Mình đã trải qua khoảng thời gian thực hành và sửa đổi để có thể học tập và làm việc hiệu quả trong một ngày. Và bài viết không nằm ngoài mục đích chia sẻ những cách mình áp dụng cho chính bản thân.

Hiện tại là mình đã năm 3 đại học rồi, đương nhiên lịch trình học tập và làm việc trong một ngày cũng sẽ khác hoàn toàn khi học ở phổ thông. Thời phổ thông thì chúng ta chỉ việc sáng 6h mở mắt ra ăn sáng rồi chuẩn bị đi học, có người thì 5h sáng đã thức học bài để sáng chuẩn bị kiểm tra; trưa thì chỉ việc về rồi ăn trưa và nghỉ ngơi, có trường thì chiều không học, có trường tùy vào ngày có khi học khi không; tối thì lật đật đi học thêm môn toán, văn, sinh, hóa,… Đại khái là ngày hôm nay lặp lại với ngày mai, rồi mỗi ngày đều lặp lại như nhau. Rồi khi thứ 7, chủ nhật hay các ngày lễ được nghỉ thì chỉ việc ở nhà ăn ngủ, khi thì hẹn họ trà sữa với bạn bè. Chúng ta quen với việc không cần phải lập kế hoạch gì cả cho một ngày ngoại trừ nhớ thời khóa biểu hôm nay, ngày mai học môn gì, học thêm môn gì, hay đơn giản là có kiểm tra hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://anhngujen.com/

Chính vì vậy mà khi lên đại học rồi, thời gian học trong trường ít lại rất nhiều, một tuần chỉ đi học vài buổi và thời gian còn lại là thời gian trống. Đôi khi chúng ta quen sử dụng thời gian trống ấy cho những việc vô nghĩa để rồi một ngày ý nghĩa của chúng ta lại trở nên nhàm chán. Và mình cũng đã từng có khoảng thời gian nhàm chán như vậy, mỗi ngày là những việc làm không hiệu quả nối tiếp nhau.

Mình đã sửa đổi và thành công, còn bạn thì sao? Cách của mình đơn giản là: 

  1. Cân bằng giữa thời gian học tập, làm việc và thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Mình đã có khoảng thời gian dài ngủ lúc 1,2 giờ sáng và dậy rất là trưa, để rồi một ngày bắt đầu của mình rất mệt mỏi và mình chẳng thể nào tập trung vào làm bất kỳ việc gì được cả. Có đôi khi lúc mình đi chơi với bạn bè thì lại tự trách bản thân là sao không làm việc cho xong rồi hẳn đi chơi; hay có khi đang học hay làm việc thì không tập trung chỉ muốn được nghỉ ngơi rồi đôi khi lơ là bấm điện thoại.

Sau khoảng thời gian tự thấy có lỗi với bản thân quá nên mình quyết định sửa sai. Mình đã sắp xếp thời gian lại để cân bằng hơn và buổi sáng của mình bắt đầu từ 5h sáng, mọi việc kết thúc khoảng 9-10 giờ tối và sau đó là thư giãn rồi đi ngủ.

Cụ thể mình sẽ lấy ví dụ về bản thân mình ở hiện tại như thế này. 5 giờ sáng mình thức dậy học online và  dĩ nhiên 5h sáng vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo để học thì mình tập yoga “trên giường” (nghĩa là một vài động tác yoga cơ bản để giúp mình tỉnh ngủ hơn). Khoảng 7h thì mình bắt đầu làm việc hoàn toàn và nghỉ trưa tầm 15-30 phút. Buổi tối mình hoàn thành mọi việc trên điện thoại và máy tính trước 9-10 giờ để không sử dụng nó nữa và bắt đầu đọc sách rồi sau đó là đi ngủ.

      2. Đặt điện thoại khuất tầm nhìn trong khi học và làm việc

Có bao giờ bạn đang học bài tầm 10-15 phút rồi quay sang vớ lấy chiếc điện thoại lướt lướt và tự nhủ với bản thân mình là chỉ xem 5 phút thôi, là kết quả là bạn đã cầm chiếc điện thoại đến tận 30 phút hoặc hơn? Có bao giờ chưa nhỉ? Mình đã từng. Và bây giờ mình đã “cai nghiện” được điện thoại bằng cách rất đơn giản đó chính là đặt điện thoại của mình ra xa trong lúc mình học hay làm việc trên máy tính. Bên cạnh đó các bạn có thể tắt luôn cả wifi trong điện thoại cũng được để tránh trường hợp đang làm bài chợt nghe tiếng chuông tin nhắn từ messenger rồi lại đi lấy chiếc điện thoại trả lời. Trả lời tin nhắn muộn một chút cũng chẳng sao cả, nếu việc gì đó quan trọng thì người ta sẽ điện mình rồi chứ không cần phải nhắn tin đâu.

     3. Chọn không gian thích hợp để làm việc thích hợp:

Việc chọn không gian thích hợp để làm việc thích hợp nghe có vẻ lạ nhưng không hề lạ chút nào cả nhé! Bởi vì từng không gian khác nhau nếu gắn với làm một việc bất kỳ nào đó sẽ cho ra hiệu quả khác nhau. Chẳng hạn như chỗ yên tĩnh thì thích hợp cho việc đọc sách, bàn học là nơi để học bài, hay nếu ra quán cà phê thì chỉ thích hợp với những việc như viết blog, làm một vài việc trên máy tính chẳng hạn. Cụ thể là mình, mình khá “cầu kỳ” trong việc chọn một không gian nhất để học và làm việc. Buổi sáng mình sẽ ra tiệm trông sen đá, ở đó là một quán cà phê vốn dĩ nên mình thường mang máy tính theo để chuẩn bị bài về du lịch (vì mình học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch) hoặc học rồi soạn thêm từ vựng tiếng Anh. Đến trưa trở về nhà, ngồi lên bàn học thì mình mới hoàn toàn tập trung để học tiếng Anh. Đôi khi những ý tưởng viết blog bật ra trong đầu thì mình sẽ đem máy tính lên giường, mở cửa sổ ra nhìn ra ngoài và bắt đầu viết.

Chọn một không gian phù hợp khá là quan trọng vì nó giúp cảm thấy thoải mái, tập trung khi mà làm việc gì đó để công việc có thể hiệu quả hơn. Việc chọn không gian này tùy thuộc vào mỗi người chúng ta, không ai giống ai cả, có người tập trung được khi ngồi ở quán cà phê, có người không gian thật yên tĩnh mới làm việc được, có người thích vào Thư viện. Tùy mỗi người tự quan sát bản thân mình để có thể tìm cho mình những không gian học thích hợp nhé!

   4. Quan sát bản thân để biết bản thân mình làm việc gì vào thời điểm nào là hợp lý và tập trung nhất:

Làm việc nào đó vào một thời điểm nào đó trong ngày nó cũng giống như vấn đề thứ 3 vậy. Mình đã mất một khoảng thời gian để cảm nhận bản thân xem mình làm việc gì trong thời điểm nào trong ngày là phù hợp nhất. Để có thể biết được điều đó, mình đã thử đi thử lại, rồi lại thay đổi thời khóa biểu trong ngày rất nhiều lần, mỗi ngày mình cứ thử rồi lại thay đổi để dần dần hiểu cơ thể mình hơn. Mặc dù bây giờ vẫn chưa hoàn toàn nhưng cơ bản là mọi thứ đang dần trở nên ổn định hơn. Mình biết thời gian nào thích hợp cho việc đọc sách và mình phát hiện buổi chiều là lúc mà mình hoàn toàn tập trung nên mình sẽ dành cho việc học tiếng Anh. Khung thời gian nào cần thiết mà cơ thể của mình có thể thư giãn, nghỉ ngơi,… Và tất cả việc quan sát này cần phải được bạn thực hành và thay đổi liên tục để sắp xếp mọi thứ vào một trật tự nhất định và mang lại mọi việc hiệu quả nhất nhé!

     5. Lập kế hoạch cho một ngày:

Mình hay dành 15-30 phút vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường để có thể lập kế hoạch cho một ngày. Việc lập kế hoạch chỉ trong 15-30 phút thôi nhưng sẽ một phần phản ánh được kết quả làm việc của bạn trong ngày hôm đó. Có rất nhiều người khi mở mắt ra họ chẳng biết họ sẽ làm những công việc gì vào một ngày hôm đó. Việc lập kế hoạch này sẽ bao gồm luôn cả bạn làm việc đó khi nào, ở đâu và hoàn thành nó như thế nào. Lập kế hoạch cho một ngày với mình có nghĩa là đã đi một nửa chặng đường rồi việc còn lại là chỉ thực hiện kế hoạch của mình sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất mà thôi.

     6. Tự kỷ luật bản thân:

Tất cả những cách vừa rồi sẽ là vô nghĩa nếu như các bạn không kỷ luật bản thân. Bạn đặt báo thức lúc 5 giờ sáng rồi sau đó khi chuông báo thức reo bạn lại nói rằng “Thôi, không sao, ngủ thêm 30 phút nữa cũng chẳng sao mà” và thế là bạn ngủ luôn đến 7,8 giờ sáng. Mình đã từng như thế. Kỷ luật bản thân là cách mà bạn đặt ra mục tiêu cho mình hoàn thành việc đó như thế nào, thời gian ra sao? Bạn bắt đầu công việc đó lúc mấy giờ và kết thúc nó khi nào và cái quan trọng là kết quả cuối cùng mà bạn nhận được khi hoàn thành nó. Chỉ đơn giản là vậy thôi. Ngày nào mình cũng tự nhủ là: “TỰ DO ĐỒNG NGHĨA VỚI KỶ LUẬT”.

Và đó là 6 cách để mình có thể làm tất cả mọi việc trong một ngày, đôi khi nó sẽ linh hoạt một chút xíu nhưng mà mình luôn cố gắng hoàn thành mọi việc một cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài và mong sẽ giúp được chút gì đó cho các bạn!

Huyền Trân - DH18VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.