Trong cuộc sống chúng ta cũng phải đôi khi nhìn lại những chặng đường mà mình đã đi qua trong cuộc đời, có vui, có buồn, có mất mát, “Ta có được bao nhiêu, ta mất gần bấy nhiêu”. Và từ những việc đó, khi mà quan sát lại, mình đã nhận ra được rất nhiều bài học cho chính bản thân mình.

1. Trong cuộc đời mỗi người chắc chắn ai cũng mắc phải sai lầm, nhưng đừng để vấp ngã ba, bốn lần ở cùng một chỗ. "Bất quá tam".

2. Một ngày có 24 giờ. Chúng ta dùng 1/3 cuộc đời để ngủ thì không thể nào dùng 1/3 cuộc đời tiếp theo chỉ để lướt facebook hay làm những việc vô nghĩa, suy nghĩ tiêu cực. Việc đầu tiên phải làm là lấp đầy thời gian chết đó, đọc sách chẳng hạn.

3. Chỉ khi câu hỏi bạn đặt ra đủ lớn thì người thầy sẽ xuất hiện. Đừng hỏi tại sao không ai giúp đỡ mình, hãy tự hỏi bạn đã đặt ra câu hỏi nào chưa?

4. Ông bà ta hay nói "Nồi nào úp vung nấy". Không sai. Nếu bạn muốn có một người yêu đẹp thì bạn cũng phải tự làm mình đẹp, muốn người yêu mình giỏi giang thì mình cũng phải giỏi, muốn người yêu mình giàu thì mình cũng phải học cách để được tự do tài chính. Bạn phải có đi đã rồi mới hẳn yêu cầu người khác có được. Quy chung lại là luật hấp dẫn cả thôi.

5. Ngày xưa "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Bây giờ thì không chỉ tốt gỗ mà phải còn tốt nước sơn.

6. Học cách yêu bản thân mình trước, yêu cuộc sống của mình trước thì tự khắc cuộc sống sẽ yêu bạn vô cùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: ngotoc.vn

7. Được và mất chỉ cách nhau một đường gạch. Nếu bạn muốn được nhiều thì bạn phải chuẩn bị tâm lý cho những sự mất mát, vất vả, cực khổ,... Chẳng ai cho không hay lấy không ai cái gì. Hôm nay bạn mất đi một thứ mà bạn trân quý thì chưa chắc là bạn đã bất hạnh. Ánh sáng luôn ở phía cuối con đường.

8. Bạn có biết tài sản và tiêu sản khác nhau như thế nào không? Nếu bạn mua một con Iphone hàng chục triệu để chụp hình, để làm thuớc đo đẳng cấp của bạn thì nó là tiêu sản. Ngược lại, bạn dùng nó để tạo ra các giá trị về tinh thần cho bản thân hay giá trị vật chất thì nó là tài sản, chẳng hạn làm blog, video, chụp hình, bán hàng online, lưu trữ dữ liệu quan trọng,... Đại khái là phải tạo ra giá trị.

9. Nghèo có thể giàu lên, nhưng giàu chưa chắc sang. Sang nghĩa là cách ăn nói, đi đứng, suy nghĩ, việc làm hằng ngày, ăn bận phải sang. Nhưng không phải bữa ăn đó là món đắt tiền, bộ đồ đó phải là hàng hiệu. Miễn sao người khác nhìn vào toát lên khí chất sang trọng. Muốn sang chỉ có hai cách: Một là đọc sách, hai là đọc nhiều sách.

10. Người mà mình bỏ lỡ nhiều nhất không phải là người đã đi cùng mình năm 16,17 tuổi mà là ba, mẹ mình. Lỡ mất những ngày ăn cơm nhà, lỡ những tiếng yêu thương, lời xin lỗi, cảm ơn, lỡ luôn cả những món quà. Đừng để một ngày chúng ta thực-sự bỏ lỡ những điều đó thì mới bắt đầu hối hận.

11. Có người nói đại học là học-đại nên nhổ neo thả thuyền mình tự trôi như lục bình trôi sông. Theo tôi, đại học là tự bản thân mình học và tiếp thu kiến thức cực đại. Còn kiến thức gì thì tự mỗi người phải đi tìm.

12. Cái điều đánh dấu sự trưởng thành khi vào đại học là bắt đầu đi-làm-bán-thời-gian. Sẽ có hai trường hợp thế này: Có người hạnh phúc vui sướng với số tiền mà tự bản thân mình làm ra rồi sau đó tiêu nó vào một mục đích nào đó trong 1 tuần, 2 tuần thậm chí 1 ngày và cứ thế bắt đầu một vòng lẩn quẩn. Trường hợp thứ hai nhận về cho mình những bài học, kinh nghiệm khác nhau. Chẳng hạn bài học là ngưng làm việc bán-thời-gian mà hãy bán thành quả, kết quả của mình.

13. Có một bài học giữa cho và nhận mà thầy Geshe Michael Roach đã dạy, được tóm gọn trong 4 bước gieo hạt là muốn có một thứ gì đó thì hãy cho đi thứ bạn cần. Ví dụ, muốn được sự yêu thương thì phải cho đi yêu thương. (4 bước gieo hạt đã có sẵn trên Youtube, hoặc có thể đọc sách của thầy sẽ hiểu kỹ hơn: Năng đoạn kim cương, Nghiệp tình yêu, Quản lý nghiệp).

14. Cơ hội có rất nhiều, chúng ta có thể tự tạo cơ hội hay cơ hội cũng ngẫu nhiên mà tới. Nhưng quan trọng là phải học cách nắm bắt trước đã.

15. Ba tôi dạy thế này: Còn trẻ học được bao nhiêu thì học, đi được bao nhiêu thì cứ đi, làm được cái gì thì phải làm. Đừng nghĩ mình sẽ có bao nhiêu tiền hay có lợi ích gì từ việc đó. Cứ cố gắng hết mình đến khi mình có đủ hết mọi thứ từ kinh nghiệm, kiến thức, tư duy lúc đó tự nhiên tiền sẽ đến một cách bất ngờ.

16. Tin người là một chuyện, nhưng làm việc trên giấy tờ, thư từ, tin nhắn là một chuyện khác. "Lời nói gió bay". Đó là cách bảo vệ mình.

17. Khi một mối quan hệ mới xuất hiện, đó có thể là tình bạn, tình yêu hay bất kỳ một ai đó xuất hiện và đi cùng bạn. Nếu mối quan hệ đó tích cực thì tự nhiên bạn sẽ cảm thấy mình trở nên đẹp hơn, phát triển về trí tuệ, tư duy, tiền bạc, mối quan hệ xung quanh và tất cả các điều khác nữa. Ngược lại, vì một người nào đó làm bạn trở nên tiêu cực, buồn rầu, xấu đi thì cần xem xét lại về mối quan hệ ấy.

18. Cách mà giúp tôi nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực và khách quan là Thiền Vipassana (hay còn được gọi là Thiền Tứ Niệm Xứ).

19. Trưởng thành là chịu trách nhiệm với bản thân mình và trách nhiệm với người yêu thương mình, người mình yêu thương.

20. Không để đổ lỗi cho những sai lầm của mình bằng tại, vì, bởi. Hai việc nên làm là xin lỗi và chịu trách nhiệm.

21. "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông".

Với 21 bài học, hơn 21 lần chúng ta phải trả cho bài học ấy những giá trị nào đó của chính mình, để rồi đổi lại chúng ta trưởng thành hơn, vững bước hơn và làm mọi việc tốt hơn thế nữa. Tin tôi nhé!

Huyền Trân - DH18VN

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.