Vừa qua, TS. Thomas N. Robb - Giảng viên Khoa tiếng Anh của Trường Đại học Kyoto Sangyo (Nhật Bản), là người đã có nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết trong công tác giảng dạy tiếng Anh đã trao tặng “tài sản tri thức” cho Nhà trường với 28 nhan đề sách Văn học bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Theo TS. Thomas N. Robb, kỹ năng đọc là yếu tố quan trọng trong việc học ngoại ngữ, đồng thời là kỹ năng cho phép sinh viên đọc tại nhà và nâng cao nền tảng kiến thức với lượng nội dung phong phú từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt, phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) được xem là phương pháp phát triển năng lực Anh ngữ không chỉ giúp người học làm giàu vốn từ, cải tiến tốc độ đọc mà còn giúp củng cố ngữ pháp, phát triển kỹ năng viết và hình thành thói quen đọc cho người học.

Bộ sách được xuất bản bởi nhà xuất bản uy tín trên thế giới, chính là nguồn tài liệu hữu ích giúp người học rèn luyện kỹ năng đọc mở rộng trong tiếng Anh. Bộ sưu tập này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị, khơi gợi cho người học nguồn cảm hứng khi tiếp cận. Đặc biệt, người học có thể phát triển toàn diện về kỹ năng Đọc – Hiểu ngôn ngữ tiếng Anh qua các cấp độ (Level) từ cơ bản đến nâng cao.

 

Bộ sách truyện rèn luyện phương pháp đọc mở rộng tiếng Anh theo từng cấp độ được trưng bày tại Góc Văn hóa Hoa Kỳ tầng 3 Thư viện

Đối với các nhan đề Cấp độ 1

Các nhan đề ở Cấp độ 1 (Level 1) sẽ giúp cho người học làm quen ở mức cơ bản là 1.000 từ vựng. Điển hình như một số quyển truyện: Run, Melos, run; The Albert Einstein story; Peter Pan; Gon, the fox; The adventures of Tom Sawyer; Long‐ ago stories of Japan (Vol 1, Vol 2, Vol 3); Aesop's Fable; The Gandhi Story. Nội dung cuốn sách hướng tới một lượng độc giả trẻ nên vốn từ vựng có phần đơn giản hơn nhiều so với một số sách khác trong danh sách này. Ở một vài đoạn, ngôn ngữ có thể mang chút kịch tính và nặng về miêu tả, nhưng cũng không đến mức quá khó hiểu. Ở trình độ mới bắt đầu học ngoại ngữ, đây cũng được xem là những cuốn sách phù hợp, nên đọc để nâng cao cấp độ của bạn dần dần.

Các nhan đề sách ở Cấp độ 1 với 1000 từ vựng

Đối với các nhan đề Cấp độ 2

Sau khi đã đọc và ghi nhớ các từ vựng ở Cấp độ 1 thì người đọc sẽ tiếp tục chinh phục mức cao hơn ở Cấp độ 2 (Level 2) với 1.300 từ vựng. Các đầu sách vô cùng phong phú và hấp dẫn bao gồm tiểu thuyết, thần thoại, truyện thiếu nhi, truyện trinh thám,… đề cập đến nhiều lĩnh vực khoa học đời sống, văn hóa xã hội. Sự đa dạng về thể loại giúp người đọc chọn được tài liệu mà họ thích, cũng như cấp độ đọc. Từ đó, người đọc có nhiều sự lựa chọn trong việc tạo hứng thú khi đọc sách tiếng Anh. 

Không thể không kể đến những tác phẩm kinh điển, quen thuộc với bạn đọc trên toàn thế giới. Mỗi một cuốn tiểu thuyết tuy có nội dung khác nhau nhưng đều sâu sắc, chứa đựng những bài học quý giá với văn phong nhẹ nhàng và vốn từ vựng khá dễ đọc như: Romeo and Juliet; Best short stories of O. Henry,Roman holiday, Signposts for balance in love and work, The wizard of Oz, Robinson Crusoe, The night of the Milky Way Train.

Và đặc biệt là những quyển truyện hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ như: Snow White and the seven dwarfs; The little prince, Matasaburo of the wind; Alice's adventures in wonderland, The happy prince and other stories , A dog of Flanders. Chắc chắn, các tác phẩm này sẽ mang đến cho bạn một thế giới đầy màu sắc, cốt truyện hấp dẫn với hình ảnh gần gũi và những bài đọc bổ ích cho tới khi bạn đọc tới những trang cuối cùng.

Các nhan đề sách ở Cấp độ 2 với 1300 từ vựng

Đối với các nhan đề Cấp độ 3

Theo các nhà nghiên cứu, người học được khuyên nên đọc 1 cuốn sách ở cấp độ phù hợp trong mỗi tuần, để mức độ đọc sẽ tăng dần lên khi người đọc đã quen với việc ghi nhớ, tốc độ đọc được cải thiện và nhanh chóng đạt được sự trôi chảy. Bởi vì với vốn từ đã được tích lũy ở cấp độ 1 và 2 thì người đọc sẽ dễ dàng tiếp cận hơn đến Cấp độ 3 (Level 3) với 1.600 từ vựng cho một bài đọc.

Một số nhan đề hỗ trợ việc đọc ở Cấp độ này như: From the files of Sherlock Holmes, Anne of Green Gables, Aladdin and other tales from the Arabian nights… hầu hết chúng ta đều đã quen thuộc các tác phẩm này trên phim ảnh; tuy nhiên nội dung mà một cuốn sách mang lại sẽ giúp người đọc thỏa mãn hơn cả một bộ phim. Và đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn ưa thích thể loại trinh thám, thần thoại. Khi đọc đến cấp độ này, người đọc không chỉ tập trung vào những từ trên trang sách mà các bạn hãy cố gắng hiểu những thông điệp được truyền tải, bằng cách này kỹ năng đọc hiểu của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Các nhan đề sách ở Cấp độ 3 với 1600 từ vựng

Bộ sưu tập sách văn học bằng ngôn ngữ tiếng Anh được TS. Thomas N. Robb - Giảng viên Khoa tiếng Anh của Trường Đại học Kyoto Sangyo (Nhật Bản) gửi tặng.

 

Đọc sách luôn là một thói quen tuyệt vời và vô cùng hữu ích không chỉ riêng đối với người học ngoại ngữ mà còn đối với những người yêu văn học. Bên cạnh việc tiếp cận với những cuốn sách ôn luyện ngoại ngữ khô khan, buồn chán thì chúng ta hãy bắt đầu hình thành thói quen đọc mở rộng thông qua các tác phẩm văn học bằng tiếng Anh. Từ đó, người học sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn trên con đường chinh phục một ngôn ngữ mới.

Để tiếp cận với bộ sách rèn luyện kỹ năng đọc mở rộng, quý bạn đọc hãy đến Góc Văn hóa Hoa Kỳ Tầng 3 - Thư viện Trường ĐHAG để tham khảo tại chỗ hoặc mượn tài liệu về nhà theo Quy định Thư viện. Ngoài ra, bạn đọc có thể xem chi tiết các tài liệu trong bộ sách tặng bằng tiếng Anh của TS. Thomas N. Robb có trong danh mục đính kèm.

Cẩm Thiêu – TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.