Cuốn sách sẽ thú vị và giàu sức hút hơn nhờ vào cách giới thiệu của bạn về nó. Một bài giới thiệu sách hay sẽ góp phần truyền cảm hứng và tình yêu với sách. Một bài giới thiệu sách hay sẽ truyền tải được nội dung, thông điệp ý nghĩa cốt lõi mà tác giả gửi gắm. Một bài giới thiệu sách hay sẽ khuyến khích phong trào đọc sách lan tỏa hơn…. Hay chỉ đơn giản, một bài giới thiệu sách hay sẽ tạo được sự tò mò, mong muốn được tìm mua/mượn và đọc cho bằng được quyển sách ấy. Vậy làm thế nào để xây dựng được bài giới thiệu sách hay?

Mời các bạn hãy cùng “trải nghiệm” các công đoạn như: Chuẩn bị, đọc sách, viết bài giới thiệu sách, và một vài lưu ý nho nhỏ trong quá trình thực hiện. Đầu tiên chính là giai đoạn khởi đầu cho mọi ý tưởng đang và sắp sửa “nảy nở”, hình thành trong bạn; một bài viết giới thiệu sách có “ăn điểm” hay không phần lớn nhờ vào công sức “gieo hạt, ươm mầm” – công đoạn chuẩn bị này đấy.

Sau đây là một vài nội dung  gợi ý cho công đoạn chuẩn bị viết bài giới thiệu sách:

Bước 1: Chuẩn bị tâm thế và những vật dụng cần thiết

- Hãy chọn một cuốn sách mà bạn yêu thích hoặc tâm đắc nhất (Không nhất thiết là một quyển sách đã làm nên tên tuổi, tốt nhất nên là quyển sách để lại ấn tượng trong bạn).

- Chuẩn bị bút dạ quang hay bút chì, viết mực, một quyển sổ (hoặc phương tiện có thể ghi chú và lưu trữ thông tin);

- Chọn không gian đọc sách lý tưởng. Không gian thoáng đãng hay yên tĩnh, không gian gần gũi với thiên nhiên (có nhạc nhẹ và hoa tươi chẳng hạn), không gian Thư viện khang trang... chẳng hạn. Mỗi nơi sẽ phù hợp từng thời điểm nhất định trong ngày (nhưng hãy chọn lúc thư thả, tỉnh táo nhất nhé). Có như vậy mới tạo thành “chất xúc tác” mang đến cảm xúc và sự sáng tạo cho bạn;

- Nếu có thể, hãy chụp trước một vài bức ảnh đẹp về quyển sách để khơi gợi cảm hứng viết.

 

Nguồn ảnh: Thư viện Trường ĐHAG

Bước 2. Xác định mục đích giới thiệu sách

 

Để chuẩn bị tốt cho hoạt động viết bài giới thiệu sách, đầu tiên cần xác định mục đích giới thiệu sách. Viết bài giới thiệu quyển sách A để trải lòng, vì sự đồng cảm với tác giả; viết về cuốn sách B vì những điều thú vị, những bài học bổ ích mà mình muốn chia sẻ với cộng đồng; viết giới thiệu cuốn sách C vì những trăn trở sau khi đọc sách;…. Khi xác định được mục đích sẽ tạo động lực viết và hướng bản thân vào một lối viết chuẩn mực hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: cafef.vn

Bước 3. Xác định đối tượng muốn hướng tới

Xác định đối tượng mà mình muốn giới thiệu sách giữ vai trò quan trọng. Nó tác động tới cách thức triển khai nội dung, lối hành văn, giọng văn, cách thức sử dụng ngôn từ… trong bài giới thiệu sách.

Đối tượng là bạn bè đồng trang lứa hay cho cả cộng đồng; địa bàn sinh sống và làm việc của họ? Từ đó lựa chọn ngôn ngữ, cách diễn đạt phù hợp với đối tượng.

 

Bước 4. Xác thực thông tin về sách

- Thông tin tiểu sử tác giả: Họ tên, tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp, sở trường, các giải thưởng đã đạt được, các mốc thời gian chính trong cuộc đời/sự nghiệp;,…

- Yêu cầu của thể loại: Cần nắm được đặc điểm, chức năng, hình thức nghệ thuật của thể loại sách. Chẳng hạn như sách thuộc các thể loại như: Sách khoa học chính trị; sách lịch sử; sách kỹ năng; sách văn học (thơ, truyện, tiểu thuyết, ký)… Khi nắm được những thông tin cơ bản về thể loại, người viết sẽ đưa ra được những nhận xét tinh tế và chính xác về cuốn sách.

Ảnh minh họa. Nguồn: ybox.vn

Bước 5. Đọc lại sách và những lưu ý trong quá trình đọc:

- Ghi chú khi đọc lại tác phẩm: Đánh dấu bằng viết chì, bút dạ quang (nếu sách chính chủ và nếu bạn không ngần ngại nhé!) hoặc ghi chú lại các đoạn mà các bạn sẽ sử dụng để trích dẫn trong bài viết của mình. Ghi chú lại cẩn thận các cảm xúc/ ý tưởng/cảm nghĩ khi đọc sách (phần ghi chú này sẽ rất hữu ích, cần thiết cho nội dung bài giới thiệu sách).

Chiêm nghiệm về nội dung sách: Đọc chậm và hiểu sâu, nhớ lâu.Dành một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ được những gì đã đọc. Nhờ đó, có thể viết ra cảm nhận, quan điểm của mình một cách rõ ràng.

Mô tả cuốn sách: Cung cấp một bản mô tả đầy đủ để người đọc có thể hiểu được các suy nghĩ/ý đồ của tác giả. Bản mô tả này không hẳn là một bản tóm tắt lại nội dung sách mà bao hàm cả việc thể hiện vốn hiểu biết của mình về tác giả, tác phẩm. Từ đó đi đến việc so sánh (với các quyển sách khác của cùng tác giả, hoặc những đầu sách cùng thể loại, cùng chủ đề của tác giả khác); đồng thời phân tích, nhận xét về những chi tiết đắt (có giá trị) hay tổng thể sách. Cung cấp dẫn chứng cho những đánh giá của mình về tác phẩm…

Thảo luận đôi nét về tác giả: Thông tin về tiểu sử tác giả phù hợp với chủ đề của bài giới thiệu có thể được đưa vào bài. Điều này cũng góp phần làm sáng rõ bài giới thiệu sách, nâng cao sự hiểu biết của người đọc về tác phẩm được thảo luận.

Thông qua các bài viết được đăng nhiều kỳ liên tiếp trên e-News, hy vọng rằng các bạn sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ trong việc chuẩn bị, đến việc chọn sách, định hướng cách khai thác, trình bày và hình thành nên được nhiều ý tưởng, sáng tạo cho bài giới thiệu sách của mình.

Trong bài viết tiếp theo, người viết sẽ chia sẻ về kinh nghiệm viết bài giới thiệu sách, các bạn hãy tiếp tục theo dõi và viết bài đồng hành với Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc Trường Đại học An Giang nhé! Mọi thắc mắc hay ý kiến cần trao đổi, vui lòng liên hệ qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Xin chân thành cảm ơn!

 

 

CLB Sách và Bạn đọc