Xin chào tất cả các bạn, đây là những ngày cuối cùng của tuổi 20 của mình và mình chuẩn bị để bắt đầu đến với tuổi 21. Chính vì thế, mà hôm nay, mình quyết định ngồi lại thật lâu để suy nghĩ tất cả những điều mà mình làm hay đã học được từ trước đến giờ. Và mình đã tổng kết được những điều mà mình đã học được cho đến bây giờ. Thật biết ơn những điều mà mình đã học được và đặc biệt những người cố vấn (mentor) đã dạy mình rất nhiều trong suốt thời gian qua. Bài viết này, là viết cho bản thân mình, cho những người mà mình trân quý và cho cả bạn.

1. Học đọc sách

Ngày trước việc đọc sách đối với mình chỉ là thỉnh thoảng, có nghĩa là thích thì đọc, bạn bè mua sách rồi mua ké và đọc, hay chỉ đơn giản là mượn của bạn rồi đọc. Mình còn nhớ là thời cấphai, mình đã đọc cuốn Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn và mình đã đọc hết nguyên bộ của nó nhưng hiện giờ do nhiều lần dọn dẹp mà mình chỉ còn giữ một vài cuốn trên kệ . Và mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Rồi đến cấp ba, do biết mơ mộng nhiều rồi và cũng theo chúng bạn thì mình lại chuyển sang tiểu thuyết ngôn tình hay tản mạn, thời đó mình là fan của Du Phong và sưu tầm những cuốn sách của Du Phong để đọc, cuốn mình thích nhất đó chính là Tự yêu. Mãi đến khi lên đại học mình gặp được ba nuôi của mình hiện tại, lúc đó ông lấy một cuốn sách của Thu giang Nguyễn Duy Cần đưa mình, lúc đó mình mới chợt hiểu tại sao mình cần phải đọc sách rồi bắt đầu đọc sách thường xuyên và bây giờ là mỗi ngày.

Mình nhớ mãi đến lời nói thế này: Người ta có thể dễ giàu, sáng mua số chiều trúng là giàu, tài sản để lại là giàu. Nhưng để sang thì khó, sang từ cách ứng xử, sang từ cách đi đứng, hành động, lời nói,… Mà để sang được như vậy thì phải đọc sách nhiều lắm.

2. Học đầu tư thời gian

Một ngày chúng ta có 24 giờ, thông thường chúng ta dùng 1/3 số giờ đó nghĩa là 8 giờ để ngủ, vậy 16 giờ còn lại bạn dùng để làm gì? Mình dùng 16 giờ đó mỗi ngày để “đầu tư”. Đầu tư về thời gian là một sự đầu tư có lãi vô cùng cao. Mình tranh thủ thời gian mỗi ngày của mình để có thể đọc sách, học thêm tiếng Anh và những khóa học online. Có đôi khi mình cũng lên Sài Gòn để có thể học những khóa Offine của những thầy dạy về NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy) hay những khóa học về cách sử dụng tiền, về tài chính. Từ khi thức dậy, mình dành 10-15phút để là lên kê hoạch những việc cần làm và thời gian nào để làm việc đó; để rồi bắt đầu bằng một ngày ý nghĩa. Mình tập chia nhỏ thời gian của mình ra, bao nhiêu tiếng để học tiếng Anh, bao nhiêu tiếng để đọc sách, học online bao nhiêu lâu, khi nào sẽ dành cho gia đình, bạn bè, thời gian nào sẽ tự thư giãn một mình. Ngày trước mình mất khá nhiều thời gian cho việc lướt facebook, đi trà sữa với bạn bè, xem phim hay làm những việc không có giá trị nào hết và bây giờ những việc đó mình làm khi trong thời gian rảnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: cafef.vn

3. Những bài học đầu tiên về tiền:

Cho đến khi vào độ tuổi 20, mình mới thực sự nghe đến cụm từ “Qũy tự do tài chính” và “Tự do tài chính” trong một lần tham gia khóa học Secret of the millionaire mind của T.Harv Eker do thầy Robert Riopel dạy tại TP. Hồ Chí Minh. Và mình bắt đầu tập bỏ quỹ tự do tài chính và chỉ sử dụng số tiền này cho việc đầu tư cho dù có ở tình huống nào đi chăng nữa thì mình cũng không sử dụng số tiền này. Ở tuổi mình nghe đến từ “đầu tư” thì có vẻ to tát quá phải không nhỉ? Nhưng thực ra “đầu tư” này có thể là đầu tư vào một khóa học về kiến thức nào đó, có thể kinh doanh những gì nho nhỏ kiếm ra lời rồi từ đó “đẻ” ra thêm nhiều tiền và bắt đầu tích góp dần dần số tiền đó. Nếu đầu tư đó thất bại, không sao học lại và làm lại được mà. Nhưng nếu chưa tìm ra ý tưởng nào kinh doanh ở hiện tại thì cũng có thể gửi tiết kiệm ngắn hạn cũng vẫn được. Quan trọng là phải lập ra một “quỹ tự do tài chính” của bản thân. Khi bất ngờ được ba mẹ cho nhiều tiền thì mình cũng để vào quỹ này, khi Tết được nhận lì xì cũng bỏ vào quỹ này, khi mình đi làm hay kinh doanh có lời chút xíu thì cũng bỏ quỹ tự do tài chính.

Ngoài ra, trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo của Robert T.Kiyosaki và Saron L.Lechter có đề cập đến vấn đề tài sản và tiêu sản? Theo bạn tài sản và tiêu sản là gì? Điện thoại đời mới, laptop mới, sở hữu một chiếc xe vừa ra mắt hay quần áo, đồng hồ, giày dép đắt tiền hay nhà cửa có phải là tài sản hay không? Tài sản là những thứ tạo thêm ra giá trị (Có thể giá trị tinh thần hay vật chất) còn tiêu sản là nó không tạo thêm giá trị mà thậm chí còn làm tiêu tốn thêm giá trị của bạn. Mặc dù mình chưa đủ khả năng mua thêm những tài sản lớn nhưng mình luôn cố gắng không làm tăng tiêu sản của mình. Mình thường mặc một cái áo, quần, váy 2-3 năm hay đôi giày mình đi hiện tại đang là một năm (có đôi mang hơn 2 năm), cái balo mình đang sử dụng là từ lúc học cấp ba. Hơn nữa là chiếc laptop của mình bây giờ gần 10 năm và nó đáp ứng được những yêu cầu của mình hiện tại nên cũng chẳng phải đổi làm gì cả. Quan trọng là mình chỉn chu là được. Mỗi lần mua bất kỳ thứ gì mình luôn đặt câu hỏi rằng: nó có thực sự cần thiết hay không, mua để dùng trong mục đích gì. Nếu thực sự phải mua thì nó phải mang tính chất lượng; nghĩa là ngoài việc thích món đồ đó ra thì nó còn phải sử dụng bền, lâu.

Rất nhiều bài học về tiền mà chúng ta phải học hằng ngày…

4. Thiền Vipassana và quan sát

Khoảng hơn 2 năm trước mình đã ngồi thiền, nhìn lại rằng mình đã thay đổi rất nhiều kể từ đó. Chúng ta trong lúc đọc sách thì hay nghĩ về điều này điều nọ, hay vừa ăn cơm vừa xem điện thoại, hay lên giường để ngủ vào lúc 10 giờ tối nhưng đến 11h hay 12h mới đi vào giấc ngủ thực sự được,… đó là những dấu hiệu của việc mất tập trung. Thiền giúp mình tập trung hơn, mình biết rằng ăn là ăn, ngủ là ngủ, đọc sách là đọc sách. Những ngày ngồi thiền mình suy nghĩ mọi thứ khách quan hơn, bắt đầu biết quan sát dần dần và không đánh giá mọi thứ một cách chủ quan. Tâm của mình trở nên bình lặng rất nhiều.

Có đôi khi mình mất tập trung, đôi khi mình vẫn đánh giá vấn đề hay mọi người nhưng rồi mình nhận ra điều đó rất nhanh và rồi lại bình thường. Mình quan sát được bản thân mình đang cần gì, muốn gì, cơ thể mình khi nào thì cần nghỉ ngơi, khi nào là thích hợp để làm một việc gì đó. Dù sau này mình có nhận ra được những gì cao hơn từ việc thiền Vipassana thì tất cả những điều trên là những gì mình đã quan sát và nhận được ở thời điểm hiện tại. Có thể bạn sẽ hỏi tại sao có thể được và thực sự có phải như vậy không? Mình cũng chẳng biết phải trả lời thế nào, câu trả lời tốt nhất là bạn có thể tìm hiểu về thiền Vipassana và bắt đầu hành thiền, có khi điều bạn nhận được sẽ hơn mình ở hiện tại thì sao.

5. Yêu thương bản thân

Việc nhận ra phải yêu thương bản thân này cũng chính từ việc thiền mang lại. Yêu thương bản thân chính bằng việc chăm sóc vẻ đẹp bên ngoài của bản thân là một việc nhưng yêu thương mình bằng cách nâng cao giá trị bản thân lại là một việc khác.

Mình nhận ra rằng: Có bao giờ mình dành thời gian để bản thân mình ở một mình tĩnh lặng hơn chưa? Có bao giờ mình thực sự dành thời gian cho những người mình thực sự trân quý chưa hay chỉ những mối quan hệ hời hợt bên ngoài? Đã bao giờ mình thực sự chú tâm vào việc nâng cấp tư duy của mình? Hay là việc mình thức sớm và bắt đầu tập thể dục? Đó là một cách khác để yêu thương bản thân.

Đó là 5 điều mà mình đã học được. Viết ra những điều này để sau này khi đọc lại mình biết được rằng mình đã viết được gì, học được gì khi ở tuổi 20.

Huyền Trân - DH18VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.