Làm gì trong những ngày nghỉ phòng chống dịch COVID-19? Làm thế nào để có một ngày hiệu quả và ý nghĩa? Làm sao để thức sớm? Cách học tiếng Anh như thế nào? Những trang web phần mềm nào để học tiếng Anh? Những quyển sách nào bổ ích và thú vị nhỉ? Và trong bài viết này mình sẽ trả lời tất tần tật những câu hỏi trên cùng các bạn nhé! Hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết này.

    Xin chào tất cả các bạn! Bây giờ là 22 giờ 49 phút và mình vừa mới ngồi thiền xong (thiền là gì mình sẽ giải thích ở đoạn sau nhé). Một ý nghĩ chợt xẹt qua đầu mình rằng tại sao mình không viết gì đó gửi cho các bạn để giúp các bạn trở nên vui vẻ, yêu đời, tích cực hơn và đặc biệt là lắp đầy thời gian rảnh rỗi bằng các việc làm vô cùng ý nghĩa và thú vị trong những ngày nghỉ "kỷ lục" vô cùng nhàm chán này chứ nhỉ? Và cuối cùng thì mình quyết định mở máy lên để viết cho xong những gì đang chạy qua trong đầu mình (Không thôi qua ngày mai là quên sạch luôn).

      Thực ra đây là những việc mình làm trong ngày và thói quen hằng ngày của mình thôi. Và dĩ nhiên nó mang yếu tố chủ quan của cá nhân mình, nhưng do mình thấy bổ ích nên mình chia sẻ cùng các bạn. Đừng vội bấm nút trở lại hay tắt trang nhe vì biết đâu bài viết này có thể giúp ích gì đó cho bạn.

      Mình thường có thói quen thức vào 5 giờ sáng. Bạn mình hỏi mình rằng: “Thức gì mà sớm vậy?” hay “Sao mà có thể thức được vào 5 giờ sáng?”. Thì thực ra rất đơn giản, nếu bạn có mục đích cho việc làm của mình thì bạn sẽ làm được thôi. Và mục đích của mình là tập thể dục, mình có thể làm rất nhiều việc khi thức 5h sáng và một điều nữa là mỗi ngày 5h sáng mình đều lên zoom(1) để học bài trực tuyến. Vì khóa học mình phải mua mới có thể học được và ngày nào cũng điểm danh đầu giờ nên bắt buộc mình phải dậy sớm. Thông thường những khóa học online nhằm mục đích học thêm những kỹ năng hay một kiến thức nào đó bên ngoài sẽ diễn ra vào 5-6h30 sáng hoặc là 9-11h tối vì để tránh giờ làm hành chính. Và khóa học của mình thì diễn ra vào 5h sáng như mình đã kể trên. Nhưng có những ngày không học thì mình vẫn thức 5h sáng để tập thể dục (trước đó mình có tham gia lớp yoga và khi nghỉ rồi thì mình vẫn tập yoga ở nhà). Nhưng các bạn chưa biết gì về yoga thì có thể bật Youtube lên và bắt đầu tập những bài tập đầu tiên. Yên tâm là siêu dễ luôn, ai cũng có thể làm được cả. Ngoài ra thì bạn có thể chạy bộ, cắm tai nghe vào vừa nghe nhạc vừa chạy bộ cũng được nữa. Chỉ cần mỗi ngày 30 phút tập thể dục hay ít nhất 15 phút thôi cũng được rồi. Tập thể dục hoàn toàn tốt cho sức khỏe, tin mình đi. Và khi bạn thức 5h sáng thì quỹ thời gian của bạn sẽ dài thêm và bạn có thể làm được rất nhiều việc như là tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc thư giãn, thiền, lập ra kế hoạch hôm nay sẽ làm gì để chuẩn bị cho một ngày mới ý nghĩa hay một vài việc mà bạn chưa thể hoàn thành của ngày hôm trước,... À còn ăn sáng nữa chứ (ăn sáng vô cùng quan trọng, đừng bỏ bữa ăn sáng nhe). Từ khi mình đọc câu nói này thì mình đã quyết định tập thói quen thức 5h sáng mỗi ngày, câu nói thế này rằng: “THỨC DẬY LÚC 5H SÁNG CÒN CHƯA LÀM ĐƯỢC THÌ ĐỪNG MƠ ĐẾN VIỆC THAY ĐỔI THẾ GIỚI”. Mục đích việc thức sớm của bạn là gì? Bạn có quyết định thức 5h sáng và tập thể dục mỗi ngày cùng mình chưa nhỉ?

      Có bạn hỏi mình, nếu thức 5h sáng thì ngủ mấy giờ đây nhỉ? Câu trả lời ở phần sau, kiên nhẫn đọc tiếp với mình nhé!

      Mình có một kệ sen đá nho nhỏ được bày bán ở quán cà phê Bếp ông Bụp của Ba nuôi mình, nên vì vậy mỗi ngày mình đều phải đến đó để chăm sóc và quản lý cũng như là tư vấn khách hàng. Nhưng trước khi đi đến quán thì có 3 thứ mình chắc chắn không bao giờ quên ở nhà đó chính là laptop, sách và một quyển tập. Đây là bộ ba quyền lực mình có thể ngồi cả ngày từ sáng đến chiều với 3 bạn ấy. Điều này có gì đặc biệt để mình muốn đề cập đến bài viết này? Có đó! Những ngày nghỉ như thế này là một lợi thế cho chúng ta học tiếng Anh. Và các bạn biết đó tiếng Anh rất rất rất là quan trọng. Nhưng các bạn yên tâm, học tiếng Anh không bắt buộc phải thực sự giỏi hay thông minh mới học được mà chìa khóa ở đây đó chính là KIÊN NHẪN.

Ảnh tác giả bài viết

        Và mình sẽ chia sẻ với bạn cách học tiếng Anh mà mình đã tìm hiểu để học một cách hiệu quả đối với mình. Ban đầu mình học tiếng Anh bằng cách mình dùng Ejoy English(2) để copy – pass những đoạn trong video mà mình thích qua Word rồi đi in ra. Sau đó là học từ vựng trong video đó, lặp lại câu nói theo video đúng ngữ điệu của họ, dần dần thành một thói quen. (Bí mật là mình còn ghi âm cả giọng của mình để nghe xem có tự nhiên chưa nữa đó). Và một từ vựng mới mình học được từ video thì mình dùng Oxford learners dictionaries để dịch, dĩ nhiên trang này chỉ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Anh; bí lắm thì mình mới dịch sang tiếng Việt nhưng vẫn cùng lúc ghi nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt. Nhưng đây là cách để mà học từ vựng hiệu quả và để từ vựng đi sâu vào tiềm thức của mình để sau này khi nói chuyện tiếng Anh thì sẽ vô cùng tự nhiên. Sau này để nâng cấp bản thân mình lên thì mình chuyển sang đọc sách bằng tiếng Anh và nghe audiobook, lặp lại y như trên vừa luyện kỹ năng nghe, lại vừa học thêm từ vựng, phát âm, nhiều khi mình học được cả ngữ pháp và những câu thành ngữ trong tiếng Anh nữa đó. (Cuốn sách Tiếng Anh gần đây mà mình đọc chính là Secrets of the Millionaire Mind của T. Harv Eker, sách này có cả bản tiếng Việt luôn nhé). Quay trở lại, tất cả những từ vựng mình học đều đánh số thứ tự, ghi vào một cuốn tập và lúc nào cũng mang theo bên người để khi rảnh thì có thể lấy ra xem. Bí quyết của học được từ vựng đó chính là LẶP LẠI – LẶP LẠI – VÀ LẶP LẠI, mình thấy rằng để học và sử dụng thành thạo 1 từ thì cần lặp lại từ đó ít nhất 50 lần. Đó là lý do tại sao mình nói ban đầu chìa khóa học Tiếng Anh là KIÊN NHẪN đó. Ngoài ra cũng có một trang web mà mình thấy rất hay đó chính là Englishclub.com, trên đó có cả ngữ pháp, nghe, từ vựng theo từng chủ đề và rất nhiều điều hay ho khác nữa, bạn thử lên tìm và nghiên cứu xem sao nhé! Và đương nhiên đây chỉ là phương pháp học của cá nhân mình thôi, học tiếng Anh có rất nhiều cách tùy theo bạn thích cách nào thì cứ học theo cách đó. Nhưng quan trọng là phải KIÊN NHẪN nhé!

         Do mình học về du lịch nên ngoài những giờ học tiếng Anh thì mình có dành thời gian để học, soạn và chuẩn bị những kiến thức về tuyến điểm du lịch cũng như những kiến thức khác về du lịch nữa. Bạn cũng có thể dành thời gian để chuẩn bị những kiến thức chuyên ngành của bạn để chuẩn bị thực tập hay chuẩn bị cho công việc làm sắp tới của bạn mà, đúng không nhỉ?

         Ngoài gia đình thì mình có một người ba nuôi, mình cảm nhận ông là một người vô cùng hạnh phúc và tích cực. Ông đọc rất nhiều sách và trải nghiệm thực tế, chính vì thế ông luôn dạy mình những kiến thức về cuộc sống. Ở trước quán luôn có một cái bàn và hai chiếc ghế để sẵn, một chiếc ông ngồi và chiếc còn lại là mình. Cứ mỗi buổi chiều rảnh, đó là khoảng thời gian trong ngày mà mình cảm thấy thư giãn nhất, mình ngồi cạnh ông, đọc tiếp cuốn sách mà mình còn bỏ dang dở. Có đôi khi đang đọc mình dừng lại và hỏi ông một điều nào đó hay để cùng nhau bàn về một cuốn sách nào đó, lúc thì về Nam Phương hoàng hậu, lúc thì về Nhà giả kim,… hay thi thoảng những điều tích cực trong cuộc sống. Chính vì thế mà mỗi ngày đều đọc sách để học hỏi nhiều hơn và cũng như để trò chuyện bàn luận với ông, với mình mỗi ngày như thế là hạnh phúc. Mình nhận thấy rằng nên đọc sách thay vì đọc trên điện thoại vì sách giúp trí tưởng tượng của chúng ta thêm phong phú hơn, kích thích não phải nữa. Điều kiện bây giờ không khó để chúng ta mua hoặc đặt mua sách trên mạng phải không nhỉ? Nếu các bạn chưa có thói quen đọc sách thì từ hôm nay mua về cho mình một quyển sách đầu tiên và đọc mỗi ngày 20-30 trang là được, dần dần thì tăng lên. Và trong khoảng thời gian chờ đợi sách giao về đến nhà thì chúng ta có thể nghe sách nói trên Youtube nè (Phần cuối mình sẽ giới thiệu bạn những cuốn sách mà mình đã đọc và thấy thú vị nhé).

       Trở về nhà cùng ăn tối với gia đình, khi thì mình xem phim với gia đình hay có đôi khi mình học lại những từ vựng đã học hay đọc sách, hoặc là mỗi cuối tuần mình sẽ xem phim trên máy tính. Trang web mình xem phim chính là Phimlearning.com, trang web này liên kết với Ejoy English và đặc biệt là web xem phim có cả phụ đề tiếng Anh lẫn tiếng Việt nữa nhé, vừa xem phim giải trí kết hợp học tiếng Anh luôn nè.

       Mình luôn kết thúc mọi việc trễ nhất là 10 giờ 30 phút tối hoặc có đôi khi sẽ là 11h tối sau đó là lên giường. Chưa ngủ đâu nhé. Mình bắt đầu ngồi thiền Vipassana, đây là loại thiền cổ xưa của Ấn Độ, loại thiền này giúp cho bản thân mình tập trung, quan sát bản thân mình cũng như là quan sát mọi thứ xung quanh và còn ý nghĩa sâu xa hơn nữa các bạn muốn tìm hiểu thì có thể lên Google tìm nhé. Mình bắt đầu tìm tới thiền Vipassana khoảng hai năm trước, lúc đó một sư ở Úc về đây và mình có duyên gặp sư, sư đã dạy mình cách ngồi thiền từ đó. Cho đến bây giờ trước khi ngủ mình vẫn ngồi thiền khoảng 15-30 phút chính vì vậy mà giúp cho giấc ngủ mình sâu hơn. Cơ thể chúng ta cần ngủ 7-8 tiếng để hồi phục sức khỏe, và mình tự cảm nhận rằng cơ thể của mình cần khoảng 7 tiếng là đủ, nếu buổi tối mình ngủ 5-6 tiếng thì trưa mình sẽ nghỉ trưa bù lại. Và theo mình tìm hiểu thì cơ thể chúng ta chỉ cần thời gian nghỉ ngơi sâu mà thôi. Bởi đôi khi vì tính chất học tập hay công việc mà có thể chúng ta ngủ dưới 7 hoặc 8 tiếng nên chính vì vậy sau mỗi lúc thiền thì đã giúp mình đi đến giấc ngủ nhanh và sâu hơn để rồi mình lại thức 5h sáng và bắt đầu một ngày mới vô cùng hiệu quả. Cách thiền Vipassana bạn cũng có thể lên Youtube để tìm hiểu và tự thực hành nhé.

     Dĩ nhiên là mình vẫn đi chơi, đi trà sữa với bạn bè rồi nhưng đó là những ngày cuối tuần để tự thưởng cho bản thân mình vì đã làm việc vô cùng hiệu quả trong một tuần, nhưng mà bây giờ nên hạn chế nhé. Bên cạnh đó mình vẫn thi thoảng lướt facebook, đọc tin tức về Covid-19 hay tương tác với bạn bè hoặc kiểm tra tin nhắn nữa chứ. Facebook mình theo dõi những trang hay những người nước ngoài để bổ trợ cho việc học tiếng Anh cũng như là theo dõi những trang báo mạng để cập nhật tin tức mỗi ngày. (Phần cuối cùng mình sẽ giới thiệu một vài trang facebook bổ ích nhé).

     Thực sự ra tất cả những thói quen trên đều bắt đầu bằng sự luyện tập từng chút một. Trước kia mình hay ngủ quá 0 giờ sáng thậm chí 1 giờ sáng rồi lại dậy vào 10 giờ sáng, rồi mình chợt nhận ra rằng cứ như thế mình chẳng thể làm được gì “ra hồn” cả. Chính vì thế mà mình bắt đầu tìm động lực cho chính bản thân, tự thay đổi bản thân. Ban đầu là  7 giờ sáng rồi đến 6 giờ, rồi 5 giờ 30 có khi 5 giờ 45, sau này là 5 giờ sáng. Mỗi sự thay đổi đều bắt đầu bằng quá trình và mỗi ngày mình tự nói với bản thân rằng: “KỶ LUẬT ĐỒNG NGHĨA VỚI TỰ DO”, nếu bạn muốn tự do về thời gian thì phải kỷ luật với thời gian của bạn, nếu bạn muốn tự do về kiến thức ngôn ngữ thì phải học và tự kỷ luật bản thân về việc học, nếu muốn tự do về cân nặng thì phải kỷ luật bằng cách tập thế dục,…Vậy đó.

Mình xin tổng hợp lại những trang web hay phần mềm học Tiếng Anh nhé:

  • Ejoy English
  • Oxfordlearnersdictionaries.com
  • Phimlearning.com
  • Englishclub.com

Một vài trang facebook mình cảm thấy hay và đã theo dõi: Steve Harvey, Jay Shetty, Prince Ea, The Daily Goalcast, aroma.vn,...

Một vài quyển sách mình muốn giới thiệu với các bạn: đầu tiên là Nhà giả kim – Paulo Coelho, Cha giàu cha nghèo – Robert Kiyosaki & Sharon L.Lechter, Trí tuệ Do Thái – Eran Katz, Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker, Luận về tình yêu – Geshe Michael Roach,… Ngoài ra bạn nào thích về thể loại tiểu thuyết tình cảm thì cũng có thể đọc những cuốn sách của Marc Levy như là Em ở đâu, Kiếp sau, Gặp lại,…Còn nhiều lắm nhưng mình nghĩ như vậy là đủ cho chúng ta thỏa thích đọc trong những ngày chống dịch rồi đấy.

Chúc các bạn có những ngày “nghỉ” an toàn và nhớ tập thể dục, uống nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng nhé!

 

(1) Zoom: Phần mềm học trực tuyến và có sự tương tác qua lại giữa người học và người dạy có trên cả điện thoại mà máy tính

(2) Ejoy English: Phần mềm cập nhật những video tiếng Anh theo từng chủ đề, trong video đó phụ đề tiếng Anh để dễ dàng cho việc xem và học của mỗi người. (Phần mềm này có cả trên điện thoại và máy tính)

 

Huyền Trân - DH18VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.