Khi nhắc đến những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam thì “phở hay bún bò” luôn là những cái tên được kể đến đầu tiên nhưng với tôi “bánh mì Việt Nam” chưa bao giờ bị lãng quên bởi sự bình dị mà chân chất trong từng miếng chả, miếng thịt, sợi bì hay cọng rau. Bánh mì luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa sáng tiện lợi và đầy năng lượng. Không cần quá cầu kì với nhiều công đoạn như phở, bánh mì – một cách tinh tế được chế biến để mang đến một hương vị thanh đạm nhưng vẫn chất chứa hồn Việt sâu sắc.

Mỗi buổi sáng chạy xe loanh quanh khắp các con đường ở thành phố vốn bận rộn này, dường như hình ảnh những xe bánh mì đã trở thành một nét đặc trưng vốn có của đường phố Việt Nam ngày nay. Khi chạy ngang qua một xe bánh mì nào đó, bạn sẽ không thể quên được mùi hương thơm lừng của những ổ bánh mì nóng giòn buổi sớm mai. Cũng có thể nói tôi là một người khá nghiện bánh mì vì bởi tôi yêu sự hòa quyện một cách ngọt ngào của những lát thịt, lát dưa chuột hay rau ngò cùng với thịt bánh mì giòn giã. Sẽ thật tuyệt nếu bạn cảm nhận được sự nóng giòn và béo ngậy trong lần cắn đầu tiên giòn rụm mà đậm vị Việt Nam. Rồi bạn sẽ phải cắn thêm miếng thứ 2, 3, 4 rồi thứ 5 và dần dần tất cả những "tinh túy" ấy sẽ giúp bạn có một ngày dài đầy năng lượng để làm việc hiệu quả.

Lắm lúc, bánh mì lại là món ăn giúp xoa dịu đi cái giá lạnh của những ngày đầu đông. Những ổ bánh mì ấm nóng trên bếp lò thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ khiến con người ta chẳng thể nào bỏ lỡ. Cảm giác ấm áp sẽ lan tỏa dần qua khắp các bộ phận của cơ thể khi vị giác chạm vào phần vỏ bánh mì. Sẽ chẳng có văn chương nào có thể diễn tả được cảm giác ấy nếu bạn chưa lần nào thử đến món bánh mì Việt Nam với những đặc trưng riêng biệt.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://vietworld.world

Tôi yêu bánh mì như yêu nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam và cũng chính món ăn này – một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới, đã khiến tôi thêm yêu những con người Việt Nam bình dị và hiếu khách. Người dân miền Tây sẽ chẳng ngần ngại cho thêm cọng ngò, miếng thịt hay chút muối tiêu khi bạn ngỏ lời. Tôi vẫn còn nhớ về ngày bé, mỗi sáng thức dậy thì ngoại đã chuẩn bị sẵn món ăn yêu thích của tôi – bánh mì chấm sữa. Cảm giác miếng bánh mì giòn rôm rốp hòa quyện cùng với vị sữa đặc béo ngậy khiến tôi lại muốn ăn thêm ổ nữa. Thế đấy, bánh mì luôn rất đa dạng dưới góc sáng tạo của người dân quê tôi, khi thì là ổ bánh mì chấm sữa, khi thì bánh mì ăn kèm với kem, có lúc lại ăn kèm với cháo và còn vô vàn những cách thức khác nhau để thưởng thức trọn vẹn ổ bánh mì độc đáo ấy.

Bánh mì đại diện cho những món ăn dân dã mà không hề thua kém cao lương mĩ vị hay bào ngư vi cá và bằng chứng rõ nhất là nó đã lan tỏa mạnh mẽ không chỉ ở trong nước mà bạn bè quốc tế cũng rất ưa chuộng. Rất nhiều những du khách nước ngoài khi đến Việt Nam luôn muốn tìm đến và trải nghiệm những ổ bánh mì đường phố khó quên này.

Vẻ đẹp vẫn luôn nằm ở đây, trên những chiếc xe bánh mì đơn sơ, giản dị nhưng lại có sức cuốn hút người ta bởi những thành phẩm tuyệt vời. Nhịp sống của đô thị vẫn thế - vội vã và náo nhiệt, đôi khi bạn nên chầm chậm lại giây lát để ngồi thưởng thức những ổ bánh mì có hương vị tuyệt vời mà giá cả cũng chẳng hề đắt đỏ. Chẳng cần đi đâu xa xôi, chỉ cần ra đầu ngõ là bạn đã có thể cảm nhận hương vị quê nhà trong những ổ bánh mì giòn giã. 

 

Yến Nhi - DH18AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.