Trong thời gian qua, Trường Đại học An Giang luôn chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người; tiến hành phun thuốc khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh trường lớp; đặc biệt là chế tạo dung dịch rửa tay sát khuẩn để cấp phát cho CBVC, HSSV toàn trường… Đóng góp tích cực cho công tác phòng chống dịch bệnh tại Trường là những thầy cô luôn miệt mài với công việc nghiên cứu tại khu thí nghiệm, để cho ra đời ngày càng nhiều hơn những sản phẩm dành cho cộng đồng. TS Lâm Thị Mỹ Linh – Trưởng Phó Trưởng Khoa Sư phạm là một trong những nhà nghiên cứu ấy.

TS Lâm Thị Mỹ Linh - Phó Trưởng khoa Sư phạm trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh Truyền hình An Giang

Tiên phong trong nghiên cứu sản phẩm mang tính cộng đồng

Từ sau Tết Nguyên đán, khi tình hình dịch bệnh bắt đầu diễn biến phức tạp thì cũng là lúc các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là dung dịch rửa tay sát khuẩn ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng cao trên thị trường. Ngay thời điểm ấy, TS Lâm Thị Mỹ Linh cùng với cộng sự đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm dung dịch rửa tay khô an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, thành phần tinh dầu của dung dịch do chính cô Mỹ Linh nghiên cứu chiết xuất từ thiên nhiên như tinh dầu sả, lá chúc, quế, tràm… Các loại tinh dầu này vừa có khả năng kháng khuẩn, vừa tốt cho đường hô hấp. 

Nghiên cứu của cô đã được lãnh đạo Nhà trường đánh giá cao và cho phép sản xuất số lượng lớn (hơn 10.000 chai loại 100ml) để cấp phát cho giảng viên, sinh viên của Trường, góp phần ổn định tâm lý của học sinh, sinh viên trước tình hình của dịch bệnh. Sau đó, sản phẩm nghiên cứu này cũng đã được Nhà trường gửi tặng cho 53 trường Trung học Phổ thông trong Tỉnh, góp phần cùng chung tay với cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

 TS Lâm Thị Mỹ Linh và TS Lý Ngọc Thanh Xuân - Phó Trưởng bộ phận Quản lý khu Thí nghiệm thực hành, Phòng QTTB cùng hợp tác trong việc sản xuất nước rửa tay khô

Trong tương lai gần, TS Lâm Thị Mỹ Linh dự định tạo ra thêm một số sản phẩm mang tính cộng đồng, tiêu biểu như nến thơm giúp thư giãn tinh thần và tinh dầu giúp chữa bệnh viêm mũi dị ứng. Với khí hậu có độ ẩm cao như hiện nay, cùng với tác hại của ô nhiễm không khí và sự thay đổi của thời tiết thì bệnh viêm mũi trở nên rất phổ biến. Bên cạnh đó, những bài thuốc dân gian có thể điều trị được căn bệnh này thì có, nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến, cô Mỹ Linh muốn tạo ra những sản phẩm gần gũi và tiện dụng hơn cho mọi người.

Truyền lửa nghiên cứu cho sinh viên

Bên cạnh việc làm nghiên cứu, TS Lâm Thị Mỹ Linh cũng đảm nhận vai trò của một giảng viên. Trong 15 năm công tác tại Trường, cô không chỉ giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm của mình mà còn dẫn dắt rất nhiều sinh viên trong hành trình chinh phục khóa luận tốt nghiệp và các đề tài nghiên cứu khoa học. Xuyên suốt thời gian trên giảng đường, ngọn lửa nhiệt huyết mà cô thắp lên không ngừng được truyền đến các lớp học trò có cùng niềm đam mê với khoa học.

Bạn Mạch Thiệu Cường - Lớp DH18HH cho biết: “Cô Mỹ Linh có phương pháp giảng dạy rất thu hút, giúp sinh viên dễ tiếp thu kiến thức. Các bài học cũ và mới được đan xen nhau, đôi khi cô còn dạy cả những kiến thức không nằm trong sách vở khiến bản thân mình luôn rất mong chờ đến những tiết học của cô”. Còn bạn Ngọc Linh - lớp DH18BT1 tâm sự: “Cá nhân mình nhận thấy cô Linh là một giảng viên thân thiện, rất quan tâm tới sinh viên. Trong các hoạt động nghiên cứu, cô luôn tận tình hướng dẫn, chỉ bảo cho bọn mình. Nhờ cô mà mình không cảm thấy nghiên cứu khoa học là vấn đề nan giải".

Cô Mỹ Linh (bìa phải) cùng ông xã của mình là thầy Lê Minh Tuấn – Giảng viên Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu

Ở góc nhìn sinh viên, có nhiều bạn vẫn còn khá tò mò về công việc nghiên cứu khoa học, cũng như vẫn đang phân vân vì cảm thấy công việc này tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thấu hiểu được những băn khoăn đó, TS Lâm Thị Mỹ Linh thường động viên các học trò: “Chỉ có nghiên cứu khoa học mới thay đổi được tư duy, vì vậy phải nuôi dưỡng niềm đam mê và sự tận tâm vào nghiên cứu khoa học để phát triển được tư duy đó”. Cô cho biết, các nguồn nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên trên lãnh thổ Việt Nam rất phong phú, đa dạng và đáng giá. Khoa và Trường cũng sẵn sàng hỗ trợ chi phí khi các bạn bắt tay vào làm nghiên cứu khoa học. “Tuy nhiên, bản thân mỗi người phải chấp nhận hi sinh thời gian cho công việc này, cũng như huy động toàn bộ khả năng tư duy, tính cần cù và chịu khó tìm tòi, học hỏi của bản thân. Bởi như thế mới có thể làm nên chuyện”. – Cô chia sẻ.

Tự hào vì mình là nhà khoa học nữ

Thông thường, phụ nữ khi làm ngành nghề gì cũng sẽ có những khó khăn nhất định, bởi ngoài trách nhiệm xã hội, họ còn phải gánh vác trách nhiệm gia đình. Tuy nhiên, TS Lâm Thị Mỹ Linh cho biết cô tự hào vì mình là nhà khoa học nữ, bởi cô luôn nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của Ban Giám hiệu Trường Đại học An Giang và các đồng nghiệp, cũng như sự hậu thuẫn to lớn từ phía gia đình.

Bên cạnh đó, trên cương vị là một người chồng và cũng là đồng nghiệp, thầy Lê Minh Tuấn – giảng viên Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên rất ủng hộ cô trong việc làm nghiên cứu khoa học. Trong các hoạt động nghiên cứu cùng hướng, thầy hỗ trợ khâu cung cấp nguyên liệu, giúp cô định danh các loài thực vật. Chia sẻ với e-News, cô cười vui vẻ: “Thực ra thì cô không gặp nhiều khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống, vì bên cạnh cô đã có gia đình rồi. Mỗi lần cô bận, ông xã luôn xung phong làm hết việc nhà, chăm sóc con cái. Nếu cả hai vợ chồng đều bận thì gửi con cho ông bà. Do vậy, cô có thêm nhiều thời gian hơn để yên tâm nghiên cứu, dành toàn tâm toàn ý vào công việc”.

“Cô Linh mỗi lần đứng lớp trông nghiêm túc vậy chứ cô vui tính lắm. Mình “bị” chinh phục bởi vốn kiến thức sâu rộng cũng như cách nói chuyện đầy cuốn hút và tự tin của cô. Đôi khi mình cảm thấy cô giống như các Madame trong các bộ phim cảnh sát HongKong vậy, cô rất giỏi và được sinh viên yêu mến” – Khanh Em - lớp DH17BT dí dỏm chia sẻ.

TS Lâm Thị Mỹ Linh và ThS Lê Minh Tuấn cùng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học

Những loại tinh dầu thiên nhiên do cô Mỹ Linh chiết tách được ứng dụng trong nhiều sản phẩm phục vụ cộng đồng

Ở Trường Đại học An Giang, cô Mỹ Linh được biết đến với vai trò là một trong số những nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về các sản phẩm tinh dầu và hoạt chất từ thiên nhiên. Những năm qua, TS Lâm Thị Mỹ Linh đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về hoạt chất thiên nhiên như: Khảo sát hoạt tính ức chế enzyme acetylcholinesterase (AchE) của 40 loài cây dược liệu ở An Giang trong điều trị bệnh Alzheimer; nghiên cứu các hoạt chất sinh học được trích ly từ thực vật phòng trừ một số loài sâu hại chính trên lúa và rau màu;… Hiện nay, các sản phẩm về thiên nhiên đang là xu thế đối với người tiêu dùng, bởi nó vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa thân thiện với sức khỏe. Hiểu được tầm quan trọng đó, cùng với khao khát được cống hiến, phục vụ cộng đồng, cô Mỹ Linh vẫn ngày ngày miệt mài gắn bó với phòng thí nghiệm để cho ra đời những sản phẩm thân thiện với sức khỏe.

TS Lâm Thị Mỹ Linh chính là một trong những tấm gương luôn hết mình cống hiến sức trẻ và trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển nền khoa học nước nhà. Những phát minh, nghiên cứu của cô tuy nhỏ nhưng lại đóng góp rất lớn vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mong rằng ngọn lửa nhiệt huyết của cô sẽ bền bỉ lan tỏa cảm hứng đến các thế hệ sinh viên tiếp nối, và những dự án của cô ngày càng thành công và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Ngọc Trâm – DH19AV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.