Tiến sĩ Hồ Minh Thảo là gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học An Giang thuộc Khóa DH2, chuyên ngành Công nghệ thực phẩm, Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên. 

Sinh ra trong gia đình nông dân ở xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang, Hồ Minh Thảo và một người em trai là hai trong 5 anh chị em trong nhà có được cơ hội đi học và thành đạt. Suốt những năm học ở giảng đường, với tâm niệm học thật giỏi để thoát nghèo, Hồ Minh Thảo đã có thành tích học tập giỏi, tốt nghiệp Đại học loại Xuất sắc và là một trong những sinh viên ưu tú được giữ lại công tác tại trường năm 2005.

Năm 2009, sau thời gian nghiên cứu điều kiện và ứng tuyển, Hồ Minh Thảo đã nhận được suất học bổng Thạc sĩ toàn phần học tại Viện Công Nghệ Châu Á (AIT), Thái Lan  chuyên ngành Kỹ thuật Thực phẩm và Công nghệ các quá trình sinh học. Sau quá trình nghiên cứu học tập 2 năm tại Thái Lan thu được kết quả khả quan, tốt nghiệp loại Xuất sắc, được đánh giá cao, Thạc sĩ Hồ Minh Thảo về trường công tác và có sự chuẩn bị cho những bước đi chắc chắc tiếp theo trên con đường học tập và nghiên cứu. Thời gian này (2013-2014) anh đã hoàn thành một đề tài nghiên cứu cấp cơ sở (Trường Đại học An Giang và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang) về “Nghiên cứu chế biến tinh bột ấu biến tính và ứng dụng trong sản xuất miến” và bắt đầu chương trình học Tiến sĩ tại Úc theo học bổng toàn phần của chính phủ Úc, tại trường Đại học Queensland, thuộc tiểu bang Queensland để triển khai đề tài “Nghiên cứu chế biến bột khí CO2 và ứng dụng trong chế biến thực phẩm”.            

Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, anh đã có 1 chương sách và 10 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín (thuộc hệ thống ISI và Scopus) và hệ số ảnh hưởng (impact factor) cao (các công bố khoa học đều đứng tên tác giả chính). Đồng thời, anh được mời trình bày kết quả nghiên cứu tại 6 hội thảo khoa học quốc tế. Đề tài tiến sĩ sau khi hoàn thành đã được trường Đại học Queensland trao Giải thưởng danh giá dành cho các nghiên cứu xuất sắc ở Bậc Tiến sĩ năm 2017 (The 2017 Dean’s Award for Outstanding Higher Degree by Research Theses) do những đóng góp giá trị của kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực thực phẩm.

Nhờ sự quan tâm động viên của Trường cộng với đam mê nghiên cứu khoa học, Hồ Minh Thảo tiếp tục 2 năm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Đại học Queensland. Đề tài nghiên cứu của anh về “Kiểm soát quá trình tạo bọt của sữa” đã được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia Úc và các công ty chế biến sữa của Úc. Kết quả nghiên cứu của đề tài được các công ty chế biến sữa của Úc đánh giá rất cao và có nhiều ứng dụng giúp khắc phục các vấn đề thực tế đang xảy ra đối với ngành công nghiệp sữa tại địa phương. Hiện tại, TS Thảo có khoảng 4 chương sách và 6 bài báo đang chờ kiểm duyệt của công ty chế biến sữa của Úc để gởi cho các tạp chí Khoa học Quốc tế.

TS Hồ Minh Thảo cùng gia đình

Hiệu trưởng Võ Văn Thắng tặng hoa cho TS Hồ Minh Thảo (đứng giữa) trong buổi lễ vinh danh tiến sĩ của Trường

Về những dự định sắp tới, TS Hồ Minh Thảo nói rằng anh sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội nghiên cứu khoa học mới để nâng cao trình độ bản thân và tạo cái nhìn thiện cảm trân trọng của cộng đồng nghiên cứu khoa học quốc tế đối với trí tuệ Việt Nam. Đó cũng là cách anh thể hiện những đóng góp thiết thực và tích cực nhất cho sự phát triển cộng đồng. Ngoài ra, TS Thảo cũng chia sẻ dự định thành lập nhóm nghiên cứu (trong và ngoài AGU) để tham gia các đề tài nghiên cứu, các dự án từ nguồn tài trợ cho nghiên cứu từ cơ sở địa phương và từ quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, từ Bộ hay các quỹ nghiên cứu quốc tế. Theo anh, việc công bố càng nhiều các kết quả nghiên cứu trên những tạp chí quốc tế uy tín sẽ càng góp phần khẳng định thương hiệu và nâng cao vị thế của AGU.

“Và quan trọng là đem những kiến thức, kỹ năng,.. đã học và tích lũy được chia sẻ cho các bạn trẻ AGU, áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại từ kinh nghiệm giảng dạy thực hành cho sinh viên quốc tế trong thời gian học tập và làm việc ở Đại học Queensland thông qua việc cập nhật nội dung bài giảng cho sinh viên Trường Đại học An Giang. Ngoài ra, mình cũng muốn tổ chức các buổi seminar cho Bộ môn, Khoa và Trường để chia sẻ kinh nghiệm săn tìm học bổng du học, viết bài báo quốc tế trong lĩnh vực thực phẩm, các kỹ thuật phân tích và chế biến hiện đại cũng như những kiến thức mới mẻ bổ ích mà bản thân đã được trau dồi học hỏi” – TS Hồ Minh Thảo nói.

Vâng, chúng ta vô cùng tự hào về những nhà Khoa học trẻ đầy nhiệt huyết như anh và mong đợi ngày trở về của một lực lượng tràn sinh lực, đầy trí tuệ và nhiều tâm huyết để góp sức cho sự trưởng thành mạnh mẽ của Trường Đại học An Giang trong thời gian tới.

ThS Trần Tùng Chinh - Khoa Sư phạm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.