổn định tâm lý của học sinh, sinh viên trước tình hình của dịch bệnh.

Tuổi trẻ Trường Đại học An Giang đã chung tay cùng cả nước thực hiện những biện pháp góp phần bảo vệ cộng đồng, trong đó nổi bật là hoạt động điều chế dung dịch nước rửa tay sát khuẩn - sản phẩm nghiên cứu của Bộ môn Hóa – Khoa Sư phạm và Khu thí nghiệm thực hành - Phòng Quản trị thiết bị. Sản phẩm hướng đến san sẻ những gánh nặng về y tế và mang tấm lòng vàng lan tỏa muôn nơi. Hiện tại, mỗi ngày nhóm nghiên cứu sản xuất khoảng 5.000 chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho giảng viên, sinh viên ngày nhập học. Đồng thời, sản phẩm còn được mở rộng, trao tặng cho các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh An Giang. Đặc tính chung của dung dịch là tiện lợi, nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong túi, dễ sử dụng và an toàn. Trước khi sử dụng, người dùng cần rửa tay trước, sau đó rót 3ml dung dịch lên tay, chà xát tối thiểu 30 giây và không cần rửa lại bằng nước.

Có mặt từ những ngày đầu nghiên cứu, thử nghiệm, bạn Nguyễn Khanh Em – sinh viên lớp DH17BT cho biết: “Khi cô Lâm Thị Mỹ Linh – TS. Trưởng bộ môn Hóa học đưa ra ý tưởng, mình và các bạn đã lập nhóm bàn bạc, thảo luận rồi phân công tiến hành. Thời gian đầu cũng không mấy thuận lợi, cô trò đã phải điều chỉnh nhiều lần, cân đo đong đếm từng nồng độ, từng nguyên liệu cụ thể để sản phẩm được hoàn thiện tốt nhất. Tụi mình còn chia nhau kiểm chứng kết quả, thử nghiệm dung dịch ở giai đoạn đầu, xem xét các phản ứng phụ, đảm bảo phù hợp với mọi loại da, không gây khô da thì mới chính thức sản xuất. Giây phút cầm trên tay chai nước rửa tay khô đầu tiên thật sự rất hạnh phúc”. Được biết, Khanh Em là một trong những gương mặt tiêu biểu cho phong trào sinh viên 5 tốt của tỉnh An Giang hai năm liền, thời điểm hiện tại lại đang trong giai đoạn nước rút của sinh viên năm cuối nhưng Khanh Em vẫn cân bằng tốt thời gian giữa học tập và cống hiến. Một mặt tiếp tục hoàn thành khoá luận tốt nghiệp, mặt khác áp dụng những tri thức mình đã học và nền tảng từ chuyên ngành tinh dầu để góp sức hoàn thiện dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn. Có thể, nếu tiếp tục xét danh hiệu sinh viên tiêu biểu, Khanh Em vẫn sẽ được công nhận danh hiệu này; bởi lẽ không một biểu dương nào quên mất một tấm lòng.

Quý thầy cô và các bạn sinh viên cân đo đong đếm từng nồng độ, từng nguyên liệu cụ thể để sản phẩm được hoàn thiện tốt nhất

 

 

Cũng giống như Khanh Em, bạn Từ Quốc Thắng lớp DH17HH cũng dành toàn bộ ưu tiên cho việc nghiên cứu, điều chế dung dịch nước rửa tay khô. Những lúc rảnh rỗi mới đi làm thêm, phụ giúp một ít sinh hoạt phí. “Mình rất thích được làm việc trong phòng thí nghiệm. Vì chỉ có như vậy, mình mới thể hiện đúng với chuyên ngành, với đam mê của mình. Hơn nữa, lúc nghiên cứu, dù có một ít căng thẳng nhưng mọi người vẫn rất vui vẻ, nhiệt tình, cô trò cùng nhau trao đổi, những bạn khóa trên thì hướng dẫn, hỗ trợ cho khóa dưới. Dịch bệnh là nguy cơ nhưng trong “nguy” có “cơ”, đây là cơ hội để nhóm mình học hỏi, rèn kĩ năng làm việc nhóm,gắn kết nhau hơn”.

Theo tìm hiểu, dung dịch rửa tay khô này được điều chế từ các thành phần như: Alcohol 70%, Glycerin, Hydrogen peroxide, Vitamin E và nhiều loại tinh dầu như tinh dầu lá chúc, cam, bưởi, chanh, sả.  “Mình cứ nghĩ tinh dầu này chỉ có thể phục vụ cho khóa luận hay cần thêm một thời gian dài nữa mới có thể áp dụng vào thực tiễn, không ngờ tinh dầu mà nhóm mình tìm hiểu có thể trở thành một trong những nguyên liệu tại chỗ góp phần điều chế và giảm giá thành dung dịch nước rửa tay khô. Nhóm mình nghiên cứu, sử dụng nhiều loại tinh dầu để tránh việc khan hiếm nguồn nguyên liệu, đồng thời, cũng có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mọi người” – bạn Nguyễn Trần Ngọc Linh – sinh viên lớp DH18BT1 hào hứng chia sẻ. Tạm gác nỗi nhớ nhà, nhớ quê, Linh mong muốn làm “một thành viên bé nhỏ” trong nhóm nghiên cứu, được cùng cô và các bạn chung tay chống dịch. “Dầu chỉ chạy vòng ngoài, làm được những việc rất nhỏ nhưng mình cũng rất vui vì đóng góp được phần nào đó giảm thiểu tình trạng thiếu hụt sản phẩm bảo vệ sức khỏe, cùng cả nước thực hiện tốt phương châm “chống dịch như chống giặc”.

 

 

 

Bật mí về những dự định trong tương lai, cô Lâm Thị Mỹ Linh chia sẻ: “Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện dòng sản phẩm nến sáp chứa tinh dầu dùng để xông hơi và diệt khuẩn. Với hương liệu tinh dầu tự nhiên do sinh viên Trường Đại học An Giang điều chế, sản phẩm hứa hẹn độ an toàn cao; đồng thời thân thiện với môi trường, giảm thiểu những căng thẳng, mệt mỏi”.

Khi mà đâu đó trên truyền thông người ta vẫn nghe đến những lọ nước rửa tay giả, không rõ nguồn mác xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, được đẩy giá lên cao hòng chuộc lợi, kiếm lời, thì nơi đây, vẫn có những con người lặng thầm nghiên cứu sản xuất nước rửa tay để phát miễn phí cho học sinh, sinh viên. Khi mà các bạn sinh viên được nghỉ học theo quy định, xum họp bên gia đình thì các bạn của nhóm nghiên cứu AGU vẫn từng ngày đến Khu thí nghiệm để lặng lẽ cống hiến, góp một phần sức mình cầu mong người người bình an. Đó là thanh niên, là tuổi trẻ trường Đại học An Giang son sắt với lý tưởng: “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên”. Cảm ơn các bạn, những chiến sĩ lặng thầm, mong rằng nỗ lực của các bạn sẽ được đền đáp, mong rằng An Giang nói riêng và cả nước nói chung sớm ngày đẩy lùi được dịch bệnh. Mong rằng các bạn và tuổi trẻ hôm nay không ngại phấn đấu để sau này, cùng ước mơ và tấm lòng thực sự “để gió cuốn đi”...

Hãy để gió mang đến mọi miền Tổ quốc, để tấm lòng trang trải khắp muôn nơi, để cùng chung tay bảo vệ cuộc sống trước hiểm họa vô hình mang tên Covid-19.

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn  đi

Để gió cuốn đi    (Trịnh Công Sơn)

 

Mời các bạn cùng xem qua một số hình ảnh tại phòng thí nghiệm thuộc Khu thí nghiệm thực hành của Trường:

 

 

 

 

Nến tinh dầu có tác dụng xông hơi, diệt khuẩn

Dung dịch rửa tay diệt khuẩn loại mới, đang trong giai đoạn hoàn thiện

Ngọc Hân – DH18NV (Ảnh: e-News)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.